M
14:40 | 15/10/2019

Kiểm tra công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Thực hiện kế hoạch của Ủy ban nhân dân Thành phố về kiểm tra tình hình thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019, sáng 15/10, đoàn kiểm tra của Thành phố Hà Nội do Sở Lao động- Thương Binh và Xã hội chủ trì đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín.  

kiem tra cong tac dao tao nghe cho lao dong nong thon huyen thuong tin Kiểm tra đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại huyện Mỹ Đức
kiem tra cong tac dao tao nghe cho lao dong nong thon huyen thuong tin Chương Mỹ: Tăng cường tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn
kiem tra cong tac dao tao nghe cho lao dong nong thon huyen thuong tin Nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Báo cáo của huyện Thường Tín, cho thấy, thời gian qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được Huyện đặc biệt quan tâm, chú trọng, chỉ đạo thực hiện đồng bộ. Ngoài việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các văn bản pháp luật, nghị quyết, kế hoạch của các cấp về công tác đào tạo nghề, huyện đã ban hành các văn bản, chỉ đạo hướng dẫn thực hiện cụ thể.

Trong đó, Huyện đã xây dựng Kế hoạch về đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg trên địa bàn huyện năm 2018; ban hành 17 quyết định đặt hàng và phê duyệt dự toán kinh phí đào tạo nghề cho lao động nông thôn cùng nhiều văn bản khác. Cùng đó, Huyện đã chỉ đạo các xã rà soát, đăng ký nhu cầu để tổ chức đào tạo các lớp học trên địa bàn theo nhu cầu của người lao động và chỉ tiêu giao của thành phố.

kiem tra cong tac dao tao nghe cho lao dong nong thon huyen thuong tin
Đoàn kiểm tra làm việc với huyện Thường Tín

Đáng chú ý, công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề dược huyện Thường Tín quan tâm đẩy mạnh với hình thức đa dạng, phong phú đã giúp cán bộ, nhân dân, người lao động nắm được đầy đủ chính sách, chế độ của nhà nước về hỗ trợ học nghề, hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, từ đó tích cực hưởng ứng.

Kết quả, năm 2018, Huyện đã đặt hàng 02 đơn vị, tổ chức 17 lớp đào tạo nghề cho 595 lao động nông thôn, trong đó có 12 lớp đào tạo nghề Nông nghiệp cho 420 người, 5 lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp cho 175 người. Tổng số người sau khi học nghề có việc làm là 588/595 người chiếm tỷ lệ 96,7%, trong đó số người được doanh nghiệp tuyển dụng là 175/595 người, số người tự tạo việc làm là 413/595 người. Năm 2019, đến thời điểm hiện tại, Huyện đã tổ chức 20 lớp đào tạo nghề cho lao đọng nông thôn cho 700 học viên, xong trước tháng 10/2019.

Để nắm bắt thực tế kết quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn huyện Thường Tín, sau khi nghe báo cáo của Ủy ban nhân dân Huyện, đoàn kiểm tra đã tới khảo sát mô hình tạo việc làm sau đào tạo nghề cũng như nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của học viên các lớp đã và đang được đào tạo nghề nông nghiệp như: ghép cây, trồng rau sạch và nghề phi nông nghiệp như xây trát dân dụng, điện công nghiệp, hàn…

kiem tra cong tac dao tao nghe cho lao dong nong thon huyen thuong tin
Đoàn kiểm tra đi thăm mô hình việc làm sau đào tạo nghề nông nghiệp ở xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín

Qua khảo sát, hầu hết các học viên đều bày tỏ sự hài lòng và đánh giá cao về chất lượng lớp học cũng như hiệu quả của Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Bà Đặng Thị Bình ở đội 5 xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín- học viên nghề trông sau rạch cho biết, gia đình bà có diện tích đất vườn khá lớn trồng các loại rau như rau cải, xà lách v.v… Trước đây, bà chủ yếu trồng theo kinh nghiệm, biết như thế nào thì trồng như thế đó. Từ khi được tham gia lớp trồng rau an toàn theo chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn mà huyện Thường Tín tổ chức, bà đã nắm được cách trồng, cách chăm sóc, bón phân, cách ngâm ủ các loại giống nên năng suất các loại rau tăng hơn so với lúc trước. Cũng qua lớp dạy nghề này bà còn đã biết được cách sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy trình, phải có thời gian cách ly sau khi phun qua bao nhiêu ngày mới được thu hoạch để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

“ Lớp dạy nghề rất thiết thực và hữu ích đối với chúng tôi, chúng tôi mong muốn huyện sẽ mở thêm nhiều lớp dạy nghề như thế này và có thêm nhiều bà con nông dân được theo học để góp phần nâng cao năng suất nghề nông nghiệp cũng như nâng cao đời sống bà con nông dân”-bà Đặng Thị Bình bộc bạch.

kiem tra cong tac dao tao nghe cho lao dong nong thon huyen thuong tin
Sau khi áp dụng các kiến thức được đào tạo, vườn rau của bà Đặng Thị Bình, xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín cho năng suất cao hơn, chất lượng đảm bảo an toàn hơn

Thay mặt đoàn kiểm tra kết luận buổi làm việc, ông Trần Sỹ Tiến, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà huyện Thường Tín đã đạt được trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhất là trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, tăng cường khảo sát, nắm bắt nhu cầu của người dân về học nghề để tổ chức các lớp học đúng đối tượng, mục đích, đạt hiệu quả thiết thực.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Trần Sỹ Tiến đề nghị, huyện Thường Tín tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn một cách thiết thực, phù hợp với nhu cầu của người học nghề và tình hình thực tế của địa phương. Song song đó, huyện cần tiếp tục tăng cường kiểm tra giám sát, khảo sát, nắm bắt nhu cầu của người lao động để tổ chức các lớp học sát với nhu cầu của người lao động, nâng số lượng lao động nông thôn được đào tạo nghề từ đó tích cực góp phần phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống người dân nông thôn.

Thay mặt lãnh đạo huyện Thường Tín, ông Kiều Xuân Huy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín trân trọng tiếp thu các ý kiến của đoàn kiểm tra Thành phố. Một lần nữa nhấn mạnh những hiệu quả thấy rõ mà chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã mang lại cho huyện Thường Tín, ông Kiều Xuân Huy khẳng định, huyện Thường Tín sẽ tiếp tục quan tâm, chú trọng, chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình một cách đồng bộ, quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới, để chương trình đạt được hiệu quả cao nhất, góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập và chất lượng sống của người dân nông thôn đồng thời góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Thường Tín.

Phạm Diệp

Nguồn :