M
13/04/2020 07:04

Khi tổ dân phố phát huy vai trò trong tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Hỗ trợ việc phân loại người cách ly, tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, giải đáp thắc mắc của người dân… là những việc làm mà tổ phản ứng nhanh tại các khu dân cư, tổ dân phố, thôn. xóm  đang ngày đêm thực hiện, nhằm đảm bảo tốt nhất việc phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở.

khi to dan pho phat huy vai tro trong tuyen dau chong dich Cậu bé lớp 5 tự thiết kế được Game "đánh bay Covid-19"
khi to dan pho phat huy vai tro trong tuyen dau chong dich Dạy và học trực tuyến, góc nhìn từ một trường ở ngoại thành
khi to dan pho phat huy vai tro trong tuyen dau chong dich Gia Lâm hỗ trợ Mê Linh 100 triệu đồng để phòng, chống dịch Covid- 19

Hiệu quả từ các tổ phản ứng nhanh

Chưa bao giờ người dân thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh (Hà Nội) lại sống trong cảm giác căng thẳng như lúc này. 9 chốt kiểm soát đã được lập ra trong thôn để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Cả thôn với hơn 10.000 người sẽ bị cách ly trong vòng 28 ngày, kể từ ngày 8/4 đến hết 5/5/2020.

Trước đó, ngay trong sáng 6/4, khi thông tin bệnh nhân 243 phát hiện dương tính với Covid-19, Chủ tịch UBND xã Mê Linh Tạ Quang Thái nhanh chóng giao nhiệm vụ cho tổ phản ứng nhanh, quán triệt tác phong, ứng xử với người dân phải khéo léo trong công tác điều tra, giám sát tại địa bàn. Ông Thái trực tiếp đeo xuống tận thôn để vận động người dân thực hiện cách ly.

khi to dan pho phat huy vai tro trong tuyen dau chong dich
Tổ phản ứng nhanh tại Khu dân cư số 9 phường Ô Chợ Dừa thực hiện phương châm vào từng ngõ, gõ cửa từng nhà để giám sát, tuyên truyền (Ảnh: P.H)

Đến ngày 7/4 khi các ca nhiễm tại thôn Hạ Lôi tiếp tục gia tăng, có yếu tố lan truyền mầm bệnh, suốt đêm, tổ phản ứng nhanh đã tiếp tục rà soát trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân. Ngay trong ngày 8/4, lãnh đạo huyện Mê Linh đã quyết định thực hiện biện pháp mạnh, thiết lập vùng cách ly cả thôn.

Các tổ công tác lại chia nhau vào từng ngõ, gõ cửa từng nhà lúc nửa đêm. Cảnh sát khu vực đi trước, tiếp theo là y tế huyện, y tế xã, tổ trưởng dân phố cùng vào tư vấn, yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài và cung cấp cho chính quyền lịch sử đi lại trong 14 ngày.

“Nhiều người dân trong thôn khi nhận thông tin có nhiều ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng lo lắng, cho nên chúng tôi phải giải thích, vận động họ tham gia cách ly. Đồng thời cũng phải làm công tác tư tưởng, khẳng định chính quyền sẽ không bỏ rơi bất cứ ai và mọi việc sẽ được đảm bảo, chăm lo, mong người dân tuân thủ đúng quy định”, ông Thái kể.

Sau khi thôn Hạ Lôi đã được thiết lập vùng cách ly, Chủ tịch UBND xã Mê Linh tiếp tục yêu cầu thành lập hàng chục các tổ phản ứng nhanh Covid-19 ngay tại thôn. Theo đó, mỗi tổ phản ứng nhanh sẽ phụ trách khoảng 50 hộ dân, đến từng gia đình đo thân nhiệt, nắm bắt sức khoẻ của người dân, ghi chép cụ thể và báo cáo lên xã mỗi ngày qua phần mềm Zalo.

Có thể thấy, để phòng chống dịch Covid-19, trong thời gian qua, lực lượng cán bộ cơ sở Hà Nội đã nỗ lực vào cuộc, nắm từng địa bàn, rà từng đối tượng, đẩy mạnh tuyên truyền phòng dịch. Trên địa bàn thành phố, hàng nghìn tổ phản ứng nhanh (tổ giám sát cộng đồng) mà thành viên là các Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố, Cảnh sát khu vực, Trưởng ban công tác mặt trận, đại diện Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên… được thành lập.

Các tổ phản ứng nhanh có trách nhiệm tới từng nhà, rà từng người để nắm tất cả thông tin về người sẽ từ nước ngoài, người từ vùng khác trở về địa phương, từ đó báo lên phường, xã, quận, huyện và tổng hợp cả thành phố.

Đây là công việc vô cùng quan trọng và cần thiết, bởi không hệ thống thống kê nào, không ngành quản lý nào có thể nắm chắc từng di, biến động về dân số tại các địa bàn bằng chính những cán bộ tổ dân phố ngày đêm cần mẫn, tâm huyết, trách nhiệm với công việc được giao.

Thiết lập “lá chắn” từ cơ sở

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn Hà Nội được xác định là những điểm có nguy cơ lây lan cao. Do vậy, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ quản lý cơ sở trong công tác phòng, chống dịch rất đáng quý và trân trọng. Nỗ lực của họ đã và đang góp phần xây dựng các khu dân cư, tổ dân phố thành "pháo đài" trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

khi to dan pho phat huy vai tro trong tuyen dau chong dich
Ông Phạm Văn Hà - Bí thư chi bộ Khu dân cư số 9 hằng ngày kéo loa đi tuyên truyền tại khu dân cư (Ảnh:K.Tiến)

Trên thực tế, có thể thấy các biện pháp giám sát, phát hiện các ca bệnh; giám sát việc thực hiện cách ly hay việc hỗ trợ khi xảy ra dịch bệnh, chung tay thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng dịch… muốn phát huy hiệu quả đều phải thực hiện từ cơ sở.

Kinh nghiệm tại các “điểm nóng” Hà Nội cho thấy, những địa bàn triển khai thực hiện tốt phòng chống dịch bệnh cũng chính là những địa bàn mà cán bộ Tổ dân phố, cán bộ Mặt trận ở khu dân cư vào cuộc tích cực nhất. Trong đó phải kể đến ông Phạm Văn Hà (Bí thư chi bộ - Trưởng ban Mặt trận Tổ quốc khu dân cư số 9, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa).

Nhận thấy công tác phòng chống dịch phải bắt đầu ngay từ khu dân cư, ông Hà đã nhanh chóng triển khai thành lập đội phản ứng nhanh ngay tại khu dân cư. Bên cạnh đó, ông nảy ra sáng kiến hàng ngày kéo loa tuyên truyền đến từng ngõ ngách, phát tờ rơi, dán áp phích tuyên truyền trong khu dân cư. Ông cũng là người thường xuyên vận động tổ dân phố tập trung tuyên truyền, giám sát chặt chẽ các hoạt động xảy ra tại địa phương.

Ông Hà chia sẻ rằng: Muốn chống dịch, thì phải dựa vào chi bộ, hoạt động của Tổ trưởng tổ dân phố và “liên ngành” Mặt trận, các đoàn thể ở khu dân cư. “Đảng ủy phường Ô Chợ Dừa thời gian qua đạt được sự thống nhất cao với MTTQ và các đoàn thể, nên các chủ trương, chính sách được các đoàn thể xắn tay vào làm.

Khi khu phố vận động các gia đình có người đi nước ngoài về hoặc gia đình có người nghi ngờ thì tự nguyện cách ly đều thông báo cho tổ trường và tổ phó. Ngay sau đó, nhân viên y tế cùng đại diện tổ dân phố, đại diện lãnh đạo phường trực tiếp có mặt động viên, chia sẻ”, ông Hà cho biết.

Đơn cử như một hộ tại tổ 35, phường Ô Chợ Dừa, làm nghề du lịch, từng làm việc Hàn Quốc về và trên chuyến bay có người nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng không khai báo. Từ nguồn tin của hàng xóm và sự giám sát chặt chẽ ngay từ tổ dân phố, khu dân cư, chính quyền địa phương đã nhanh chóng xác minh, ra quyết định cách ly hộ gia đình này, phường bố trí lực lượng gác, giám sát.

Ban đầu, những người trong gia đình bất hợp tác nhưng khi tổ dân phố và y tế tiếp cận tuyên truyền, dẫn chứng cụ thể về trường hợp không cách ly, nếu xảy ra dương tính thì nguy hiểm cho bản thân, gia đình và cộng đồng thì hộ gia đình này đã đồng ý thực hiện cách ly.

Hiện nay, cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội và cả nước cam go hơn rất nhiều so với giai đoạn đầu. Toàn thành phố Hà Nội đang triển khai phòng, chống dịch theo hướng ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm với tinh thần mỗi người dân an toàn, cụm dân cư an toàn, xã hội sẽ an toàn. Muốn vậy, chỉ có nhân dân, chỉ từ cơ sở và đội ngũ cán bộ dân phố ngày đêm bám sát địa bàn là nắm thông tin chính xác và kịp thời nhất.

Trước đó, trong chiều ngày 20/3, tại phiên họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, ra đến tận nơi, đến từng đoàn viên, hội viên của mình trong công cuộc thống kê, nắm tình hình các ca nhiễm, hoặc các đối tượng đi trên các phương tiện dễ lây nhiễm. Tổ dân phố, chính quyền cơ sở là “pháo đài” chống dịch thì cần làm tốt khâu thống kê, nắm tình hình trong khu vực của mình, không để tình trạng “tìm kim đáy biển”.

Kim Tiến

Nguồn :