Khi người dân tin tưởng

(LĐTĐ) Để chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đạt tốc độ “thần tốc”, bên cạnh sự chủ động, đề ra kế hoạch và công tác phối hợp nhịp nhàng với đoàn y, bác sĩ của các địa phương bạn, phải kể đến sự tin tưởng, đồng lòng của nhân dân với phương châm “vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất”.
Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới Công dân nước ngoài sinh sống, làm việc tại Hà Nội phấn khởi khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 Quận Hoàn Kiếm đã đạt 92% người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1

Trong bối cảnh nguồn cung ứng vắc xin còn hạn chế, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, giảm chuyển bệnh nặng và giảm tử vong, các chuyên gia khuyến cáo, người dân hãy tiêm bất kỳ vắc xin nào khi đến lượt, vì tất cả vắc xin khi được cấp phép lưu hành đều đã qua kiểm định chất lượng rất chặt chẽ.

Thành phố Hà Nội đặt ra mục tiêu trước ngày 15/9 sẽ hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở số vắc xin được phân, giao của Bộ Y tế.

Khi người dân tin tưởng
Người dân thực hiện tiêm phòng tại quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Lê Thắm

Để triển khai tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng phát hiện SARS-CoV-2 trên địa bàn huyện theo đúng tiến độ của Thành phố, UBND huyện Ứng Hòa đã ban hành Kế hoạch số 207/KH-UBND ngày 08/9/2021 yêu cầu Sở Chỉ huy cấp huyện, cấp xã thường trực 24/24/7 chỉ đạo và giải quyết công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Trong đợt tiêm vắc xin lần thứ 14, Trung tâm Y tế huyện Ứng Hòa đã tiếp nhận 10.800 liều vắc xin để phòng Covid-19. Sau khi tiếp nhận vắc xin của Thành phố, Trung tâm đã phân bổ sớm nhất cho các xã để triển khai tiêm, với 72 dây chuyền tiêm trên địa bàn huyện. Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Ứng Hòa, lũy tích số mũi tiêm cộng dồn đến 17h00 ngày 11/9, huyện đã tiêm phòng Covid-19 được 120.337 mũi (trong đó, mũi 1:110.253, mũi 2: 10.084), đạt 69.67% tiêm mũi 1. Hiện tại, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận sự cố bất thường và tai biến nặng sau tiêm chủng.

Ông Đặng Anh Tuân - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ứng Hòa, cho biết, đợt này ngoài những nhóm đối tượng được tiêm theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ, thì người dân trên 65 tuổi cũng được tiêm, vì vắc xin vẫn là biện pháp căn bản và lâu dài, đóng vai trò quyết định vào sự thành công của chiến lược phòng, chống Covid-19.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ứng Hòa cũng khuyến cáo người dân hãy tiêm bất kỳ vắc xin nào khi đến lượt, vì phản ứng sau tiêm giữa các loại vắc xin có tỉ lệ gần như nhau. “Tiêm vắc xin sẽ giúp người dân phòng tránh được sự lây lan của virus SARS-CoV-2 cũng như giảm nguy cơ tử vong khi nhiễm bệnh, và cũng là biện pháp để đạt được miễn dịch cộng đồng, người dân không nên lựa chọn loại vắc xin mong muốn để tiêm”, ông Tuân cho hay…

Trước đó, ngày 3/9, Sở Y tế Hà Nội ban hành Công văn số 13827/SYT-NVY về tiếp tục triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn Thành phố đợt 12. Đáng chú ý, đợt này, Thành phố bổ sung thêm 3 đối tượng ưu tiên là người mắc bệnh mãn tính, người trên 65 tuổi và phụ nữ đang mang thai trên 13 tuần. Bắt đầu từ ngày 11/9, tại Bệnh viện Thanh Nhàn đã tiến hành tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho phụ nữ có thai trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Tại đây, phóng viên đã có dịp trao đổi nhanh với một trong những thai phụ được tiêm vắc xin phòng Covid-19 sớm nhất. Chị Nguyễn Thị Tuyết (quận Hoàng Mai) chia sẻ, ban đầu cũng có chút băn khoăn, do dự vì chưa biết khi mang bầu tiêm vắc xin có an toàn không, người bình thường tiêm cũng bị sốt cao thì bà bầu không biết thế nào.

Tuy nhiên sau khi được các bác sĩ tư vấn, thăm khám, chị thấy yên tâm hơn rất nhiều. Theo chị Tuyết, qua các phương tiện thông tin đại chúng, bản thân chị không quá bận tâm sẽ tiêm loại vắc xin nào, bởi vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất. “Giờ được tiêm sớm nên tôi rất phấn khởi vì cả mẹ và con sẽ được bảo vệ tốt hơn trước đại dịch Covid-19”, chị Tuyết nói.

Được biết, trong 2 ngày (11-12/9), Bệnh viện Thanh Nhàn đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 1.020 thai phụ tại quận Hoàng Mai. Trước ngày tiêm, mọi giấy tờ hướng dẫn tiêm vắc xin cho phụ nữ mang thai đã được Bệnh viện gửi xuống địa bàn. Các thai phụ sẽ được khám, kiểm tra thai trước khi tiêm tại Bệnh viện.

“Hiện, Bệnh viện Thanh Nhàn có 2 khu vực riêng, tất cả các bà mẹ mang bầu vào được chuẩn đoán, khu khám sàng lọc riêng. Bệnh viện đã mổ, đỡ đẻ cho sản phụ F1, F0 tại khu riêng biệt lập với khu khác nên các sản phụ hoàn toàn yên tâm”, bác sĩ Trần Quyết Thắng, Trưởng Khoa sản 1, Bệnh viện Thanh Nhàn, thông tin.

“Sự tin tưởng và đồng thuận của nhân dân chính là chìa khóa để chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhất trong lịch sử diễn ra đúng tiến độ và an toàn”, một bác sĩ cho hay./.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mưa “rớt” bão

Mưa “rớt” bão

(LĐTĐ) Mưa. Những hạt mưa xối xả giật lên từng cơn cùng gió khiến hàng cây bên đường vặn vẹo trông thật đáng thương. Từng đám lá bị gió bứt tung ...
Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại, nhiều sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) của thành phố Hà Nội đang vào thời điểm thu hoạch, song do dịch bệnh ...
Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

(LĐTĐ) Chợ và siêu thị là những nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. Do đó, việc tăng cường và áp dụng chặt ...
Nỗ lực gìn giữ  và phát huy di sản

Nỗ lực gìn giữ và phát huy di sản

(LĐTĐ) Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám có nên chỉ dừng lại ở một địa điểm tham quan du lịch? Trong bối cảnh hiện đại, ...
Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

Cảnh giác với muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

(LĐTĐ) Sử dụng mạng xã hội đang mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó, không ít đối tượng phạm tội đã lợi dụng mạng xã ...
Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, nhạc Indie đang có bước chuyển mình vô cùng mạnh mẽ... Dòng nhạc lạ mà quen này không chỉ phổ biến từ US-UK cho đến ...
Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

Phủ vắc xin phòng dịch cho phụ nữ mang thai

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hà Nội đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, với mong muốn sớm ...

Tin khác

Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

(LĐTĐ) Chợ và siêu thị là những nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. Do đó, việc tăng cường và áp dụng chặt các biện pháp quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch luôn cần được chú trọng.
Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), Quận Đoàn – Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Nam Từ Liêm đã tới thăm hỏi, động viên thanh niên và người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19.
Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Trên thực tế Hà Nội đang áp dụng theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, song đã có hiện tượng một số người dân chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Nên nhớ, với diễn biến phức tạp của đại dịch, đặc biệt là chủng mới Delta, nếu mỗi công dân không nâng cao trách nhiệm, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố thì đường đến mục tiêu "trở lại cuộc sống bình thường mới" sẽ còn lâu hơn.
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố Hà Nội đang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ… phải dán mã QR và người dân phải quét mã QR khi đi, đến các địa điểm này.
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực đôn đốc triển khai việc cài đặt mã QR, mỗi cá nhân cần đề cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác…, nhằm góp sức cùng cả hệ thống chính trị sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 6 triển khai Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, lơ là phòng, chống dịch Covid-19, không chủ động quét mã QR, không đảm bảo giãn cách 2m.
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là gần 941,962 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là hơn 378,113 tỷ đồng.
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã giải đáp 27.570 phản ánh và chuyển xử lý 5.810 phản ánh.
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
Xem thêm
Phiên bản di động