M
06/04/2020 17:51

Khi sức mạnh tổng lực được phát huy

(LĐTĐ) Vẫn biết nguy cơ dịch đang hiện hữu, không thể chủ quan, song đến thời điểm 17 giờ ngày 6/4, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang “hoành hoành” trên phạm vi toàn cầu, thì số người nhiễm ở nước ta đang dừng ở con số 241, trong đó có 95 ca đã khỏi bệnh, chưa có trường hợp nào tử vong. Điều này cho thấy công tác phòng, chống dịch ở Việt Nam đang rất hiệu quả.    

hieu qua cong tac phong chong dich duoi goc nhin to chuc bo may Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid- 19 trong đợt cao điểm
hieu qua cong tac phong chong dich duoi goc nhin to chuc bo may Công đoàn Thủ đô thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid- 19
hieu qua cong tac phong chong dich duoi goc nhin to chuc bo may Các cấp Công đoàn Thủ đô: Tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch Covid- 19
hieu qua cong tac phong chong dich duoi goc nhin to chuc bo may
Quân đội, đoàn thanh niên, dân phòng cùng tham gia chống dịch trên địa bàn Thủ đô (ảnh N.C)

Những ngày này, một số cơ quan truyền thông trong khu vực và thế giới đều đã đăng tải những kết quả trong công tác chống dịch Covid-19 của Việt Nam. Câu hỏi nhiều người đặt ra là: “Tại sao một quốc gia nằm sát Trung Quốc - nơi dịch khởi phát ban đầu, thu nhập của người dân không cao, hệ thống y tế cũng chưa thể sánh các quốc gia phát triển ở châu Á, châu Âu… song việc kiểm soát dịch bệnh lại rất tốt?”. Và họ đã đưa ra một số câu trả lời: Sự quyết liệt vào cuộc của Chính phủ cũng như nhanh chóng thực hiện cách ly, khoanh vùng… Tất cả đều đúng. Tuy nhiên, có một góc độ mà truyền thông thế giới chưa đề cập tới. Đó là nội hàm của cơ cấu tổ chức bộ máy ở nước ta.

Khi đưa khái niệm “chống dịch như chống giặc”, dưới sự lãnh đạo thống nhất của Đảng, toàn hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân đều vào cuộc. Trong đó, Chính phủ, chính quyền các cấp trực tiếp chỉ đạo, mặt trận, các đoàn thể - chính trị, từng tổ dân phố, từng thôn bản, từng cấp, ngành... cùng nhau phối hợp thực thi. Ví dụ, khi phát hiện một người bị mắc dịch Covid-19 (F0), chính quyền sở tại sẽ chỉ đạo cơ quan y tế, công an… cùng phối hợp để truy vết, tìm đường đi của F0 nhằm phát hiện ra các nhóm tiếp xúc gần có nguy cơ lây nhiễm cao như F1, F2, F3 để thực hiện các biện pháp cách ly. Nói thì đơn giản, nhưng với nhiều nước để truy vết tích của người mắc Covid-19 không hề đơn giản, vì vấp phải nhiều yếu tố trong đó có yếu tố vi phạm quyền riêng tư. Nói như vậy không có nghĩa là ta đồng ý cho vi phạm quyền riêng tư mà ở đây thể hiện tính nhất quán, thống nhất cao độ từ trên xuống dưới để vì mục tiêu chung trong một khoảng thời gian nhất định.

hieu qua cong tac phong chong dich duoi goc nhin to chuc bo may
Từng Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố đều phải vào cuộc khẩn trương trong cuộc chiến chống dịch (ảnh P.B)

Cạnh đó, do cấu trúc bộ máy của ta, hệ thống chính quyền, chính trị, đoàn thể được cơ cấu thống nhất từ cấp trung ương đến địa phương, nên phát huy được sức mạnh của toàn hệ thống chính trị, người dân tham gia dập dịch. Đơn cử, với cách thức Hà Nội triển khai “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, vai trò của tổ dân phố rất quan trọng. Ở địa bàn dân cư nào, chỉ cần tụ tập đông người, có người đi từ tâm dịch về không khai báo, dân và tổ dân phố sẽ phát giác ra ngay. Bởi thế, hệ thống phòng, chống dịch được bố trí rất chặt chẽ, đủ mọi trận tuyến. Đây là điều mà không phải ở đâu cũng có.

Còn về góc độ tuyên tuyền, hệ thống các cơ quan truyền thông luôn là “binh chủng” quan trọng trên mặt trận thông tin. Không chỉ tuyên truyền, thông tin nhanh, chính xác và thống nhất trên hệ thống phát thanh, truyền hình, báo điện tử, báo in, không gian mạng, mà còn có sự tham gia của hệ thống loa truyền thanh phường, xã trong phòng, chống dịch bệnh. Đây cũng là một trong những kênh thông tin vô cùng quan trọng không chỉ giúp người dân nêu cao công tác phòng, chống dịch mà còn tạo ra sự đồng thuận của toàn thể nhân dân cùng với toàn hệ thống chính trị cùng nhau phòng, chống dịch bệnh.

hieu qua cong tac phong chong dich duoi goc nhin to chuc bo may
Hệ thống loa truyền thanh phường/xã cũng là "đặc sản" của Hà Nội nói chung, Việt Nam nói riêng trong việc tuyên truyền dịch bệnh. (ảnh CTV)

Để phòng, chống dịch đạt hiệu quả, ngoài cách thức triển khai, chất lượng của hệ thống y tế, phác điều trị, cơ cấu tổ chức bộ máy cũng chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong cuộc chiến “chống giặc Covid-19”.

Hà Lê

Nguồn :