M
05/04/2020 10:28

Khuyến khích người dân báo hỉ thay tiệc cưới để phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề nghị các địa phương vận động, hướng dẫn, khuyến cáo nhân dân cân nhắc lùi thời gian tổ chức việc cưới vào thời điểm phù hợp khi đã công bố hết dịch; khuyến khích hình thức báo hỉ.

nang cao vai tro cua cong dong gia dinh trong phong chong dich covid 19 Lấy công tác tuyên truyền làm mũi tấn công chính trong phòng, chống dịch Covid-19
nang cao vai tro cua cong dong gia dinh trong phong chong dich covid 19 Chung tay cùng tuyến đầu phòng chống dịch bệnh Covid-19

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa có công văn gửi Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc nâng cao vai trò của cộng đồng, gia đình trong phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid19, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề nghị các đơn vị thực hiện nhiều biện pháp nâng cao vai trò của cộng đồng, gia đình trong phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, thực hiện các giải pháp đảm bảo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

nang cao vai tro cua cong dong gia dinh trong phong chong dich covid 19
Nâng cao vai trò của cộng đồng, gia đình trong phòng, chống dịch Covid-19 .(Ảnh minh họa: Đinh Luyện)

Thực hiện các giải pháp nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của gia đình, dòng họ trong việc phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ cho gia đình, bản thân, cộng đồng.

Tham gia, có trách nhiệm trong các hoạt động phòng, chống dịch; kịp thời phát hiện, phản ánh những hành vi, thông tin sai phạm đến các cơ quan chức năng trên địa bàn cư trú để có biện pháp xử lý; chia sẻ, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, phát huy tinh thần tương thân tương ái, tạo sức mạnh đoàn kết trong cộng đồng.

Về thực hiện nếp sống văn minh đối với việc cưới: vận động, hướng dẫn, khuyến cáo nhân dân cân nhắc lùi thời gian tổ chức việc cưới vào thời điểm phù hợp khi đã công bố hết dịch; khuyến khích hình thức báo hỉ.

Đối với việc tang, vận động không làm cỗ mời khách trong ngày tang lễ và những ngày tuần tiết; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Vận động các gia đình, dòng họ không tổ chức liên hoan, gặp mặt và các hình thức tập trung đông người khác trong thời gian có dịch.

Diệp Anh

Nguồn :