M
13/10/2019 08:35

Khi người lao động luôn đóng vai trò trung tâm

(LĐTĐ) Hưởng ứng chương trình “Vì lợi ích đoàn viên” do Tổng Liên đoàn Lao động triển khai, thiết thực chăm lo, cải thiện đời sống cho đoàn viên công đoàn, thời gian qua, đã có hàng trăm doanh nghiệp cam kết trích lại một phần lợi nhuận, đồng hành với tổ chức Công đoàn chăm lo phúc lợi ngày càng tốt hơn cho người lao động.

khi nguoi lao dong luon dong vai tro trung tam Nhìn từ một doanh nghiệp ngoài nhà nước
khi nguoi lao dong luon dong vai tro trung tam Người bạn đồng hành tin cậy của cán bộ công đoàn và người lao động
khi nguoi lao dong luon dong vai tro trung tam Nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho người lao động
khi nguoi lao dong luon dong vai tro trung tam
Người lao động được mua gạo sạch với giá ưu đãi từ cái “bắt tay” giữa doanh nghiệp và Công đoàn

Thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Chị Đỗ Thị Quỳnh Mai (Công ty TNHH Bút chì Mitsubishi Việt Nam - Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội) nhanh tay chọn cho mình 2 túi gạo, 3 chiếc bánh và nhẩm tính, so với giá hiện có trên thị trường, chị đã tiết kiệm được gần 100 nghìn đồng. Điều khiến chị Mai vui hơn là từ nay mình có thể mua hàng đảm bảo, chất lượng với giá cả ưu đãi, rẻ hơn so với thị trường và phù hợp với đồng lương công nhân của chị.

Chị Mai chỉ là một trong số hàng triệu đoàn viên công đoàn được hưởng lợi từ Chương trình “Phúc lợi đoàn viên” được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động từ năm 2017. Nhận thấy ý nghĩa tích cực của chương trình, hàng trăm doanh nghiệp và lãnh đạo doanh nghiệp đã chủ động vào cuộc, đồng hành với tổ chức Công đoàn chăm lo cuộc sống tốt hơn cho người lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Năm 2018 và 8 tháng đầu năm 2019, các cấp công đoàn đã ký mới 658 thỏa thuận hợp tác về phúc lợi đoàn viên với 658 doanh nghiệp, đem lại giá trị hưởng lợi cho 2,8 triệu đoàn viên với số tiền được hưởng lợi ước khoảng trên 563 tỷ đồng.

Là một trong những “đối tác” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, bà Thân Thị Lan Ny - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất nông sản Kim Sáng cho biết: Là doanh nghiệp, bên cạnh việc kinh doanh, chúng tôi luôn mong muốn thực hiện trách nhiệm xã hội với cộng đồng và đây là hoạt động rất ý nghĩa, chúng tôi mong muốn tham gia cùng với tổ chức Công đoàn. Hơn cả kinh doanh, chúng tôi tìm thấy ý nghĩa trong việc lan tỏa thương hiệu và cùng với Công đoàn thực hiện trách nhiệm xã hội với cộng đồng.

Thực tế qua hơn 3 năm đồng hành với các cấp công đoàn cung cấp gạo sạch với giá ưu đãi giảm từ 40-60% so với giá trên thị trường, bà Lan Ny khẳng định: Với tư cách là nhà sản xuất, chúng tôi mong muốn mang sản phẩm tốt nhất, giá cả ưu đãi nhất để công nhân lao động có cơ hội tiếp cận thuận tiện.

Người lao động đã được hưởng chính sách tốt hơn từ sự phối hợp giữa doanh nghiệp với tổ chức Công đoàn. Đó là người lao động được hưởng quyền lợi trực tiếp từ nhà sản xuất, được cung cấp tận nơi, mà không gặp khó khăn trong quá trình tiếp cận sản phẩm.

Đồng thuận với chủ trương tốt đẹp và ý nghĩa từ tổ chức Công đoàn, ông Phạm Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết: Triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam ký ngày 26/12/2017, tính đến thời điểm hiện tại, 63 Bưu điện tỉnh, thành phố đã triển khai ký Thỏa thuận với Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố và tổ chức thực hiện tới các cấp trực thuộc.

Thông tin về kết quả chương trình, ông Tuấn cho biết: Triển khai Thỏa thuận phối hợp, Tổng Công ty đã đã giảm giá tối thiểu 10% giá cước/giá bán niêm yết cho các công đoàn cơ sở sử dụng dịch vụ chuyển phát (tài liệu, hàng hóa), quà tặng cho đoàn viên công đoàn nhân dịp ngày sinh nhật đoàn viên, lễ, tết (tranh tem, hàng tiêu dùng). Kết quả: Tổng số đoàn viên và người lao động được hưởng lợi từ sử dụng sản phẩm, dịch vụ là 334.861 người với giá trị được hưởng lợi là 16,334 tỷ đồng.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cũng cho biết: Bên cạnh việc bán hàng ưu đãi, giảm giá cho đoàn viên, Tổng Công ty còn trích một phần lợi nhuận, phối hợp cùng các cấp công đoàn chăm lo phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên. Theo đó, đã có 10 gia đình đoàn viên được trao tặng “Mái ấm Công đoàn” với số tiền hỗ trợ là 500 triệu đồng.

Với chương trình “Tết sum vầy” năm 2019, tổng số đoàn viên và người lao động được hưởng lợi từ sử dụng sản phẩm, dịch vụ là 152.440 người, với mức giảm giá đoàn viên và người lao động được hưởng lợi là 7,622 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các đơn vị trực thuộc của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố giành nhiều phần quà trao tặng cho đoàn viên công đoàn và người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn...

Cùng chăm lo tốt hơn cho người lao động

Cam kết đảm bảo quyền lợi của người lao động, đem lại gói dịch vụ và chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người lao động, bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Giám đốc Công ty TNHH Phát triển công nghệ y học Vĩnh Hà đã tham gia đồng hành với Liên đoàn Lao động các quận, huyện ngành nhiều năm nay. Bà Hằng cho biết: Tại Công ty TNHH Phát triển công nghệ y học Vĩnh Hà - Phòng khám đa khoa Vĩnh Hà, đoàn viên công đoàn tới khám, sử dụng dịch vụ sẽ được giảm giá 10% so với giá niêm yết tại trụ sở và chi nhánh của Công ty trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại Gala “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình 2019” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức trong tháng 9/2019, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến của tổ chức Công đoàn luôn có những đổi mới, sáng tạo, nội dung phong phú, thiết thực, ngày càng thể hiện tốt hơn chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, triển khai chương trình gắn với nhu cầu, nguyện vọng và lợi ích của người lao động Phó Chủ tịch nước cũng đánh giá cao sự đồng hành của các doanh nghiệp, cùng với tổ chức Công đoàn hướng tới mục tiêu chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động. Phó Chủ tịch nước ghi nhận, đây thực sự là những việc làm thiết thực, có ý nghĩa, trực tiếp mang lại lợi ích cho người lao động, là cầu nối giữa doanh nghiệp với người lao động, là hành động cụ thể hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Bên cạnh đó, Công ty còn tổ chức thực hiện các chương trình khám sức khỏe theo Luật Lao động cho các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thuộc Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; tổ chức các gói khám miễn phí (theo từng đợt phát động cụ thể) nhằm chăm lo sức khỏe cho đoàn viên công đoàn, người lao động.

Cùng cung cấp gói dịch vụ y tế, đồng hành với các cấp công đoàn Hà Nội trong chăm lo, cải thiện sức khỏe cho người lao động, ông Nguyễn Vinh Quý, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ y tế IREC - Phòng khám phục hồi chức năng Quốc tế IREC cho biết: Công ty chuyên khám và điều trị các bệnh lý về cột sống, cơ xương khớp và phục hồi chức năng, cam kết giảm giá 20%/tổng chi phí khám bệnh khi thanh toán tại phòng khám so với giá niêm yết cho đoàn viên công đoàn. Bên cạnh đó, Công ty cũng cam kết sẽ tham gia các hoạt động xã hội đối với đoàn viên công đoàn, người lao động do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức.

Đánh giá về cái “bắt tay” giữa doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn, đại diện các doanh nghiệp đều cho rằng, hoạt động ý nghĩa này sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Trong đó, doanh nghiệp có cơ hội cung cấp dịch vụ tốt nhất với giá ưu đãi nhất có thể, người lao động có thể chủ động tiếp cận với các gói chăm sóc sức khỏe phù hợp, cùng hướng tới mục tiêu cùng chăm lo, cải thiện sức khỏe tốt nhất, giúp người lao động yên tâm công tác.

Bảo Duy

Nguồn :