M
03/04/2020 20:16

Kiểm tra, đảm bảo bán đúng giá thịt lợn ở các chợ truyền thống

(LĐTĐ) Chiều 3/4, tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Công Thương- Trần Thị Phương Lan cho biết đã nắm bắt tình hình một số tiểu thương tự ý nâng giá thịt lợn vào ngày 2/4. Trên tinh thần đó, Sở Công Thương đã có văn bản hỏa tốc đề nghị Quản lý thị trường phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo bán đúng giá ở các chợ truyền thống, tránh việc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

kiem tra dam bao ban dung gia thit lon o cac cho truyen thong Hà Nội điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng do ảnh hưởng của dịch COVID-19
kiem tra dam bao ban dung gia thit lon o cac cho truyen thong Doanh nghiệp phải có kế hoạch bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người lao động
kiem tra dam bao ban dung gia thit lon o cac cho truyen thong Tuổi trẻ Thủ đô cần chủ động phát huy vai trò xung kích trong mọi nhiệm vụ

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, tính đến 3/4 là ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 05 của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố, Sở đã chỉ đạo các doanh nghiệp chuẩn bị đủ lượng hàng hóa cho người dân. Đồng thời, rà soát các đơn vị đã đăng ký với Sở về dự trữ hàng hóa.

kiem tra dam bao ban dung gia thit lon o cac cho truyen thong
Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội- Trần Thị Phương Lan thông tin tại cuộc họp

Sở Công Thương cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và một số tỉnh, thành phố tiếp tục rà soát về nguồn cung về sản xuất lương thực thực phẩm nhằm cân đối cung cầu. Hiện, Sở đã kết nối với các Sở khu vực phía Bắc như Hải Dương, Bắc Giang, Hòa Bình, Sơn La và đảm bảo nguồn cung các mặt hàng rau củ quả dồi dào.

Đối với mặt hàng gạo, lãnh đạo Sở Công Thương cho biết, riêng Hapro đăng ký dự trữ được 500 nghìn tấn. Ngoài ra, khuyến khích người dân tăng cường tiêu thụ các mặt hàng thủy hải sản như: cá hồi, hàu, ngao, các loại cá miền Tây… (do xuất khẩu giảm và các nhà hàng, khách sạn đóng cửa); qua đó, tạo điều kiện doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn.

Khẳng định nguồn cung hàng hóa về với Hà Nội rất dồi dào, bà Trần Thị Phương Lan lưu ý các doanh nghiệp, trong trường hợp người dân đổ xô đến các siêu thị, phải đảm bảo lưu thông hàng hóa từ kho đến các kệ và gian hàng một cách đầy đủ.

kiem tra dam bao ban dung gia thit lon o cac cho truyen thong
Lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, đảm bảo bán đúng giá ở các chợ truyền thống.

Phó Giám đốc Sở Công Thương cũng đề xuất cơ quan chức năng địa phương phối hợp kiểm soát tốt hiện tượng này để đảm bảo cung ứng hàng hóa, cũng như bình ổn giá cả trong giai đoạn dịch bệnh; tuyên truyền cho người dân, nâng cao nhận thức không mua hàng dự trữ.

Về hiện tượng một số tiểu thương tự ý nâng giá thịt lợn vào ngày 2/4, bà Lan cho biết, Sở Công Thương đã kịp thời nắm bắt tình hình. Đến sáng 3/4 đã có văn bản hỏa tốc đề nghị Quản lý thị trường phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo bán đúng giá ở các chợ truyền thống, tránh việc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Đối với lưu thông hàng hóa, Sở Công Thương cũng nhận được một số phản ánh với các doanh nghiệp khi lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh với Hà Nội và ngược lại có tình trạng bị kiểm soát xe và phải dừng lại nhiều tiếng.

Sở Công Thương đã báo cáo với Bộ Công Thương và Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố để đề xuất Bộ Giao thông- Vận tải, Bộ Công an đề nghị chỉ đạo các UBND các tỉnh thành phố, thống nhất phương thức triển khai thực hiện theo đúng Chỉ thị của Thủ tướng và đảm bảo hàng hóa thiết yếu được lưu thông bình thường…

Hoàng Phúc

Nguồn :