M
17:09 | 18/07/2019

Không để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển ma túy

(LĐTĐ) Tội phạm liên quan đến ma túy vẫn diễn biến vô cùng phức tạp khiến lực lượng chức năng ngày đêm phải “căng mình” để đấu tranh, ứng phó, quyết tâm không để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển ma túy…

khong de viet nam tro thanh diem trung chuyen ma tuy Liên tiếp phá chuyên án ma túy lớn, vì sao không bắt được ông trùm?
khong de viet nam tro thanh diem trung chuyen ma tuy Thanh Hóa: Bị công an vây bắt, "nữ quái" buôn ma túy ôm vũ khí cố thủ trong nhà
khong de viet nam tro thanh diem trung chuyen ma tuy Huế: Phá đường dây ma túy “khủng”

Triệt phá nhiều đường dây buôn bán ma túy

Sáng 15/7, tại km số 7, thuộc địa bàn bản A Pa Chải, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Công an huyện Mường Nhé và các đơn vị chức năng bắt quả tang một vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn, 10 bánh heroin.

khong de viet nam tro thanh diem trung chuyen ma tuy
Tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp (Ảnh minh họa)

Tại thời điểm bị phát hiện, đối tượng Phàn Vần Páo (SN 1986, trú tại thôn Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) và đối tượng đi cùng đang đem theo 10 bánh heroin. Khi các tổ công tác vây bắt, đối tượng đi cùng Páo đã nhanh chân bỏ trốn. Hiện cơ quan Công an đang tích cực điều tra mở rộng vụ án.

Cũng tại Điện Biên, ngày 13/7, trong khi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông tại khu vực bản On, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Đội cảnh sát giao thông, trật tự cơ động Công an huyện Điện Biên phát hiện một đối tượng nữ giới điều khiển xe mô tô lưu thông hướng Noong Luống ra thành phố Điện Biên Phủ có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Ngày 4/7, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính và Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng có biện pháp kiểm soát để đấu tranh ngăn chặn hiệu quả, kịp thời, và đưa ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật các đối tượng lợi dụng chính sách tạo thuận lợi của nhà nước trong thông quan hàng hóa để buôn bán, vận chuyển ma túy.

Trước đó, có thông tin phản ánh việc tội phạm ma túy lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế quản lý rủi ro trong thông quan, đưa ma túy vào các container nguyên liệu nhựa tái sinh, hạt nhựa được miễn kiểm tra thực tế để sử dụng trong nước và đưa sang nước thứ ba.

Khi tổ công tác dừng xe để kiểm tra hành chính, đối tượng không xuất trình được các giấy tờ theo quy định. Tiếp tục kiểm tra cốp xe máy của đối tượng, phát hiện 2 bọc lớn được giấu trong túi ni lông đựng chè khô màu vàng, đối tượng nói là thuốc trừ sâu.

Khai thác nhanh đối tượng khai tên là Lò Thị Hịa (SN 1975, trú tại đội 18B, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên). Hai gói được giấu trong túi ni lông chè khô màu vàng là ma túy đá tổng hợp, có khối lượng khoảng 2,1 kg. Đây là số ma túy đối tượng mua tại khu vực biên giới, đang vận chuyển đưa đi tiêu thụ thì bị phát hiện bắt giữ.

Trước đó, ngày 12/7, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an tỉnh Nam Định phối hợp với Đội kiểm soát Cục Hải quan Hà Nam Ninh và Đội kiểm soát Cục Hải quan TP Hải Phòng thu giữ của đối tượng Trần Thị Liên 15 bánh heroin. Bà Liên bị bắt tại khu vực siêu thị Big C, xã Lộc Hòa, TP Nam Định khi đang vận chuyển heroin cho các đối tượng ở tỉnh này.

Khai nhận tại cơ quan điều tra, bà Liên cho biết mình là giáo viên dạy Sử đã nghỉ hưu. Sống độc thân không chồng con, người phụ nữ 69 tuổi tìm cách móc nối với các đối tượng bên Lào thiết lập đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ Nghệ An về các tỉnh Nam Định, Hải Phòng, Ninh Bình, Thái Bình bán kiếm lời…

Tăng cường kiểm soát ma túy

Theo Tổng cục Hải quan, hiện nay, ma tuý đã vào Việt Nam trên tất cả các tuyến, cả cảng biển, hàng không và đường bộ ở tất cả các phương tiện, kể cả đóng trong container với quy mô, số lượng lớn. Trong thời gian tới, ngành Hải quan chủ động có giải pháp để bịt kín các sơ hở không để cho tội phạm ma túy lợi dụng các chính sách ưu đãi nhưng vẫn bảo đảm việc tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Tài chính, ngành Hải quan chủ động điều tra, phối hợp với các lực lượng phát hiện, bắt giữ nhiều vụ ma tuý lớn với trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Qua đó, ngành cũng kiến nghị lãnh đạo UBND các tỉnh, các lực lượng chức năng trên các địa bàn tăng cường chỉ đạo, kiểm soát.

Tuy nhiên, tình hình tội phạm ma túy thời gian tới tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp cả về quy mô, tính chất, mức độ vi phạm. Đặc biệt, nguy cơ về các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, có tính chất xuyên quốc gia trên tất cả các tuyến biên giới vẫn hết sức phức tạp. Ngành Hải quan tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Trong đó chú trọng hiện đại hóa công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan.

Với quyết tâm không để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển ma túy, Tổng cục Hải quan vừa ban hành kế hoạch về tăng cường kiểm soát ma túy, tiền chất. Theo đó, ngành Hải quan chủ động có giải pháp kịp thời ngăn chặn và bịt kín các sơ hở không để cho tội phạm ma túy lợi dụng các chính sách ưu đãi về thương mại, đầu tư, du lịch, quản lý tiền chất trong công nghiệp, y tế và các quy trình, quy định nghiệp vụ hải quan để vận chuyển ma túy qua các khu vực kiểm soát hải quan hoặc đưa các phương tiện, dụng cụ, tiền chất để sản xuất ma túy trong địa bàn kiểm soát hải quan, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Mặt khác, quá trình tổ chức triển khai kế hoạch luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, không ảnh hưởng đến hoạt động thương mại, sản xuất, đầu tư, du lịch, nhưng đảm bảo kiểm soát ma túy, tiền chất có hiệu quả.

Phòng, chống ma túy là nhiệm vụ của toàn ngành Hải quan, không chỉ của riêng lực lượng chuyên trách. Công tác kiểm soát phát hiện ma túy phải được tăng cường triển khai và là trách nhiệm của tất cả các công chức ở các khâu trong quy trình nghiệp vụ hải quan để nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát ma túy; gắn với triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan và trách nhiệm của người đứng đầu các tổ chức đơn vị trong toàn ngành Hải quan.

Về tiếp nhận, xử lý và quản lý thông tin liên quan đến ma túy, tất cả thông tin từ cá nhân, tổ chức ngoài nước và do các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển trao đổi, cung cấp, hoặc các vụ án lớn, cục trưởng cục hải địa phương phải báo cáo ngay về Tổng cục Hải quan (qua Cục Điều tra chống buôn lậu).

H.Duy

Nguồn :