M
20/04/2020 17:09

Không chủ quan, lơi là trước dịch bệnh

(LĐTĐ) Dù Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định tiếp tục cách ly toàn xã hội tới hết ngày 22/4 hoặc 30/4 tuỳ tình hình cụ thể, nhưng trong vài ngày chưa ghi nhận ca nhiễm mới, một bộ phận không nhỏ người dân Thủ đô đang có tâm lý lơi là, chủ quan trước dịch bệnh.

khong chu quan loi la truoc dich benh 3000 suất quà được tặng cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
khong chu quan loi la truoc dich benh Người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 mong muốn sớm nhận được hỗ trợ
khong chu quan loi la truoc dich benh Ảnh hưởng dịch Covid-19, hàng loạt cửa hàng treo biển cho thuê

Người dân vẫn chủ quan

Theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, mọi hoạt động vui chơi giải trí và hoạt động thể dục thể thao nơi công cộng đều phải tạm ngừng. Thế nhưng, quan sát của phóng viên tại Cầu Long Biên gần đây cho thấy một số người dân vẫn vô tư tập thể dục trên cầu, chưa nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội.

Những người đi lại tập thể dục ở đây có đủ mọi lứa tuổi, từ người già cho tới những người trẻ. Không chỉ vậy, bất chấp nguy hiểm, một số người còn “dạo bộ” trên đường ray tàu hỏa. Bên cạnh đó, một số gia đình cũng đưa con tới đây với mục đích “hóng mát” trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội.

khong chu quan loi la truoc dich benh
Vắng bóng lực lượng chức năng, người dân "quên" sự tồn tại của vạch kẻ tại chợ Ngọc Khánh.

Song song với đó, sau ngày 15/4, một số khu chợ cóc trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã bắt đầu hoạt động trở lại. Cụ thể, một số khu chợ như chợ cóc như: chợ ngõ 9 Đào Tấn, chợ Cầu Mới, chợ ngõ 10 phố 8/3 phường Quỳnh Mai… đã tấp nập người mua, kẻ bán.

Tại chợ cóc ngõ 9 Đào Tấn, các mặt hàng được bày bán chủ yếu là thực phẩm và hoa quả. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, một số người dân chủ quan không đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Còn tại chợ ngõ 10 phố mùng 8/3, việc giãn cách giữa người mua và người bán vẫn chưa được đảm bảo.

Đỉnh điểm của sự chủ quan của người dân còn được thể hiện qua ý thức tuân thủ giãn cách xã hội. Chợ Ngọc Khánh quận Ba Đình, được biết đến là khu chợ sầm uất, mỗi ngày có hàng trăm lượt khách tới mua thực phẩm tại chợ. Để đảm bảo giữ khoảng cách an toàn cho các tiểu thương và người mua hàng, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Ngọc Khánh đã kẻ vạch kẻ vôi dọc lối đi lại tại chợ.

Hàng ngày, cứ vào khoảng 6 giờ sáng, lực lượng chức năng đã có mặt để đo thân nhiệt và hướng dẫn người dân giữ khoảng cách an toàn. Thế nhưng, chừng khoảng vài tiếng sau, khi vắng bóng lực lượng chức năng, những vạch kẻ vôi trắng không còn phát huy tác dụng như ban đầu.

Ghi nhận mới đây nhất trên một số tuyến đường cũng cho thấy sự lơi là của người dân trong việc thực hiện giãn cách xã hội. Dù là ngày cuối tuần nhưng lượng phương tiện tham gia giao thông trên một số tuyến đường khá đông. Cụ thể, sáng 19/4, một số tuyến phố tại quận Hai Bà Trưng như phố Bạch Mai, phố Thanh Nhàn vẫn đông người qua lại, tại một số điểm còn xảy ra ùn tắc nhẹ.

Từ những sự việc trên cho thấy, nếu người dân không tự ý thức trong việc bảo vệ chính mình thì mọi sự cố gắng của chính quyền đều trở thành “công cốc”.

Tăng cường tuyên truyền, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các quận huyện trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã tích cực vào cuộc, tăng cường công tác tuyên truyền và kiên quyết xử lý các sai phạm trong phòng chống dịch. Tại phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, công tác tuyên truyền được triển khai tới từng gia đình từ khi có dịch bệnh bùng phát.

Chia sẻ về công tác phòng chống dịch tại địa phương, bà Đinh Thị Hải Yến, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hàng Bài, cho biết, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 05 của UBND Thành phố và các văn bản chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận Hoàn Kiếm, UBND phường Hàng Bài cùng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 phường đã triển khai rất nhiều biện pháp, giải pháp đồng bộ, tăng cường thông tin tuyên truyền để người dân cũng như các hộ kinh doanh trên địa bàn phường nắm được các nội dung của Chỉ thị 16.

khong chu quan loi la truoc dich benh
Tổ công tác phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm tới từng hộ kinh doanh vận động nghiêm túc thực hiện các chỉ thị của Chính phủ và của Thành phố Hà Nội.

Theo đó, các thông tin tuyên truyền được phường triển khai trên các hệ thống zalo, cổng thông tin điện tử phường Hàng Bài. Tại 10 tổ dân phố, phường triển khai 10 tổ công tác tương ứng đến từng nhà thông tin tuyên truyền vận động người dân và các hộ kinh doanh nghiêm chỉnh chấp hành. Phường cũng chỉ đạo các lực lượng công an, quân sự, y tế, bên cạnh đó là các bộ phận đô thị phường phối hợp với các cán bộ phường cơ sở giám sát đề nghị các hộ kinh doanh ký cam kết tạm dừng kinh doanh.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, các phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm còn tăng cường xử phạt nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Hoàn Kiếm, tính đến nay, Ban chỉ đạo quận và các phường đã ra quân với 157 tổ kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Các lực lượng chức năng đã xử lý hành chính 223 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Cụ thể, xử phạt 194 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, 26 trường hợp không thực hiện giãn cách xã hội, ra đường không có lý do cần thiết, 3 trường hợp không chấp hành tạm dừng kinh doanh.

Trong giai đoạn đầu thực hiện giãn cách xã hội, người dân tuân thủ các quy định của Chỉ thị 16 đã cho thấy những kết quả đáng mừng. Thế nhưng, thời điểm hiện tại, để dịch bệnh sớm được đẩy lùi, người dân cần nghiêm túc tuân thủ những quy định phòng chống dịch của Chính phủ cũng như Thành phố Hà Nội. Có như vậy, những nỗ lực của nhân dân và Nhà nước trong suốt thời gian qua mới có thể “đơm hoa, kết trái”.

Trước sự lơ là chủ quan của một bộ phận người dân, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền cơ sở, nhắc nhở, xử phạt để nâng cao ý thức chấp hành công tác phòng chống dịch trong nhân dân.

Lương Hằng

Nguồn :