M
15:40 | 18/09/2019

Khói do đốt rơm rạ uy hiếp an toàn bay tại sân bay Nội Bài

Trong 2 ngày  qua (15 và 16/9/2019), tại phía Tây sân bay Nội Bài (khu vực khu vực đầu đường cất hạ cánh 11), người dân địa phương đã đốt rơm rạ, gây nhiều khói ảnh hưởng đến tầm nhìn của các phi công khi tiếp cận hạ cánh xuống sân bay, tiềm ẩn nguy hiểm, uy hiếp an toàn bay.

khoi do dot rom ra uy hiep an toan bay tai san bay noi bai Xử nghiêm hành vi phơi, đốt rơm rạ trên đường
khoi do dot rom ra uy hiep an toan bay tai san bay noi bai Hà Nội: Chất lượng không khí duy trì ở mức ổn định
khoi do dot rom ra uy hiep an toan bay tai san bay noi bai Nhân rộng mô hình xử lý rơm rạ hữu ích

Trước việc mất an toàn bay, Cảng vụ Hàng không miền Bắc vừa có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn (Hà Nội) và Ủy ban Nhân dân các xã Thanh Xuân, Quang Tiến, Phú Minh, Phú Cường, Mai Đình (huyện Sóc Sơn) đề nghị chính quyền địa phương tuyến truyền và ngăn chặn tình trạng người dân đốt rơm rạ tại khu vực lân cận Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

khoi do dot rom ra uy hiep an toan bay tai san bay noi bai
Việc người dân địa phương đã đốt rơm rạ, gây nhiều khói ảnh hưởng đến tầm nhìn của các phi công.

Theo Cảng vụ Hàng không miền Bắc, trong 2 ngày qua đã xảy ra một số vụ đốt rơm rạ gây khói ảnh hưởng tầm nhìn của phi công trong việc cất hạ cánh.

Cụ thể, vào lúc 12h30 ngày 15/9, lực lượng chức năng kiểm tra đã phát hiện 3 đống rơm rạ đang cháy và bốc khói trên cánh đồng thuộc xã Thanh Xuân, gần cổng gác an ninh V6 sân bay Nội Bài.

Tiếp sau đó, vào lúc 7h14 phút ngày 16/9 lại phát hiện 2 đống rơm rạ được đốt trên cánh đồng thuộc xã Quang Tiến, gần cổng gác an ninh V8 sân bay Nội Bài.

Sau khi Đài kiểm soát không lưu Nội Bài thông báo, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cùng người dân có mặt tại hiện trường dập các đám cháy.

Đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết, việc nhiều người dân đốt rơm rạ trong mùa thu hoạch phát sinh nhiều khói, tiềm ẩn nguy cơ gây uy hiếp trực tiếp đến hoạt động bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hoạt động bay tại Nội Bài, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn chỉ đạo sát sao các xã lân cận sân bay Nội Bài có các biện pháp tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng người dân đốt rơm rạ gây ảnh hưởng đến hoạt động bay.

Đồng thời đề nghị Ủy ban Nhân dân xã Thanh Xuân, Quang Tiến, Mai Đình, Phú Minh, Phú Cường triển khai các biện pháp tuyên truyền, quán triệt, thực hiện cam kết đến từng hộ gia đình, người dân không đốt rơm rạ để ảnh hưởng đến an toàn bay; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý các hộ gia đình, cá nhân cố tình vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo Minh Hạnh/ laodong.vn

Nguồn :