M
25/01/2018 09:51

Khi giới trẻ tìm về Tết cổ truyền

Tết cổ truyền đang đến gần. Dịp này, Thủ đô đang rộn ràng các hoạt động hướng tới văn hóa truyền thống ngày Tết giúp giới trẻ hiểu hơn về những giá trị tốt đẹp của ông cha, trân quý hơn những giá trị văn hoá dân tộc. 

khi gioi tre tim ve tet co truyen Tư duy dễ dãi!
khi gioi tre tim ve tet co truyen Khám phá Tết cổ truyền tại Công viên Châu Á
khi gioi tre tim ve tet co truyen Nghệ sĩ và ngày Tết cổ truyền

Năm nay, chương trình Tết Việt do nhóm những người yêu di sản Đình làng Việt phối hợp với Đình làng So tổ chức tại đình làng So (Quốc Oai, Hà Nội). Tại đây, giới trẻ sẽ được trải nghiệm một không gian văn hóa Tết đậm đặc chất Việt với các nghi lễ truyền thống ở đình làng như lễ yết Thành hoàng, dựng cây nêu; diễn xướng dân gian, tọa đàm về văn hóa truyền thống, viết thư pháp, làm tranh dân gian, gói bánh chưng… Đặc biệt, chương trình có các điểm nhấn như: Trình diễn áo dài nam truyền thống; Chiếu chèo sân đình và lần thứ 3 tái hiện trình thức hát cửa đình - trình thức hát thờ cổ xưa của người Việt.

khi gioi tre tim ve tet co truyen
Chương trình Tết Việt 2017 do nhóm Đình làng Việt tổ chức. Ảnh: Phan Huy.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2016, chương trình Tết Việt đã tạo được dấu ấn trong lòng công chúng, đặc biệt là giới trẻ và người dân địa phương. Ông Vương Quốc Oai – Trưởng nhóm Đình làng So cho biết, Tết Việt 2016 và 2017 đã để lại cho người dân làng So nhiều suy nghĩ và nhận thức về những giá trị truyền thống trên mảnh đất quê hương mình. Sau Tết Việt 2017, những tình nguyện viên làng So đã tập hợp nhau lại, kêu gọi thanh niên trẻ trong làng lập nên nhóm Đình làng So. Nhóm đã cùng nhóm Đình làng Việt tham gia nhiều chuyến điền giã, học hỏi được thêm nhiều những giá trị về ngôi đình làng Việt.

Mùa xuân 2017, nhóm Đình làng So đã tham gia phần lớn vào việc tổ chức lễ hội truyền thống của làng, phục dựng lại rất nhiều trò chơi dân gian, dàn dựng gian trưng bày ảnh nghệ thuật, tranh thư pháp và chiếu ông đồ. Sau lễ hội, nhóm Đình làng So đã để lại dư âm tốt đẹp trong lòng người dân làng làng So với 2 xã hơn 1,5 vạn dân. Đây chính là thành quả sau 2 lần tổ chức chương trình Tết Việt cho người dân làng So, nhất là thế hệ trẻ trong làng. Ông Nguyễn Đức Bình – Trưởng nhóm Đình làng Việt cho biết, đây cũng chính là mục đích và ý nghĩa của các chương trình mà nhóm Đình làng Việt hướng tới, khơi dậy cho người dân địa phương và những người trẻ thêm trân quý, giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống của quê hương.

Ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đánh giá, Đình làng Việt được thành lập với sự quy tụ của nhiều người nghiên cứu về lịch sử, văn hoá, kiến trúc, mỹ thuật, khảo cổ, hán nôm, du lịch… Thông qua ngôi đình làng đã khơi dậy tình yêu đối với di sản, văn hoá truyền thống của người Việt. Từ khi thành lập, nhóm đã có các hoạt động tích cực nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá các di tích lịch sử trên địa bàn thành phố Hà Nội và một số nơi trên cả nước, được đánh giá tốt. Chương trình Tết Việt do nhóm tổ chức là chương trình phù hợp với thuần phong mỹ tục, giới thiệu và phát huy được các nét văn hoá truyền thống của Tết Việt, hy vọng sẽ ngày càng có nhiều hoạt động bổ ích như vậy.

Nếu như không thể đi xa ra ngoại thành, thì ngay trong nội đô, giới trẻ cũng sẽ được sống lại không khí Tết cổ truyền doTrung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với các đơn vị, các nghệ nhân tổ chức chương trình Tết Việt 2018 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long. Chương trình bao gồm nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm, giáo dục di sản và văn hóa truyền thống kéo dài từ nay đến hết Rằm tháng Giêng.

Mở đầu cho chuỗi các hoạt động là chương trình Tết Việt dành cho thiếu nhi với các hoạt động như tìm hiểu về Tết xưa qua ảnh tư liệu của Bảo tàng Albert Kahn (Cộng hòa Pháp) và tranh khắc gỗ của Henri Oger với những hình ảnh gần gũi như Táo quân, dựng nêu, pháo Tết. Ngoài ra, giới trẻ còn được tìm hiểu phong tục tết xưa như thờ cúng tổ tiên, gói bánh chưng, bầy mâm ngũ quả, làm cỗ Tết, trang trí hoa, đào quất, xông nhà, mừng tuổi, chúc Tết, chơi tranh, du xuân, xin chữ đầu xuân….; thỏa thích vui chơi các trò chơi dân gian như đi cầu tre, kéo co, bập bênh, đánh đu, chơi goòng, ném vòng, nhảy bao bố, xem biểu diễn múa tứ linh;cảm nhận thú chơi tranh ngày Tết của cha ông qua các dòng tranh dân gian như tranh Đông Hồ, Hàng Trống, Kim Hoàng…

Phương Bùi

Nguồn :