M
02/02/2021 12:57

Khi virus SARS-CoV-2 chủng mới lây qua không khí, hãy luôn đeo khẩu trang!

(LĐTĐ) Sở dĩ phải dùng đến 3 từ “khẩu trang, khẩu trang và khẩu trang” là vì virus corona (SARS-CoV-2) chủng biến thể mới được xếp loại lây nhiễm rất cao. Đặc biệt lo ngại hơn, chủng mới lần này không có chỉ có tộc độ lây nhiễm nhanh mà còn lây nhiễm chủ yếu qua đường không khí. Do đó, cùng với thực hiện nguyên tắc 5K, thì việc đeo khẩu trang được coi là tối quan trọng.

Bộ Y tế họp khẩn với Hà Nội bàn các giải pháp chống dịch Covid-19 Hà Nội: Kiện toàn 5 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra sáng nay (2/2), báo cáo về tình hình dịch bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra những thông tin đặc biệt chú ý, đó là: Virus SARS-CoV-2 lần này bên cạnh lây nhiễm qua tiếp xúc gần như trước đây còn lây nhiễm chủ yếu qua không khí. Do đó, Bộ trưởng kiến nghị Chính phủ yêu cầu bắt buộc toàn bộ người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Nếu vi phạm sẽ xử lý hành chính…

Khi virus SARS-CoV-2 chủng mới lây qua không khí, hãy luôn đeo khẩu trang!

Để phòng chống dịch hiệu quả, phải thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang (ảnh Đoàn công tác phòng, chống dịch Covid-19 của quận Bắc Từ Liêm trong một lần kiểm tra tại Công viên Hòa Bình-LĐTĐ)

Để dẫn chứng việc virus SARS-CoV-2 biến chủng lây nhiễm qua không khí, đặc biệt trong môi trường không khí không thông thoáng. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đưa ra ví dụ như việc tổ chức đám cưới ở Hải Dương, tốc độ lây nhiễm rất nhanh; hay có trường hợp một xe chở 11 người khách thì đế 10 người bị nhiễm. Rõ ràng, những thông tin mà Bộ trưởng Y tế đưa ra có thể khẳng định virus biến chủng lần này có mức độ nguy hiểm hơn so với trước đây, nên người dân không thể xem thường!

Mặc dù Chính phủ, thành phố Hà Nội và các cấp, ngành cũng như toàn thể hệ thống chính trị đang “thần tốc” vào cuộc để ngăn ngừa sự lây lan trong cộng cồng, song với một đô thị rộng lớn như Hà Nội, dân số đã đông, khách vãng lai nhiều, nhiều các khu chung cư cao tầng (hệ thống thang máy), lại đang vào dịp Tết, nhu cầu đi lại rất đông, do đó nguy cơ lây nhiễm rất lớn.

Để bảo vệ sức khỏe cho mình cũng như bảo vệ sự “bình yên” cho xã hội, hạn chế thấp nhất mức độ lây nhiễm trong cộng đồng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất, hơn lúc nào hết mỗi người dân cần nâng cao ý thức và trách nhiệm công dân của mình bằng việc: Hạn chế tối đa tụ tập đông người; không la cà quán xá, ăn nhậu và đặc biệt ra đường, nơi công cộng, giao tiếp phải nhớ luôn đeo khẩu trang, rửa tay liên tục, xịt thuốc sát khuẩn..!

L.Hà

Nguồn :