M
07/04/2020 12:34

Khi người dân thực hiện cách ly xã hội

(LĐTĐ) Việc thực hiện quy định cách ly toàn xã hội trong những ngày qua trên địa bàn thành phố Hà Nội được phần lớn người dân Thủ đô thực hiện nghiêm túc. Có được sự đồng thuận trên là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm của lực lượng chức năng nên đông đảo người dân đã hiểu đúng các quy định, chủ trương.

khi nguoi dan thuc hien cach ly xa hoi Phớt lờ lệnh cách ly xã hội người dân Thanh Hà vẫn tập thể dục tấp nập quanh hồ
khi nguoi dan thuc hien cach ly xa hoi Có ca nhiễm nCoV ủ bệnh 23 ngày, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị kéo dài thời gian cách ly

Phần lớn người dân Thủ đô chấp hành nghiêm

Theo ghi nhận của phóng viên trong 6 ngày đầu thực hiện Chỉ thị cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ, của Ủy ban nhân dân Thành phố, hầu hết các tuyến phố ở trung tâm Thủ đô thưa thớt người qua lại, điểm kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu đều đóng cửa.

khi nguoi dan thuc hien cach ly xa hoi
Tại khu vực ngoại thành, các chốt, trạm kiểm soát dịch cũng tăng cường giám sát người dân khi ra – vào địa bàn

Khảo sát của phóng viên trên địa bàn quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông… cho thấy, ý thức chấp hành của người dân tương đối tốt. Tại nhiều tuyến phố như Trần Phú, Quang Trung (quận Hà Đông), Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân) cùng một số địa điểm tại khu vực phố cổ… lượng người, phương tiện lưu thông qua lại giảm rõ rệt.

Tại một số công viên như Công viên âm nhạc (Khu đô thị Đô Nghĩa – quận Hà Đông) thường ngày vốn tụ tập rất đông người dân sinh sống trên địa bàn tới vui chơi, thể dục nhưng trong hai ngày nghỉ cuối tuần, tất cả lối vào đã được đóng, có bảo vệ túc trực tuyên truyền, nhắc nhở người dân hạn chế vào vui chơi và tập thể dục nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19. Tương tự tại vườn hoa Hà Đông, vườn hoa Nguyễn Trãi vắng bóng người ra, vào.

Tại các khu chợ dân sinh, lượng người đi mua lương thực, thực phẩm giảm đáng kể, người dân tuân thủ quy định đeo khẩu trang, đa phần đều trao đổi mua – bán nhanh chóng, đứng cách xa nhau, không có hiện tượng tụ tập đông người. Tại Chợ Ngọc Hà (phường Đội Cấn, Ba Đình) tổ chức rào chắn để hạn chế tụ tập đông người. Tại một số siêu thị được bố trí đánh dấu vị trí giãn cách nhau khi đi lại, đứng, đợi mua sắm, thanh toán trong siêu thị…

Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra và xử lý vi phạm

Có được kết quả tích cực trên là nhờ các địa phương luôn tăng cường duy trì tổ chức thực hiện tuyên truyền nhân dân thực hiện cách ly xã hội, kết hợp giám sát, xử lý vi phạm. Đó là tín hiệu đáng mừng, là cơ sở quan trọng để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Ra quân trong ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 05 của Ủy ban nhân dân Thành phố, tăng cường kiểm tra, xử phạt trường hợp ra đường không có lý do cần thiết, Công an quận Hoàn Kiếm đã tổ chức rà soát quanh hồ Hoàn Kiếm nhắc nhở người dân đi bộ tập thể dục và đạp xe quanh hồ về nhà, tuân thủ Chỉ thị cách ly xã hội.

Cùng với đó tại địa bàn các quận Ba Đình, Hai Bà Trưng và Nam Từ Liêm... lực lượng chức năng cũng tổ chức các chốt, loa phường, xe cơ động nhắc nhở người dân. Tại làng Phú Đô, các chốt đã kiểm soát lượng người ra vào. Bất kỳ ai đi qua chốt đều được đo thân nhiệt và yêu cầu khai báo lịch trình đi lại. Nếu không có lý do chính đáng và không trong diện được ra đường theo quy định, tổ làm nhiệm vụ ở chốt sẽ yêu cầu người dân quay về nhà thực hiện tự cách ly.

Tương tự, phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) đã tổ chức kiểm tra xử lý các trường hợp người dân ra đường không thuộc diện được phép. Qua đó đã ban hành quyết định xử phạt 3 trường hợp, mỗi trường hợp 200.000 đồng. Sau khi tuyên truyền, hướng dẫn người dân các quy định của Chính phủ và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về công tác phòng chống dịch, các trường hợp được phép ra đường hiện nay, các trường hợp vi phạm đã chấp hành nộp phạt và cam kết thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch.

Cùng với đó, tại nhiều thôn, xã vùng ngoại thành, việc cách ly xã hội cũng được người dân thực hiện nghiêm túc. Lực lượng công an xã và các tổ chức, đoàn thể xung kích trực chốt, tuần tra, kiểm soát, giúp chính quyền xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Đơn cử tại huyện Mỹ Đức, ngay khi có dịch bệnh Covid-19, huyện đã thành lập 2 đội phản ứng nhanh, mỗi đội có 8 thành viên, qua đó đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, nhằm giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 05/CT/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, với sự chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Mỹ Đức, ngay trong ngày 1/4, 124 chốt, trạm kiểm soát phòng dịch Covid-19 đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại các xã lập ra….

Đối với người ở khu vực khác có nhu cầu vào trong địa bàn xã Phùng Xá khi qua chốt đều phải khai báo thông tin cá nhân, tình trạng sức khỏe đối với các thành viên trong tổ kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19, những trường hợp không cần thiết chúng tôi vận động người dân quay về nhà. Do đó, người dân trong xã đa phần đều hiểu và tuân thủ quy định”, Bí thư Đoàn xã Phùng Xá chia sẻ.

Các chốt, trạm cùng các biện pháp tuyên truyền được thực hiện quyết liệt nhưng linh hoạt, không chồng chéo nhau, đảm bảo tốt nhất việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Bên cạnh đó, đội tuyên truyền lưu động trên địa bàn mỗi xã (trong đó lực lượng nòng cốt là đoàn viên, thanh niên) đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến thông tin dịch bệnh đến từng thôn, từng ngõ, từng nhà các hộ dân.

Anh Hoàng Quý Tuyên, Bí thư Đoàn xã Phùng Xá cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện đoàn Mỹ Đức; Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã, Đoàn thanh niên xã đã tổ chức tuyên truyền thông tin về dịch bệnh đến toàn thể đoàn viên thanh niên và người dân trong xã.

Thời gian đầu, loa truyền thanh của xã phát sóng hai lần/ngày thông tin về dịch bệnh tuy nhiên hiện nay tần suất, thời lượng phát sóng đã nhiều hơn mỗi ngày từ 4-5 lần. Đặc biệt đội tuyên truyền lưu động trong đó lực lượng nòng cốt là đoàn viên, thanh niên tăng cường tổ chức tuyên truyền, vận động người dân hạn chế đến các nơi tập trung đông người, hạn chế ra đường khi không cần thiết, không chạy theo tâm lý đám đông, tích trữ nhu yếu phẩm, không tham gia chia sẻ, bình luận những thông tin không chính xác, chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội.

“Đoàn thanh niên xã bố trí các đoàn viên, thanh niên tham gia trực tại 5 chốt, trạm kiểm soát dịch trên địa bàn xã. Tại các chốt kiểm soát dịch được bố trí các ca trực, đảm bảo trực thông suốt từ 6 giờ sáng đến 22 giờ nhằm kiểm soát tất cả người từ bên ngoài vào địa phương. Những ai có nhu cầu như đi mua thực phẩm… chúng tôi đều nhắc nhở giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay thường xuyên. Đối với người ở khu vực khác có nhu cầu vào trong địa bàn xã Phùng Xá khi qua chốt đều phải khai báo thông tin cá nhân, tình trạng sức khỏe đối với các thành viên trong tổ kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19, những trường hợp không cần thiết chúng tôi vận động người dân quay về nhà. Do đó, người dân trong xã đa phần đều hiểu và tuân thủ quy định”, Bí thư Đoàn xã Phùng Xá chia sẻ.

Nguyễn Hoa

Nguồn :