M
05/11/2019 16:56

Kiểm tra công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Sáng nay, 5/11, đoàn kiểm tra của Thành phố Hà Nội do Sở Lao động- Thương binh và Xã hội chủ trì đã làm việc với huyện Đông Anh để kiểm tra công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TT của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện.

kiem tra cong tac dao tao nghe cho lao dong nong thon tai huyen dong anh Lao động nông thôn phấn khởi khi được đào tạo nghề
kiem tra cong tac dao tao nghe cho lao dong nong thon tai huyen dong anh Cải thiện đời sống nhờ được học nghề
kiem tra cong tac dao tao nghe cho lao dong nong thon tai huyen dong anh Phấn đấu đưa người có việc làm trong độ tuổi lao động đạt 92%

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã nghe Báo cáo kết quả thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” trên địa bàn huyện Đông Anh đồng thời tiến hành kiểm tra sổ sách, chứng từ, các hồ sơ liên quan.

kiem tra cong tac dao tao nghe cho lao dong nong thon tai huyen dong anh
Đoàn kiểm tra làm việc với huyện Đông Anh. Ảnh P.D

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Đông Anh, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được Huyện ủy- HĐND- UBND Huyện quan tâm, chú trọng, chỉ đạo sát sao, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Việc tuyên truyền, tư vấn học nghề đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng, giúp cho đông đảo người lao động nông thôn hiểu rõ về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và tích cực tham gia học nghề, có việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Kết quả, năm 2018, huyện Đông Anh đã tổ chức được 21 lớp dạy nghề cho 735 lao động, trong đó có 5 lớp dạy nghề phi nông nghiệp với 175 học viên, 16 lớp dạy nghề nông nghiệp cho 560 học viên. Năm 2019, đến thời điểm này, huyện Đông Anh đã tổ chức 29 lớp dạy nghề cho 997 lao động, trong đó có 7 lớp dạy nghề phi nông nghiệp cho 238 người; 22 lớp dạy nghề nông nghiệp cho 759 người.

Kết thúc các lớp học nghề, phần lớn học viên đã được trang bị, bổ sung thêm những kiến thức cơ bản để tiếp tục áp dụng vào sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập cho gia đình. Nhiều người đã vận dụng và phát huy kiến thức được học để tự tạo việc làm hoặc được các doanh nghiệp tuyển dụng lao động. Thu nhập của học viên sau khi học nghề bình quân từ 4-5 triệu đồng.

kiem tra cong tac dao tao nghe cho lao dong nong thon tai huyen dong anh
Đoàn kiểm tra gặp gỡ, trao đổi với các học viên đã học xong lớp kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh tại xã Nam Hồng, huyện Đông Anh. Ảnh P.D
kiem tra cong tac dao tao nghe cho lao dong nong thon tai huyen dong anh
Học viên thực hành cắt tỉa chăm sóc cây cảnh tại xã Vân Nội, huyện Đông Anh.Ảnh P.D

Để kiểm chứng kết quả nêu trong báo cáo, Đoàn kiểm tra đã đi nắm bắt thực tế đối với người lao động sau học nghề, các lớp đang học nghề tại các xã, thị trấn, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia đào tạo nghề đồng thời kiểm tra, đánh giá thực tế các mô hình đào tạo nghề có hiệu quả, các hộ gia đình áp dụng hiệu quả kiến thức học nghề vào phát triển sản xuất; kiểm tra các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tuyển dụng lao động sau khi học nghề theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg.

Qua khảo sát, hầu hết người lao động đã và đang tham gia học nghề đều bày tỏ sự hài lòng và đánh giá cao về lớp học cũng như Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết đinh của Thủ tướng Chính phủ. Bà con lao động nông thôn mong muốn Đề án tiếp tục được triển khai, mở rộng để có đông đảo hơn người lao động nông thôn được hưởng lợi từ Đề án.

Sau khi tiến hành các bước kiểm tra, kiểm chứng kết quả, các thành viên Đoàn kiểm tra Thành phố đã trao đổi ý kiến với huyện Đông Anh trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở. Trong đó, các ý kiến đều ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn của huyện Đông Anh.

kiem tra cong tac dao tao nghe cho lao dong nong thon tai huyen dong anh
Thành viên đoàn kiểm tra kiểm chứng kết quả đào tạo đối với học viên lớp trồng lúa chất lượng cao tại xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh. Ảnh P.D

Đoàn kiểm tra cũng thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở huyện Đông Anh chẳng hạn như công tác đào tạo nghề có lúc, có nơi vẫn chưa gắn với thu hút và giải quyết việc làm cho người lao động. Đoàn kiểm tra đề nghị huyện Đông Anh cần rút kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế này để công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đạt hiệu quả tốt hơn trong thời gian tới.

Đại diện huyện Đông Anh, ông Nguyễn Đình Thanh- Trưởng Phòng Lao động- Thương binh và xã hội huyện Đông Anh nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chi đạo, góp ý của Đoàn kiểm tra và cho biết, trong thời gian tới sẽ tham mưu với Ban chỉ đạo công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn huyện Đông Anh tăng cường công tác tuyên truyền, thường xuyên kiểm tra, giám sát và đôn đốc việc thực hiện đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện.

Đặc biệt, Huyện sẽ tăng cường điều tra, khảo sát bổ sung nhu cầu học nghề của lao động nông thôn, đảm bảo sát thực tế, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của Huyện và của các xã, tạo cơ hội thuận lợi cho lao động nông thôn tìm được việc làm sau khi học nghề.

Phạm Diệp

Nguồn :