Không để dịch cúm gia cầm bùng phát

(LĐTĐ) Thời tiết có diễn biến bất lợi làm sức đề kháng vật nuôi giảm, nguy cơ xảy ra bệnh cúm gia cầm rất cao. Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã tập trung triền khai nhiều giải pháp để chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm bùng phát.
khong de dich cum gia cam bung phat Chủ động phòng, chống dịch bệnh do virus Corona
khong de dich cum gia cam bung phat Đáp ứng nhu cầu kiểm soát dịch bệnh nhưng không để ách tắc hàng hoá
khong de dich cum gia cam bung phat Người dân nên bình tĩnh để phòng, chống dịch do virus Corona

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, trên địa bàn thành phố, từ đầu năm 2020 đến nay đã phát sinh ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại huyện Chương Mỹ. Tính đến nay, tại xã Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ) có 4 hộ chăn nuôi gia cầm ốm chết, trong đó 1 hộ chăn nuôi dương tính với cúm A/H5N6. Tổng số gia cầm tiêu hủy của 4 hộ là 6.807 con.

Cúm gia cầm H5N6 là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do vi rút cúm thuộc nhóm A/H5N6 gây ra. Đường lây truyền của bệnh rất rộng, lây trực tiếp giữa gia cầm khỏe với con ốm, có thể lây truyền gián tiếp qua không khí, thức ăn, nguồn nước, quần áo, dụng cụ chăn nuôi và các loài gặm nhấm. Nguy hiểm hơn, có chủng vi rút cúm lây nhiễm sang người như chủng vi rút H5N6 có thể gây tử vong.

khong de dich cum gia cam bung phat
Hà Nội quyết tâm không để dịch cúm gia cầm bùng phát

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội nhận định thời gian tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn rất cao do một số nguyên nhân: Thời tiết có diễn biến bất lợi, mưa phùn, lạnh, ẩm ướt làm sức đề kháng vật nuôi giảm, mầm bệnh có điều kiện phát sinh.

Mặt khác, chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn thành phố chiếm tỷ lệ cao, nhận thức của người dân về chăn nuôi an toàn sinh học và chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm còn thấp.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã tập trung triển khai các giải pháp để phòng chống dịch như: Chỉ đạo Chỉ cục Chăn nuôi và Thú y giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cơ sở; chuẩn bị vật tư, hóa chất, vắc xin để triển khai các giải pháp phòng, chống dịch kịp thời; tăng cường kiểm tra tình hình chăn nuôi.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y chỉ đạo các đơn vị trực thuộc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cơ sở, kịp thời phát hiện, khoanh vùng và xử lý nhanh gọn khi có ổ dịch xảy ra. Duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông và Tổ Kiểm dịch động vật liên ngành lưu động thành phố. Kiểm tra, rà soát, bổ sung đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ kịp thời công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dịch, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển gia cầm trái phép vào địa bàn. Làm tốt công tác tuyên truyền để người chăn nuôi tự chủ động phòng dịch bệnh.

Đồng thời hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng tốt biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để không để dịch bệnh xảy ra. Đặc biệt, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Triển khai thực hiện tốt đợt tổng vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trước và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Triển khai công tác tiêm phòng đại trà đạt 1 năm 2020.

Trước nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm xảy ra, nhiều địa phương của thành phố Hà Nội đã tập trung tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã và các phương tiện thông tin truyền thông để người dân chủ động phòng chống dịch.

Tại Chương Mỹ, ngoài việc triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm theo quy định, huyện đã yêu cầu các xã, thị trấn khẩn trương rà soát, thống kê tổng đàn gia cầm trên địa bàn, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi cách nhận biết bệnh cúm gia cầm và biện pháp phòng bệnh.

Mạnh Quân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

iHanoi - Cầu nối giúp chính quyền và người dân Thủ đô gần nhau hơn

iHanoi - Cầu nối giúp chính quyền và người dân Thủ đô gần nhau hơn

(LĐTĐ) Đơn giản, dễ truy cập, nhiều tiện ích thông minh… đó là chia sẻ của nhiều người dân Thủ đô sau khi cài đặt và trải nghiệm ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”, đồng thời kỳ vọng, ứng dụng này sẽ trở thành cầu nối hữu ích giúp chính quyền và người dân Hà Nội đến gần nhau hơn.
Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024

Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024

(LĐTĐ) Prime Day 2024 là sự kiện mua sắm lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử các mùa Prime Day, theo Amazon, trong suốt 48 giờ sự kiện, các thành viên Prime trên toàn cầu đã tiết kiệm được hàng tỷ USD nhờ các ưu đãi trong mọi danh mục sản phẩm mua sắm; đây là doanh số kỷ lục và số lượng sản phẩm bán ra trong hai ngày vượt qua tất cả các sự kiện Prime Day trước đó.
Gia đình Trịnh Văn Quyết sẽ dùng toàn bộ tài sản để khắc phục hậu quả

Gia đình Trịnh Văn Quyết sẽ dùng toàn bộ tài sản để khắc phục hậu quả

(LĐTĐ) Chiều 23/7, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC) và 49 bị cáo khác trong vụ án lừa đảo và thao túng thị trường chứng khoán tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi. Trả lời tại Tòa bà Lê Thị Ngọc Diệp (vợ bị cáo Quyết) đồng ý dùng các tài sản chung đang bị kê biên để khắc phục hậu quả vụ án cho chồng.
Mùa bão

Mùa bão

(LĐTĐ) Mùa bão mang đến sự lo lắng và chênh vênh, nhưng qua thử thách, giá trị của sự kiên cường và vẻ đẹp sau cơn bão được hiển lộ. Những ngày mưa bão giúp khám phá sức mạnh nội tâm, yêu thiên nhiên, và tìm thấy sự bình yên thực sự.
Cử hành nghi lễ cầu nguyện cho cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cử hành nghi lễ cầu nguyện cho cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Trong niềm kính trọng và tiếc thương vô hạn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sáng 23/7, hơn 1.500 tăng ni đang tham gia an cư kiết hạ tại 18 trường hạ thuộc Giáo hội phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội đã trang nghiêm cử hành nghi lễ cầu nguyện cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Cán bộ, công nhân viên EVNHANOI tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7

Cán bộ, công nhân viên EVNHANOI tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7

(LĐTĐ) Thấm nhuần đạo lý, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa” nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa và dành tất cả tình thương yêu cho các chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Doanh nghiệp Thủ đô và “cơ hội vàng” từ các Hiệp định FTA

Doanh nghiệp Thủ đô và “cơ hội vàng” từ các Hiệp định FTA

(LĐTĐ) Với 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và các Hiệp định FTA thế hệ mới mà Việt Nam đã ký kết với các nước, đây được xem là “cơ hội vàng” cho những doanh nghiệp xuất khẩu cả nước nói chung và Thủ đô nói riêng bứt phá, tuy nhiên, làm sao để tận dụng triệt để các cơ hội mà FTA mang lại, đó là câu hỏi không chỉ của riêng đối với các doanh nghiệp.

Tin khác

Bão số 2 áp sát vùng ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gió giật cấp 11

Bão số 2 áp sát vùng ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gió giật cấp 11

(LĐTĐ) Theo bản tin bão mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 6h ngày 23/7, vị trí tâm bão khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 107.5 độ Kinh Đông, trên vùng bờ biển khu vực Quảng Ninh - Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9 (75 - 88km/h), giật cấp 11. Dự báo, trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 10km/h.
Dự báo thời tiết ngày 23/7: Hà Nội có mưa, có nơi mưa rất to

Dự báo thời tiết ngày 23/7: Hà Nội có mưa, có nơi mưa rất to

(LĐTĐ) Dự báo ngày 27/7, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió bắc đến tây bắc cấp 2 - 3.
Phòng chống bão số 2: Hà Nội sẵn sàng các phương án với phương châm "4 tại chỗ"

Phòng chống bão số 2: Hà Nội sẵn sàng các phương án với phương châm "4 tại chỗ"

(LĐTĐ) Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội có công điện yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã, các sở, ban, ngành tập trung chỉ đạo, sẵn sàng triển khai kịp thời, hiệu quả các phương án, kế hoạch, biện pháp ứng phó thiên tai, sự cố.
Quận Đống Đa đề nghị sớm khắc phục sự cố sụt lún tại trạm giếng H24

Quận Đống Đa đề nghị sớm khắc phục sự cố sụt lún tại trạm giếng H24

(LĐTĐ) Liên quan đến sự cố sụt lún giếng ở ngõ Văn Chương, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa đã có ý kiến gửi Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, yêu cầu sớm đánh giá nguyên nhân, kế hoạch, phương án khắc phục ngay sự cố này và thống nhất với UBND phường Văn Chương để đảm bảo an toàn cho người, tài sản.
Bão số 2 di chuyển nhanh, gây mưa lớn ở Bắc Bộ

Bão số 2 di chuyển nhanh, gây mưa lớn ở Bắc Bộ

(LĐTĐ) Thông tin về bão số 2, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4h ngày 22/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,3 độ Vĩ Bắc; 109,8 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Thời tiết ngày 22/7: Hà Nội mưa rào ngày đầu tuần

Thời tiết ngày 22/7: Hà Nội mưa rào ngày đầu tuần

(LĐTĐ) Dự báo ngày 22/7, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, ngày và đêm có lúc có mưa rào và dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3.
Thời tiết ngày 21/7: Hà Nội mưa rào rải rác, có nơi có dông

Thời tiết ngày 21/7: Hà Nội mưa rào rải rác, có nơi có dông

(LĐTĐ) Dự báo ngày 21/7, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, ngày có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 20/7: Hà Nội mưa lớn, trời dịu mát

Thời tiết ngày 20/7: Hà Nội mưa lớn, trời dịu mát

(LĐTĐ) Dự báo ngày 20/7, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Thanh Trì chủ động các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết

Thanh Trì chủ động các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì chỉ đạo các phòng chuyên môn, Trung tâm Y tế huyện và 16 xã, thị trấn triển khai các biện pháp cụ thể, ra quân vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm nhằm ngăn chặn dịch sốt xuất huyết.
Dự báo thời tiết ngày 19/7/2024: Hà Nội mưa rào và dông

Dự báo thời tiết ngày 19/7/2024: Hà Nội mưa rào và dông

(LĐTĐ) Dự báo ngày19/7, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông, gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Xem thêm
Phiên bản di động