Không thiếu hụt lao động sau Tết

(LĐTĐ) Sau kì nghỉ Tết Nguyên đán, tại nhiều công ty, khu công nghiệp ở Hà Nội, công nhân đã trở lại làm việc đầy đủ, hăng say tham gia lao động sản xuất. Qua đó, đã xóa bỏ nỗi âu lo của người sử dụng lao động về tình trạng thiếu hụt lao động sau Tết, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Nỗ lực chăm lo đời sống cho người lao động Đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19 tại khu công nghiệp Đảm bảo an toàn cho người lao động trước dịch Covid-19

Yên tâm trở lại làm việc

Thông thường, sau Tết Nguyên đán là giai đoạn cao điểm về nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động tại các thành phố lớn. Bên cạnh đó, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 cũng khiến nhiều người có tâm lý e dè, ngại quay lại vùng có dịch hoặc tập trung đông người. Tuy nhiên trên thực tế, hiện nay tại các doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô không khí lao động vẫn diễn ra hăng say, tích cực.

Bắt đầu từ mùng 6 Tết Âm lịch (30/1), phần lớn các doanh nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường. Theo ghi nhận, tỷ lệ công nhân trở lại làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đạt tỷ lệ cao.

Không thiếu hụt lao động sau Tết
Người lao động trở lại làm việc sau Tết (Ảnh: Minh Phương)

Chị Nguyễn Thị Thu, công nhân Công ty cổ phần bia Sài Gòn – Hà Nội chia sẻ: “Gần 10 năm làm việc tại công ty, năm nào tôi cũng trở lại công ty làm việc sau kỳ nghỉ Tết đúng thời gian quy định. Trong ngày đầu tiên làm việc của năm mới, mặc dù vừa trải qua một kỳ nghỉ đầy khó khăn nhưng chúng tôi đã sẵn sàng bắt tay ngay vào công việc, hăng say lao động để ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh”.

Nói về lý do luôn chấp hành đúng quy định nghỉ Tết của công ty, chị Thu cho biết, trước hết là ý thức trách nhiệm với công việc. Hơn nữa, làm việc tại công ty, người lao động luôn được quan tâm, chăm lo đảm bảo mọi chế độ, chính sách.

Ví dụ như Tết năm nay, dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng công ty vẫn cố gắng cho người lao động chế độ phúc lợi đầy đủ nhất, được tặng quà và những người có quê xa được hỗ trợ xe đưa về quê ăn Tết... “Chính sự quan tâm, chăm lo, bảo đảm các chế độ, chính sách đó là động lực để chúng tôi gắn bó lâu dài và cống hiến hết mình cho sự phát triển của công ty” – chị Thu bày tỏ.

Hiểu rõ tầm quan trọng và vai trò của mình đối với sự phát triển của công ty cũng như sự tương quan giữa ý thức làm việc với quyền lợi mà mình được hưởng, anh Nguyễn Văn Nam, công nhân Công ty Goldsun Việt Nam bày tỏ: “Trở lại sau kỳ nghỉ Tết, ngay từ những ngày làm việc đầu tiên, người lao động chúng tôi đã sẵn sàng với công việc và đặt ra mục tiêu cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao để góp phần vào sự phát triển chung của công ty. Bởi hoạt động sản xuất của công ty có phát triển thì đời sống việc làm của người lao động mới được đảm bảo và ngày càng nâng cao”.

Hài lòng trước sự trở lại đầy đủ của người lao động sau kỳ nghỉ Tết, bà Nguyễn Thùy Chi – Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động quận Bắc Từ Liêm cho biết, theo báo cáo từ các Chủ tịch Công đoàn cơ sở cho thấy, đến thời điểm hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn đã bắt đầu đi vào sản xuất ổn định, gần 100% công nhân lao động yên tâm quay trở lại làm việc. Tình hình quan hệ lao động, diễn biến tư tưởng của đội ngũ công nhân viên lao động trong các doanh nghiệp tương đối ổn định, không phát sinh mâu thuẫn hay vướng mắc.

Để tạo được tâm lý ổn định và động lực cho công nhân yên tâm quay lại làm việc, thời gian trước, trong và sau Tết chủ sử dụng lao động đã quan tâm phối hợp chặt chẽ với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, người lao động, quan tâm chăm lo đến lợi ích thiết thực và tạo sự gắn bó của người lao động đối với doanh nghiệp. Từ đó mối quan hệ giữa chủ sử dụng lao động và người lao động cũng trở nên hài hòa, ổn định.

Cùng với đó, phát huy vai trò là tổ chức bảo về quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, ngay từ những ngày đầu công nhân trở lại làm việc Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm cũng thường xuyên phối hợp với các chủ tịch công đoàn cơ sở tiến hành nắm bắt tình hình lao động sản xuất của công nhân lao động tại các đơn vị và kịp thời nhắc nhở cũng như động viên, thăm hỏi. Đồng thời kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động để người lao động yên tâm làm việc.

Đồng hành cùng người lao động

Thời gian gần đây, tình trạng người lao động nhảy việc, đã giảm khá nhiều so với những năm trước. Một trong những lý do được các chuyên gia chỉ ra chính là nhờ giải pháp giữ chân người lao động bằng lợi ích hài hòa, có lợi cho đôi bên như đảm bảo công việc ổn định, lương và phúc lợi được cải thiện, chính sách chăm lo Tết tương đối chu đáo của các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Công ty bia Sài Gòn - Hà Nội chia sẻ, nắm bắt được tâm lý của người lao động, thời gian qua, mặc dù dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty, tuy nhiên, Ban Chấp hành Công đoàn đã tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Công ty tạo điều kiện tối đa để không người lao động nào bị mất việc, nghỉ việc không lương.

Bên cạnh đó, Công ty cũng thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, tặng vé xe cho công nhân về quê ăn Tết, thăm hỏi động viên, quán triệt tư tưởng cho người lao động cả dịp trước, trong và sau Tết. Nhờ đó, sau dịp Tết Nguyên đán, 99% công nhân của công ty đã trở lại làm việc bình thường.

Cùng với bảo đảm chế độ lương thưởng, phúc lợi xã hội, nhiều công ty còn chú trọng tối đa công tác phòng chống dịch Covid-19, tạo môi trường làm việc an toàn cho công nhân, người lao động. Ông Nguyễn Anh Ngọc, Chủ tịch Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn Canon Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long), cho biết, từ ngày 18/2, 3 nhà máy công ty chính thức quay trở lại làm việc.

Ngoài các biện pháp đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt vẫn duy trì thường xuyên từ trước Tết, từ 18/2, công ty lắp thêm các vách ngăn ở các dây chuyền sản xuất. Đối với người lao động quê ở Hải Dương, công ty đã có tin nhắn thông báo tạm cho nghỉ để theo dõi dịch bệnh. Trong thời gian này, người lao động vẫn được nhận 70% tiền lương.

Ông Nguyễn Anh Ngọc cũng chia sẻ thêm, những năm trước, trong ngày khai hội đầu năm, lãnh đạo Công ty thường tổ chức gặp mặt tập trung sân khấu ngoài trời. Năm nay, ai làm việc chỗ nào ở nguyên chỗ đấy, 15 phút đầu giờ, lãnh đạo đọc thư chúc mừng năm mới qua loa. Sau đó, công nhân quay trở lại làm việc.

“Dịch bệnh đã làm thay đổi nhiều thứ, dù khó khăn, lãnh đạo công ty vẫn giữ nguyên mức lì xì cho người lao động 200.000 đồng/người, chỉ khác mọi năm là nay chuyển khoản. Trong ngày đầu tiên đi làm, người lao động sẽ nhận được tin nhắn lì xì đầu năm từ ngân hàng”, ông Ngọc cho hay.

Có thể thấy, nhờ sự quan tâm kịp thời của các cấp Công đoàn mà đặc biệt là chủ doanh nghiệp trong những năm qua, số người lao động hài lòng với công việc và mong muốn gắn bó với công ty ngày một tăng lên. Nhờ đó, góp phần vào việc nâng cao năng suất lao động cũng như thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và kinh tế đất nước nói chung./.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xác định 4 đội bóng lọt vào bán kết môn bóng đá nam Olympic 2020

Xác định 4 đội bóng lọt vào bán kết môn bóng đá nam Olympic 2020

(LĐTĐ) Hôm nay (31/7) đã diễn ra bốn trận tứ kết môn bóng đá nam Olympic 2020, dù gặp không ít khó khăn nhưng 4 đội bóng được đánh giá cao ...
Trả Giấy chứng nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông qua đường bưu điện

Trả Giấy chứng nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông qua đường bưu điện

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm an toàn cho nhà trường và học sinh, việc trả Học bạ, Giấy ...
Ưu tiên vắc xin cho thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh có nhiều khu công nghiệp

Ưu tiên vắc xin cho thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh có nhiều khu công nghiệp

(LĐTĐ) Ngoài các lực lượng tuyến đầu, tình nguyện, các tổ Covid-19 cộng đồng, người cao tuổi, những người tham gia vào các chuỗi cung ứng sản xuất, Thủ tướng tán ...
Hỗ trợ giảm tiền điện sinh hoạt cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19

Hỗ trợ giảm tiền điện sinh hoạt cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết số 83/NQ-CP của Chính phủ thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá ...
Thành phố Hồ Chí Minh: Phối hợp các tỉnh đưa người dân có nguyện vọng về quê

Thành phố Hồ Chí Minh: Phối hợp các tỉnh đưa người dân có nguyện vọng về quê

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ra văn bản đề nghị các sở ngành, quận huyện phối hợp cùng các địa phương tổ chức hỗ trợ ...
Huyện Thạch Thất: Xử phạt 2 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng, chống Covid 19

Huyện Thạch Thất: Xử phạt 2 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng, chống Covid 19

(LĐTĐ) Ngày 31/7, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết đã phối hợp với các cơ quan chức năng lập biên bản xử lý 2 cơ sở kinh doanh ...
Đảm bảo xử lý rác thải tại khu cách ly, chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Đảm bảo xử lý rác thải tại khu cách ly, chung tay đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có nguy cơ bùng phát trở lại, bên cạnh việc giãn cách xã hội, kiểm soát nguồn lây, công tác thu gom rác thải ...

Tin khác

Điểm tựa tin cậy của công nhân lao động

Điểm tựa tin cậy của công nhân lao động

(LĐTĐ) Xác định việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, ngay từ đầu năm, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người lao động. Đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn vì dịch Covid-19, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tổ chức nhiều đợt hỗ trợ nhu yếu phẩm giúp công nhân lao động yên tâm vừa sản xuất vừa phòng, chống dịch.
Kịp thời chăm lo cho người lao động đang bị cách ly vì dịch Covid-19

Kịp thời chăm lo cho người lao động đang bị cách ly vì dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thấu hiểu những khó khăn của công nhân lao động đang trong thời gian cách ly vì dịch Covid-19, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã kịp thời trao hỗ trợ các nhu yếu phẩm; từ đó giúp người lao động vượt qua khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất, phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới.
Tiếp tục trao hỗ trợ cho người lao động bị cách ly vì dịch Covid-19

Tiếp tục trao hỗ trợ cho người lao động bị cách ly vì dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hôm nay (19/7), đồng chí Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã trao hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu cho công nhân lao động đang bị cách ly thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện điện tử SEI Việt Nam tại 2 địa điểm Khu Công nghiệp Quang Minh và Khu Công nghiệp Thăng Long.
Trao các nhu yếu phẩm thiết yếu cho 466 công nhân lao động đang cách ly vì dịch Covid-19

Trao các nhu yếu phẩm thiết yếu cho 466 công nhân lao động đang cách ly vì dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều nay (16/7), tại cổng Công ty Trách nhiệm hữu hạn MOLEX Việt Nam, thay mặt Công đoàn Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Phó Chủ tịch Nguyễn Đình Thắng đã tặng nhu yếu phẩm thiết yếu cho công nhân lao động đang trong thời gian cách ly vì dịch Covid-19.
Nỗ lực làm tốt công tác xây dựng Đảng

Nỗ lực làm tốt công tác xây dựng Đảng

(LĐTĐ) Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng nhờ kiên trì với cách làm bài bản, khoa học, Đảng bộ các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội vẫn hoàn thành chỉ tiêu đặt ra. Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, Bí thư Đảng ủy các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Lê Quang Long khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực làm tốt công tác xây dựng tổ chức Đảng tại doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.
Sát sao chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại Khu Công nghiệp Thăng Long

Sát sao chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại Khu Công nghiệp Thăng Long

(LĐTĐ) Xác định ổ dịch tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam tiềm ẩn nhiều nguy cơ, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã chỉ đạo các cán bộ Công đoàn chuyên trách phối hợp với Công đoàn cơ sở và chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đông Anh.
Trao hỗ trợ cho công nhân lao động bị cách ly vì dịch Covid-19

Trao hỗ trợ cho công nhân lao động bị cách ly vì dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm sẻ chia, đồng hành cùng công nhân lao động và doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chiều 9/7, đồng chí Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã cùng đoàn công tác tới trao quà cho công nhân lao động Nhà máy 1, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện điện tử SEI Việt Nam.
Người kỹ sư có sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng

Người kỹ sư có sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng

(LĐTĐ) Mỗi ngày làm việc, kỹ sư Nguyễn Thế Quy (sinh năm 1970), Trưởng Phòng Bảo trì Công ty trách nhiệm hữu hạn liên doanh Somerset Hòa Bình đều tự hỏi bản thân làm thế nào để đạt được hiệu suất cao nhất? Đó là bí quyết giúp anh có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong công việc và đề xuất những giải pháp hữu ích, giúp tiết kiệm cho công ty hàng tỷ đồng.
Thành công với mục tiêu "không ngừng sáng tạo, không ngừng cải tiến"

Thành công với mục tiêu "không ngừng sáng tạo, không ngừng cải tiến"

(LĐTĐ) Thời gian qua, hoạt động sáng tạo tại các doanh nghiệp, công ty không ngừng được thúc đẩy dưới nhiều hình thức. Thông qua các sáng kiến, sáng tạo của người lao động, các doanh nghiệp đã tăng thêm lợi nhuận từ việc giảm các hao phí vật liệu… Sáng kiến, sáng tạo của nhóm công nhân do anh Lưu Văn Vĩnh - Trợ lý giám sát Bộ phận lốp xe đạp tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn cao su Inoue Việt Nam là một ví dụ.
Nhiều doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Thăng Long cho công nhân nghỉ tạm thời để phòng, chống dịch

Nhiều doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Thăng Long cho công nhân nghỉ tạm thời để phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Đông Anh, Hà Nội đang có nhiều diễn biến phức tạp, sau khi có khuyến cáo, nhiều doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Thăng Long đã cho công nhân nghỉ tạm thời để đảm bảo công tác truy vết, điều tra, xét nghiệm trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động