M
11:44 | 22/11/2019

Cụm thi đua số 1

Không ngừng đổi mới, sáng tạo trong hoạt động công đoàn

(LĐTĐ) Với phương châm “Chủ động, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt và hướng về cơ sở”, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) các quận trong Cụm Thi đua số 1 và công đoàn cơ sở đã triển khai thống nhất, đồng bộ các mặt công tác. Trong đó, nhiều LĐLĐ quận triển khai hoạt động có tính đột phá, đổi mới, sáng tạo để thu hút công nhân, viên chức, lao động đến với tổ chức Công đoàn. 

khong ngung doi moi trong hoat dong Không ngừng đổi mới để hoạt động hiệu quả
khong ngung doi moi trong hoat dong Không ngừng đổi mới các hoạt động
khong ngung doi moi trong hoat dong LĐLĐ quận Nam Từ Liêm: Không ngừng đổi mới để đạt hiệu quả cao

Sáng nay (22/11), Đoàn Khảo sát phong trào Công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2019 của LĐLĐ Thành phố do ông Ngô Văn Tuyến - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn đã tới khảo sát tại Cụm Thi đua số 1 LĐLĐ Thành phố.

khong ngung doi moi sang tao trong hoat dong cong doan
Ông Ngô Văn Tuyến - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, Trưởng Đoàn Khảo sát phát biểu tại Hội nghị.

Bà Phan Thị Thu Hằng – Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên, Cụm trưởng Cụm Thi đua số 1, cho biết: Năm 2019, tiếp tục là năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, năm thứ hai Thành phố thực hiện chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, Theo đó, hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động 6 quận trong Cụm thi đua số 1 (gồm: Long Biên, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng) của Thành phố Hà Nội luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố và Quận uỷ.

Theo đánh giá của Cụm Thi đua số 1, sau 11 tháng thực hiện, với sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp công đoàn, sự phối hợp hiệu quả của các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể của mỗi quận, hoạt động công đoàn đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu do LĐLĐ Thành phố giao, trong đó có nhiều chỉ tiêu đã hoàn thành vượt mức. Trong đó, đáng chú ý là nhiều LĐLĐ quận triển khai hoạt động có tính đột phá, đổi mới, sáng tạo.

Tại LĐLĐ quận Long Biên, xác định phương châm hoạt động năm 2019 là “Chủ động, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt và hướng về cơ sở”, LĐLĐ quận đã phối hợp với Chi cục Thuế và Bảo hiểm xã hội trong công tác thu kinh phí Công đoàn theo Nghị định 191-NĐ-CP. Xây dựng mẫu và hướng dẫn công đoàn cơ sở thương lượng và ký Thỏa ước lao động tập thể, đặc biệt LĐLĐ quận đã thương lượng với 4 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn và trực tiếp đại diện người lao động của 4 đơn vị ký Thỏa ước lao động tập thể.

LĐLĐ quận đã tham mưu với Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ của quận tiến hành giám sát 20 trường về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đặc biệt việc tổ chức và thực hiện Nghị quyết Hội nghị cán bộ viên chức khối trường; xây dựng mô hình “Trụ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xanh- sạch- đẹp”; xây dựng mô hình “Cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Quận uỷ, Uỷ ban nhân dân quận nói không với vi phạm Luật An toàn giao thông đường bộ”.

khong ngung doi moi sang tao trong hoat dong cong doan
Bà Phan Thị Thu Hằng – Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên, Cụm trưởng Cụm Thi đua số 1 báo cáo kết quả hoạt động của Cụm trong năm 2019

Tại LĐLĐ quận Ba Đình, đã tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động không tập trung đông người tại Văn phòng Chính phủ (đường Hoàng Hoa Thám) và xung quanh đường Độc Lập - Hoàng Văn Thụ (nhà Quốc hội) khi Quốc hội họp chuẩn bị thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi). Vận động đoàn viên công đoàn ủng hộ xây dựng thêm 1 nhà Mái ấm Công đoàn (ngoài chỉ tiêu thành phố là 2), hỗ trợ xây dựng, cải tạo 1 nhà tình nghĩa, 1 nhà cho người bị nhiễm chất độc hóa học.

LĐLĐ quận đã tổ chức 3 buổi đối thoại theo Quyết định số 2200-QĐ/TU của Thành ủy về việc ban hành Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn Thành phố theo chuyên đề đảm bảo thiết thực, hiệu quả; tổ chức tốt việc thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW ngày 15/5/2017 như báo công, biểu dương Công nhân giỏi, khen thưởng, tôn vinh các gương điển hình tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: LĐLĐ quận đã phối hợp với Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội tổ chức tư vấn, đối thoại với hơn 300 người lao động tại công ty CP Kỹ thuật SIGMA. LĐLĐ quận phối hợp với Ban Tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam và Quỹ Lao động Quốc tế Nhật Bản (JILAF) tổ chức 2 Hội nghị tập huấn nâng cao kỹ năng nghề nghiệp lái xe xích lô du lịch cho hơn 40 lao động phi chính thức trên địa bàn quận.

Bên cạnh đó, thực hiện Kế hoạch số 17/KH-LĐLĐ ngày 02/3/2017 của LĐLĐ thành phố về triển khai thực hiện giai đoạn II Đề án “Phát triển quan hệ lao động thành phố Hà Nội giai đoạn 2014-2020”, LĐLĐ quận đã tổ chức Hội thảo về nâng cao hiệu quả hoạt động của các công đoàn cơ sở với hơn 100 đơn vị doanh nghiệp tham gia. Hưởng ứng 10 năm cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", LĐLĐ quận phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tổ chức Hội thảo tăng cường kỹ năng nhận diện sản phẩm và chuỗi giá trị cho người tiêu dùng cho gần 200 công nhân, viên chức, lao động quận tại Khu công nghiệp Quất Động, Thường Tín, Hà Nội. Đồng thời phối hợp với Báo Lao động Thủ đô tổ chức hội nghị trực tuyến với chủ đề “Hiểu về pháp luật lao động và Luật Bảo hiểm xã hội để giải quyết quan hệ lao động hài hòa”.

khong ngung doi moi sang tao trong hoat dong cong doan
Tưng bừng Hội diễn văn nghệ Cụm Thi đua số 1 LĐLĐ Thành phố. Ảnh: B.D

Tại LĐLĐ quận Đống Đa: 11 tháng đầu năm, LĐLĐ quận đã phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở vượt chỉ tiêu Thành phố giao, với 31/31 công đoàn cơ sở và 1447/1200 đoàn viên. LĐLĐ quận đã ký chương trình phối hợp với Công ty cổ phần PT Food thực hiện chương trình ưu đãi giảm giá sản phẩm, ký phối hợp với Phòng khám Đa khoa Vĩnh Hà khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên, người lao động… mang lại lợi ích thiết thực cho 100% đoàn viên và người lao động.

Tăng cường công tác phối kết hợp với Chi cục thuế, Bảo hiểm xã hội và 21 phường trên địa bàn về công tác thu kinh phí 2% với doanh nghiệp chưa có Công đoàn, kết quả đạt được 126% chỉ tiêu được giao.

Điểm mới đáng chú ý 11 tháng đầu năm là quận đã thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp trong việc kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, kinh phí công đoàn 2%. Kết quả, đã truy thu được số tiền nợ đọng bảo hiểm xã hội trên 3 tỷ đồng, kinh phí công đoàn 2% trên 1 tỷ đồng, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Tại LĐLĐ quận Hoàng Mai: LĐLĐ quận đã đổi mới, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động, đáp ứng nhu cầu của đoàn viên, người lao động và cán bộ công đoàn. Cụ thể, xã hội hóa, tham mưu với Ủy ban nhân dân quận tổ chức các hoạt động nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động (như: Hội thao, giải bóng đá, khiêu vũ thể thao, hỗ trợ kinh phí và tổ chức Tết sum vầy...). Bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ công đoàn cơ sở thông qua Hội thi Cán bộ Công đoàn giỏi tại vòng thi cụm, chung khảo, với các tình huống mở, kỹ năng tư vấn pháp luật ngay tại sân khấu.

Tại LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: LĐLĐ quận đã tích cực đổi mới trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động đối với công đoàn cơ sở theo hướng áp sát, hướng dẫn để chỉ rõ nội dung công việc mà công đoàn cơ sở cần tập trung thực hiện. Trong đó, trọng tâm là công tác chăm lo bảo vệ quyền lợi đoàn viên và người lao động và tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của cơ sở.

LĐLĐ quận đã tổ chức tham gia góp ý kiến vào dự thảo Nội quy lao động, Thỏa ước lao động tập thể của 12 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn; đôn đốc công đoàn cơ sở tự đánh giá chất lượng Thỏa ước lao động tập thể của đơn vị, doanh nghiệp và đã có 14 bản Thỏa ước gửi về LĐLĐ quận với nhiều nội dung cao hơn luật định. Đặc biệt, thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” năm 2019, LĐLĐ quận đã phối hợp, ký kết thêm 2 đơn vị (Bệnh viện phụ sản An Thịnh và Bệnh viện Đa khoa Hồng Phát) nâng tổng số lên 5 đơn vị trên địa bàn quận cam kết giảm giá ưu đãi cho đoàn viên công đoàn.

Bảo Duy

Nguồn :