Không ai chịu trách nhiệm ?


Ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Khoáng Sản trả lời báo chí
Theo đó, dòng máy xét nghiệm được cung cấp cho các bệnh viện có model GA240, hãng sản xuất: Greiner Diagnostic GmbH, xuất xứ Đức. Trong 2 ngày vừa qua, tổ công tác của Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra tại 2 bệnh viện đa khoa là Thường Tín và Hoài Đức, trong đó có sự tham gia của cả phía công an, Vụ Trang Thiết bị y tế...
Ông Nguyễn Văn Dung, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, kết luận sơ bộ ban đầu của tổ công tác là các máy này có đầy đủ hồ sơ quản lý. Các thuật viên vận hành máy đều cho biết máy hoạt động tốt, đảm bảo theo thông số tiêu chí của máy theo hợp đồng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng có lúc trục trặc như: lỗi phần mềm, và hiện hỏng bóng đèn gần một năm nay.
Bên sử dụng cho rằng đã liên hệ để sửa nhưng chỉ nhận được thông tin dòng máy này hiện không sản xuất, không có bóng để thay thế.
Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội lại cho rằng, lý do của sự chậm trễ này là vì hai bệnh viện đều không liên hệ nhà cung cấp máy mà lại gọi nhà cung cấp hóa chất nên không có thiết bị thay thế. Trong hồ sơ dự thầu, đơn vị cung cấp đảm bảo có linh kiện thay thế trong vòng 10 năm.
Ngoài ra liên quan đến xuất xứ của máy, đại diện Sở Y tế cho biết mới chỉ kiểm tra một số bộ phận nhất định trong hai máy tại hai bệnh viện trên, cơ quan chức năng phát hiện có 2 quạt gió Made in China, một quạt gió Made in Việt Nam; 5 motor Made in China.
Về vấn đề này đại diện nhà sản xuất cũng như đơn vị tư vấn cho rằng có thể chấp nhận được.
Ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Khoáng Sản, cho biết giấy tờ pháp lý, hồ sơ chứng minh là xuất xứ từ Đức, một số linh kiện trong máy có gắn mác Made in China là điều có thể lý giải được trong thời điểm hiện tại. Không một quốc gia nào có thể tự cung tự cấp một máy từ A đến Z mà phân cấp. Sản phẩm chính hãng được lắp ráp tại Đức, xuất khấu sang Việt Nam có đầy đủ giấy tờ pháp lý cần thiết, tờ khai hải quan.
Ông Bùi Hoàng Mai, Giám đốc Trung tâm Kiểm định Hiệu chuẩn, Viện Trang thiết bị công trình y tế, trong thời điểm hiện tại, muốn có một sản phẩm 100% sản xuất tại nước đó là một việc bất khả thi.
Một số báo tiếp tục xoáy câu hỏi liên quan đến xuất xứ của hãng. Phóng viên VTV cho rằng đây là lô hàng nhập lậu, hãng Greiner không có model GA240 mà là một hãng của Trung Quốc, bán về Đức, lấy nhãn mác của Greiner và chuyển về Việt Nam.
Lúc này, đơn vị nhập khẩu thừa nhận mình không nhập trực tiếp số trang thiết bị y tế này mà qua một đơn vị khác. Tuy nhiên, ông một lần nữa khẳng định giấy tờ liên quan chứng mình sản phẩm được nhập khẩu từ Đức.
Trung tâm Kiểm định Hiệu chuẩn, Viện Trang thiết bị công trình y tế- đơn vị tư vấn thì cho biết khâu giám sát trúng thầu mới chỉ thực hiện trên giấy tờ. Hơn nữa, trên hồ sơ máy móc, thiết bị y tế đầu thầu theo quy định không được ghi hãng sản xuất mà chỉ ghi tính năng kỹ thuật.
Kết thúc cuộc họp báo, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho biết sẽ kiểm tra lại tính pháp lý của gói thầu. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế lại không nhắc gì đến trách nhiệm của Sở Y tế trong vụ bệnh viện do Sở quản lý sử dụng máy móc không rõ nguồn gốc. Ông Hiền nói: “Hôm nay chúng tôi trao đổi bước đầu, những vấn đề chưa được làm rõ, Sở sẽ tiếp tục xem xét để có câu trả lời”.
Ông Trịnh Đức Nam, chuyên viên của Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết, sau khi nhận thông tin về vụ máy xét nghiệm sinh hóa ở Hà Nội không rõ nguồn gốc, không đúng với chức năng, tác dụng, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế đang tiến hành kiểm tra làm rõ thông tin về việc “máy chỉ cho ra 38 kết quả trong 2h30, trong khi theo phê duyệt, đây là dòng máy chạy được 180 kết quả/giờ” vì kết quả sai số quá cao so với chuẩn, để làm rõ việc nguyên nhân do máy hay do người sử dụng.
4 bệnh viện khác cũng tiếp nhận các máy này gồm: Thanh Oai, Phú Xuyên, Quốc Oai, Vân Đình. Sắp tới Sở sẽ kiểm tra các đơn vị này.
P.V
Nên xem
Khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội lần thứ nhất năm 2025: Di sản kết nối thời đại
Tôn vinh người nông dân trong hành trình phát triển nông nghiệp bền vững
Cải cách chế độ lương y tế: Giảm tải bệnh viện tuyến trên, tăng cường cơ sở
Phân bổ 30 tỷ đồng hỗ trợ 3 tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13
Sửa Luật Bí mật Nhà nước: Cần chế tài rõ ràng để xử lý hành vi lạm dụng
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ
Cùng Vietjet đón mùa lễ hội cuối năm rực rỡ tại Đài Loan với nhiều khuyến mại hấp dẫn
Tin khác
Cải cách chế độ lương y tế: Giảm tải bệnh viện tuyến trên, tăng cường cơ sở
Hướng tới Đại hội Đảng toàn Quốc lần thứ XIV 07/11/2025 22:35
Phân bổ 30 tỷ đồng hỗ trợ 3 tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13
Tin mới 07/11/2025 22:25
Sửa Luật Bí mật Nhà nước: Cần chế tài rõ ràng để xử lý hành vi lạm dụng
Sự kiện 07/11/2025 22:20
5 Dự luật mở đường cho Việt Nam trong kỷ nguyên số
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình 07/11/2025 17:40
Xây dựng nền giáo dục hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới
Hướng tới Đại hội Đảng toàn Quốc lần thứ XIV 07/11/2025 17:27
Đề nghị trong quy hoạch cấp tỉnh bắt buộc phải dự báo tác động của ô nhiễm môi trường
Sự kiện 07/11/2025 16:57
Tối nay (7/11) sẽ diễn ra Lễ khai mạc “Festival Thăng Long - Hà Nội năm 2025”
Sự kiện 07/11/2025 12:03
Cấp Phiếu lý lịch tư pháp, nên giao cấp nào?
Sự kiện 06/11/2025 19:51
Cần siết chặt công tác hậu kiểm trong quản lý xây dựng
Sự kiện 06/11/2025 19:21
Hướng đến môi trường mạng an toàn, minh bạch vì người dân
Tin mới 06/11/2025 19:20
