M
18:55 | 10/10/2019

Kiểm tra đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Ngày 9/10, Đoàn kiểm tra của Thành phố do bà Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn đã tới kiểm tra công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Mỹ Đức.  

kiem tra dao tao nghe cho lao dong nong thon tai huyen my duc Đề nghị không tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ
kiem tra dao tao nghe cho lao dong nong thon tai huyen my duc 2 đơn vị nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Qua kiểm tra hồ sơ và thực tế một số học viên tham gia lớp đào tạo nghề cho thấy: Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956 của Thủ tướng Chính phủ đã được huyện Mỹ Đức đặc biệt quan tâm, huyện đã chỉ đạo xây dựng thực hiện công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề thông qua các tổ chức đoàn thể ở địa phương như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội nông dân.

Bên cạnh đó vận động các xã đông dân cư có cộng tác viên tham gia làm công tác tuyên truyền và tư vấn cho lao động lựa chọn nghề phù hợp với điều kiện địa phương.

kiem tra dao tao nghe cho lao dong nong thon tai huyen my duc
Bà Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu tại buổi kiểm tra

Năm 2018, huyện đã tổ chức được 30 lớp, đào tạo nghề cho 1.050 lao động nông thôn, trong đó nghề nông nghiệp có 735 lao động tham gia, nghề phi nông nghiệp có 315 lao động tham gia. Tỷ lệ lao động có việc làm sau khi học nghề của huyện đạt khoảng 85-90%.

Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định 1956/QĐ-TTg huyện Mỹ Đức đã tổ chức 2 buổi kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch đào tạo nghề tại các xã, thị trấn.

Trong quá trình tổ chức các lớp học nghề, ngoài việc kiểm tra của Ban Chỉ đạo, lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Phòng kinh tế, Ủy ban nhân dân các xã thực hiện giám sát, quản lý lớp học: Điểm danh học viên các buổi học, giám sát việc cấp, phát nguyên liệu phục vụ dạy và học, việc thực hiện chương trình theo hợp đồng, cấp chứng chỉ, giáo trình đào tạo, chi trả các chế độ cho học viên theo quy định hiện hành.

kiem tra dao tao nghe cho lao dong nong thon tai huyen my duc
Đoàn kiểm tra khảo sát lấy ý kiến các học viên tham gia lớp học

Xác định đào tạo nghề cho lao động nông thôn có vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người lao động ở khu vực nông thôn, tăng thu nhập nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân góp phần phát triển kinh tế của huyện, năm 2019 huyện Mỹ Đức phấn đấu hoàn thành mục tiêu đào tạo nghề lao động nông thôn cho khoảng 1.300 -1.400 người và 1.500 cán bộ, công chức xã được đào tạo, bồi dưỡng.

Sau khi làm việc với huyện, đoàn kiểm tra đã tới khảo sát, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của học viên các lớp đã và đang được đào tạo nghề nông nghiệp như: Chăn nuôi thú y, trồng cây ăn quả và nghề phi nông nghiệp như sản xuất mây giang đan.

Đa phần học viên đều bày tỏ sự hài lòng và đánh giá cao về lớp học cũng như Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Sau khi học nghề, các học viên đã vận dụng có hiệu quả các kiến thức đã học vào phát triển kinh tế gia đình, góp phần nâng cao thu nhập.

kiem tra dao tao nghe cho lao dong nong thon tai huyen my duc
Học viên tham gia lớp học trồng cây ăn quả và đã vận dụng hiệu quả các kiến thức đã học vào phát triển kinh tế gia đình, góp phần nâng cao thu nhập

Phát biểu tại buổi kiểm tra, bà Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả của huyện Mỹ Đức đã đạt được trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, triển khai dạy nghề lao động nông thôn đang là giải pháp rất tốt thúc đẩy thu nhập, làm cho bộ mặt nông thôn của huyện phát triển hiệu quả.

Tuy nhiên, bà Nhàn cũng nêu lên những hạn chế, tồn tại huyện Mỹ Đức cần khắc phục trong thời gian tới như: Công tác quản lý lớp học, rà soát chương trình đào tạo cũng như kiểm soát về đối tượng đặt hàng, rà soát nhu cầu đào tạo gắn với nhu cầu phát triển của từng địa phương để lựa chọn lớp học và tổ chức đào tạo…

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của đoàn kiểm tra Thành phố. Đồng thời khẳng định sớm khắc phục các hạn chế tồn tại và phát huy những kết quả đã đạt được để thực hiện tốt hơn nữa công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Nguyễn Hoa

Nguồn :