M
11:27 | 03/11/2019

Không khí Hà Nội chủ yếu ở mức kém và trung bình

(LĐTĐ) Chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tuần qua (từ 27/10 – 02/11) có xu hướng tăng nhưng không đáng kể so với cuối tuần trước, đa số các ngày trong tuần chỉ số chất lượng không khí tại các trạm quan trắc ở mức trung bình và kém.

khong khi ha noi chu yeu o muc kem va trung binh Không khí lạnh mạnh sẽ tràn về dồn dập, thời tiết chuyển biến ra sao?
khong khi ha noi chu yeu o muc kem va trung binh Chất lượng không khí có diễn biến phức tạp
khong khi ha noi chu yeu o muc kem va trung binh Chất lượng không khí trong tuần chủ yếu ở mức tốt và trung bình

Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, chỉ số chất lượng không khí đã giảm nhiều so với tuần trước. Đối với các trạm quan trắc không khí nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, chỉ số chất lượng không khí không thay đổi so với tuần trước, chủ yếu ở mức trung bình và mức kém.

khong khi ha noi chu yeu o muc kem va trung binh
Không khí Hà Nội tuần qua chủ yếu ở mức kém và trung bình. (Ảnh Mạnh Quân)

Tại hai điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là hai khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông, chỉ số chất lượng không khí chủ yếu ở mức kém. Trong tuần qua, chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại hai trạm lần lượt là 193 và 178.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, tuần qua, chất lượng không khí và điều kiện thời tiết có sự chênh lệch rõ rệt giữa đầu tuần và cuối tuần. Vào đầu tuần chất lượng không khí ảnh hưởng diễn biến thời tiếp của tuần trước nên chỉ số chất lượng không khí vẫn ở mức cao.

Trong tuần chỉ có 3 ngày 29/10, 01/11 và 02/11 là xuất hiện mưa, khí hậu mát mẻ, điều tiết khí tượng thuận lợi, nền nhiệt ngày và đêm không có sự chênh lệch đáng kể, sáng sớm không còn xuất hiện sương mù nên chỉ số chất lượng không khí có xu hướng giảm mạnh.

Để chủ động trong việc cải thiện chất lượng không khí, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Cạnh đó, người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông… để hạn chế phát thải chất gây ô nhiễm ra môi trường.

Ngoài ra, nhằm tích cực cải thiện môi trường không khí, thành phố Hà Nội đã và đang thực hiện một số giải pháp như lắp đặt các trạm cảm biến quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn thành phố; xây dựng mô hình sân chơi tái chế, sử dụng năng lượng tái tạo; các chương trình truyền thông – giáo dục tại trường học – cộng đồng nhằm giúp người dân hiểu rõ về chất lượng không khí và có các hành động cần thiết...

Mạnh Quân

Nguồn :