Multimedia
Không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở

14/10/2020 20:32

Thời gian qua, các cấp Công đoàn, cán bộ công nhân viên chức lao động huyện Mỹ Đức đã nhận thức sâu sắc và nhất trí cao với quan điểm chỉ đạo về mục tiêu, nhiệm vụ, các giải pháp trong giai đoạn 10 năm thực hiện Nghị quyết 4a/NQ-TLĐ ngày 04/3/2010 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa X về “tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn giai đoạn 2010- 2020”. Trên cơ sở đó làm chuyển biến và nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ Đảng viên, đoàn viên, công nhân viên chức lao động về sứ mệnh lịch sử, nhiệm vụ xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, trong sự nghiệp đổi mới... Nêu cao tinh thần yêu nước, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, ra sức phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị.
Không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở

hjhjhkkhk  hghgh

hjhjhkkhk  hghgh

Công đoàn khối Giáo dục huyện Mỹ Đức hiện có 80 Công đoàn cơ sở, trong đó 79 Công đoàn trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở và Công đoàn Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên với tổng số 3.911 đoàn viên.

Năm học 2019 - 2020, 100% trường học trong toàn huyện tổ chức Hội nghị công nhân viên chức lao động đảm bảo trình tự, nội dung, chương trình theo quy định. Năm 2020, Liên đoàn Lao động huyện đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố khảo sát, hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đồng chí Nguyễn Văn Ban - Giáo viên trường Tiểu học Hợp Thanh B 30 triệu đồng. Liên đoàn Lao động huyện cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Phòng Giáo dục và đào tạo, Nhà trường đã hỗ trợ 70 triệu đồng.

Thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn, Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với Công ty CP sữa Hà Lan hỗ trợ giá ưu đãi các sản phẩm sữa cho đoàn viên, người lao động. Tính đến nay, cán bộ, giáo viên, nhân viên khối giáo dục đã được mua 5.032 hộp sữa với giá ưu đãi...

Các cấp công đoàn đã triển khai hiệu quả cuộc vận động ủng hộ phòngchống Covid-19, mỗi cán bộ công nhân viên chức lao động ủng hộ 1 ngày lương và đã thu được gần 600 triệu đồng; Phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo huyện vận động ủng hộ 101 máy tính kết nối sim 4G tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 100 triệu đồng; vận động cán bộ giáo viên, các cấp, các ngành từ thành phố đến huyện hỗ trợ cô giáo Hoàng Thị Nga - giáo viên Trường Mầm non Đồng Tâm, đi phẫu thuật ghép thận được 276 triệu đồng… cùng nhiều chương trình ý nghĩa khác.

Nhiều Công đoàn trường đã có những sáng kiến, sáng tạo trong việc chăm lo cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tiêu biểu trong năm học này có Công đoàn trường Trung học cơ sở Hợp Thanh tổ chức thành công chương trình cặp lá yêu thương nhân dịp đầu năm học 2019 - 2020 với 8 phần quà trị giá 2 triệu đồng/em học sinh/năm học dành tặng các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở

Công đoàn Trường Trung học cơ sở Thượng Lâm đó kết nối với Học viện Ngân hàng tặng 130 đầu sách vào thư viện và 15 xuất quà trị giá 5 triệu đồng cho những học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện, trao tặng 8 chiếc xe đạp cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 100% các trường học hoàn tốt nhiệm vụ năm học.

Toàn ngành có 96,2% Công đoàn cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó, có 48,68% Công đoàn trường học hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học; 3,77 % Công đoàn cơ sở hoàn thành nhiệm vụ năm học.

Tại hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn khối Giáo dục năm học 2019 - 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm học 2020 - 2021, do Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức tổ chức, ông Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, đã biểu dương những kết quả mà Công đoàn cơ sở các trường đã đạt được trong năm học 2019 -2020.

Không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở

Đồng thời đề nghị Liên đoàn Lao động huyện chỉ đạo Công đoàn cơ sở khối Giáo dục phát huy tốt vai trò của tổ chức Công đoàn trong trường học nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho công đoàn viên.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh các phong trào thi đua của công đoàn và của ngành giáo dục nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ năm học; đẩy mạnh phong trào thi đua “Hai tốt”. Chú trọng xây dựng trường học hạnh phúc, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực và cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Ngoài ra, phát động các phong trào thi đua và sơ kết các phong trào để đánh giá kết quả thực hiện để nhiệm kỳ tới khắc phục khó khăn tồn tại hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong những năm tiếp theo; đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác công đoàn để tổ chức công đoàn thực sự là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho đoàn viên công đoàn...

Không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở

Theo ông Đỗ Hữu Hùng – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: “Thực hiện tốt Nghị quyết 6a/NQ-TLĐ ngày 06/01/2011 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động huyện Việt Nam khóa X về “tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở”;

Liên đoàn Lao động huyện đã tăng cường chỉ đạo củng cố, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, rà soát, nắm chắc tình hình doanh nghiệp và công nhân lao động trong các loại hình doanh nghiệp, đã phát triển 554 đoàn viên, thành lập 15 Công đoàn cơ sở trong các đơn vị, doanh nghiệp, theo quy định của điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở

Bên cạnh đó, đổi mới nội dung phương thức hoạt động Công đoàn, tập trung cho cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động chủ yếu, lấy công nhân viên chức lao động làm đối tượng vận động, lấy chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức lao động là mục tiêu hoạt động.

Đồng thời đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở. Xây dựng Công đoàn vững mạnh góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội làm mục tiêu hoạt động của các cấp Công đoàn”.

Liên đoàn Lao động huyện thực hiện có hiệu quả công tác quy hoạch, xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công đoàn, bố trí hợp lý cán bộ làm công tác công đoàn trong các doanh nghiệp.

Hàng năm đánh giá tổng kết, rút kinh nghiệm thực tiễn chỉ đạo, hoạt động của Công đoàn cơ sở trong các loại hình doanh nghiệp, nhân rộng các điển hình, mô hình hoạt động có hiệu quả. Phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam

Không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở

Trong những năm qua, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở đã làm tốt trách nhiệm của Công đoàn trong trong việc bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên công đoàn, công nhân lao động ưu tú để Đảng xem xét kết nạp nhằm góp phần đẩy mạnh công tác phát triển Đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng trong các loại hình doanh nghiệp.

Giới thiệu 57 cán bộ công đoàn ưu tú trưởng thành từ phong trào công nhân lao động và hoạt động công đoàn cho cấp uỷ để đưa vào quy hoạch, bồi dưỡng, để bổ nhiệm các chức danh quản lý.

Không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở

Thực hiện Nghị quyết 09/NQ-TU ngày 27/2/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước giai đoạn 2012 -2020 trong các đoàn thể nhân dân”, chương trình phát triển Công đoàn cơ sở và đoàn viên của Ban chấp hành Liên đoàn Lao động thành phố, hàng năm, Liên đoàn Lao động huyện xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở.

Hàng quý, Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với ban chỉ đạo phát triển đoàn viên thành lập Công đoàn trên địa bàn huyện, tổ chức hội nghị giao ban nhằm đánh giá kết quả đạt được, những khó khăn, tồn tại, vướng mắc và bàn giải pháp đẩy nhanh tốc độ phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở trên địa bàn, trọng tâm là các doanh nghiệp có 50 lao động trở lên.

Hiện nay, Liên đoàn Lao động huyện đang triển khai thống kê doanh nghiệp có từ 20 lao động đến dưới 50 lao động chưa có tổ chức Công đoàn để đẩy nhanh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở theo điều 17 Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XI.

Không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở

Công tác xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh được các cấp Công đoàn đặc biệt quan tâm, nhất là khu vực ngoài nhà nước; thực hiện việc đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở; định kỳ hàng năm kiểm tra, đánh giá, phân loại hoạt động Công đoàn cơ sở.

Tỷ lệ Công đoàn cơ sở các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đạt tiêu chuẩn vững mạnh hơn 90%; Từng bước đổi mới nội dung, phương pháp đào tạo bồi dưỡng cán bộ Công đoàn cơ sở. Trong 10 năm qua, Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện mở được 16/16 lớp (đạt 100% kế hoạch) với 8.500 lượt cán bộ công đoàn tham dự.

Công tác vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tham gia cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được các cấp Công đoàn tiến hành thường xuyên, gắn liền với các hoạt động của tổ chức Công đoàn.

Liên đoàn Lao động huyện cũng phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện chỉ đạo các cơ sở tích cực tham gia giải quyết việc làm cho người lao động đó giới thiệu cho 2.515 lao động làm việc tại các doanh nghiệp. Kiểm tra tình hình tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và đời sống, việc làm của công nhân viên chức lao động tại các doanh nghiệp. Tổ chức tập huấn 8 lớp cho 5 chủ doanh nghiệp và 500 công nhân lao động trong các doanh nghiệp về An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ...

Không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở

Đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết 6a/NQ-TLĐ ngày 06/01/2011 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa X về “tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở”; Liên đoàn Lao động huyện đã xây dựng quy trình thương lượng ký kết và giám sát thực hiện Thỏa ước lao động tập thể, có sự tham gia trực tiếp của đoàn viên, người lao động và vai trò hỗ trợ của Công đoàn cấp trên đối với Công đoàn cơ sở.

Thông qua thực hiện Thỏa ước lao động tập thể, người lao động được tham gia trực tiếp vào bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên và công nhân lao động.

Theo ông Đỗ Hữu Hùng: Trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động huyện sẽ tiếp tục tổ chức tuyên tuyền Nghị quyết 6a/NQ-TLĐ ngày 06/01/2011 của Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa X về “tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở”;

Nghị quyết 20-TW và chương trình hành động của Thành uỷ, Liên đoàn Lao động thành phố “về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước”.

Đồng thời tăng cường công tác giáo dục lý luận chính trị, tư tưởng trong cán bộ Đảng viên và công nhân lao động. Thông tin thường xuyên những vấn đề thời sự về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước cho cán bộ công nhân viên chức lao động nhằm nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự giác trước công việc, khắc phục tình trạng thiếu trách nhiệm, gây khó khăn, sách nhiễu, phiền hà… trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Thực hiện chế độ học tập lý luận chính trị nâng cao trình độ kiến thức toàn diện cho cán bộ công đoàn, đào tạo và đào tạo lại đội ngũ cán bộ công đoàn có trình độ chuyên môn tốt đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở

Nội dung: H.Duy

Clip: Minh Phương

Trình bày: P.Thắng