M
16:56 | 21/10/2019

Khích lệ người cao tuổi sống vui, khỏe, có ích

(LĐTĐ) Ngày 20/10, Ban chấp hành Hội Người cao tuổi xã Hoàng Diệu (Chương Mỹ - Hà Nội) phối hợp với Ban Dân số xã tổ chức giao lưu văn nghệ - thể thao lần thứ 3 và sơ kết mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi năm thứ nhất.

xa hoang dieu so ket mo hinh cham soc suc khoe nguoi cao tuoi Sa sút trí tuệ: Thảm họa về sức khỏe trong thế kỷ 21
xa hoang dieu so ket mo hinh cham soc suc khoe nguoi cao tuoi Đan Phượng: Luôn tận tình với người cao tuổi
xa hoang dieu so ket mo hinh cham soc suc khoe nguoi cao tuoi Người cao tuổi đóng góp xây dựng nông thôn mới

Buổi giao lưu đã thu hút được trên 150 người cao tuổi đến từ các câu lạc bộ trong xã tới tham gia. Các câu lạc bộ đã mang đến hơn 10 tiết mục văn nghệ với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước và gương sáng người cao tuổi... Các tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu, đội hình đẹp, đồng đều, tạo không khí vui tươi phấn khởi.

khich le nguoi cao tuoi song vui khoe co ich
Chương trình đã thu hút trên 150 người cao tuổi đến từ các câu lạc bộ trong xã tham gia với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc và ấn tượng (Ảnh: Hoài Lưu).

Đây là dịp để hội viên Người cao tuổi trên địa bàn xã Hoàng Diệu được gặp nhau cùng giao lưu, học hỏi lẫn nhau qua đó góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở cơ sở. Đồng thời khích lệ, động viên người cao tuổi sống khỏe, sống vui, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Cùng với chương trình giao lưu văn nghệ - thể thao, xã Hoàng Diệu đã tiến hành sơ kết Mô hình chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi năm thứ nhất. Mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng được triển khai và thực hiện tại xã Hoàng Diệu từ tháng 4/2019 đến nay. Thực hiện mô hình này, Ban dân số và Ban chấp hành Hội Người cao tuổi xã đã tiến hành khảo sát người cao tuổi theo nhóm tuổi, theo giới tính và tổ chức ra mắt mô hình.

Tính đến nay, tổng số người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên trên địa bàn xã có 1.390 người, chiếm 12,99% dân số. Trong đó, có 855 người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, 220 người cao tuổi đang hưởng trợ cấp.

Trong năm, Hội đã vận động quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi được trên 24 triệu đồng; đã tổ chức 2 đợt thăm, tặng quà cho 25 lượt hội viên với kinh phí trên 8 triệu đồng; đã tổ chức mừng thọ, chúc thọ cho 152 cụ đảm bảo trang trọng, vui tươi và ý nghĩa.

Đồng thời, Hội đã phối hợp tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho 213 người cao tuổi, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người cao tuổi; đã tổ chức 4 cuộc tư vấn chăm sóc sức khỏe, 3 cuộc truyền thông và tư vấn cho người cao tuổi về chính sách dân số trong tình hình mới…

Phát huy vai trò người cao tuổi, Hội tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Nhiều hội viên được tín nhiệm bầu giữ chức danh lãnh đạo thôn và phụ trách các đoàn thể thôn. Ở cương vị nào người cao tuổi đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hội viên người cao tuổi là nòng cốt trong Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Tham gia phát triển kinh tế, có 32 cụ làm mô hình trang trại và hàng trăm cụ hàng ngày vẫn hăng say lao động sản xuất… Các cụ luôn là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Minh Khuê

Nguồn :