M
27/03/2020 10:35

Khi công nhân tích cực khai báo y tế

(LĐTĐ) Bên cạnh việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế tụ tập ở những nơi đông người, giữ vệ sinh tại nơi làm việc, nơi ở, thì khai báo y tế toàn dân cũng là biện pháp cần thiết giúp hạn chế dịch bệnh Covid-19 lây lan. Do đó trước yêu cầu toàn dân thực hiện khai báo sức khỏe, nhiều công nhân lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội rất đồng tình và coi đây là biện pháp thiết thực, mỗi công nhân đều tự giác khai báo trung thực.

khi cong nhan tich cuc khai bao y te Triển khai dịch vụ tin nhắn thông báo mã số BHXH, BHYT đến hơn 100 triệu người tham gia
khi cong nhan tich cuc khai bao y te Yên Bái đề nghị người dân đi về từ vùng dịch phải nghiêm túc khai báo y tế

Nửa tháng nay ứng dụng khai báo sức khỏe (N-Covi) đã trở nên quen thuộc với nhiều công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn Thủ đô. Bởi đối với họ, việc quan trọng nhất là phòng dịch, cần phát hiện và ngăn ngừa lây nhiễm kịp thời. đặc biệt tại các khu công nghiệp số lượng công nhân tập trung làm việc tại đây luôn rất lớn.

khi cong nhan tich cuc khai bao y te
Để phòng, chống dịch, công nhân lao động thường xuyên đeo khẩu trang khi đến nơi làm việc (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Bên cạnh đó, tại các khu nhà trọ cũng là nơi tập trung đông người làm việc ở nhiều công ty khác nhau, có những công nhân lao động làm việc ở công ty có rất nhiều người nước ngoài, do đó với họ việc khai báo y tế đối với từng cá nhân là cần thiết.

Anh Nguyễn Tiến Quân (công nhân bộ phận sản xuất, Công ty TNHH Nippon Paint Việt Nam Hà Nội) cho biết từ khi có dịch Covid-19, hoạt động phòng dịch cho công nhân ở công ty anh làm việc luôn được đẩy mạnh. Cùng với đó, bản thân mỗi công nhân cũng ý thức nguy cơ lây lan của dịch bệnh nên chủ động dùng nhiều biện pháp tự bảo vệ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Từ khi có dịch bệnh anh cùng các công nhân lao động khác trong tổ thường xuyên theo dõi diễn biến dịch và tuân thủ mọi hướng dẫn về phòng, chống dịch tại Công ty cũng như mọi yêu cầu, khuyến cáo của Bộ Y tế. Việc nước ta triển khai kiểm soát, theo dõi nghiêm ngặt sức khỏe của những người nhập cảnh váo Việt Nam cũng như sức khỏe của mỗi người dân thông qua việc khai báo sức khỏe toàn dân khiến anh an tâm, tin tưởng vào các biện pháp chống dịch.

Bên cạnh đó, anh Quân cho biết anh hoàn toàn ủng hộ việc khai báo sức khỏe toàn dân. Dù không nằm trong diện nghi ngờ, không đi về từ vùng dịch tuy nhiên anh vẫn muốn tất cả mọi người cùng tự giác, khai báo trung thực để ngành y tế nắm được thông tin, có biện pháp khoanh vùng, xử lý kịp thời đối với những trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Với ứng dụng này, anh Quân cùng nhiều công nhân lao động khác cũng nắm được thông tin dịch bệnh, dựa trên bản đồ cập nhật về khu vực có người nhiễm bệnh… giúp anh biết được gần khu vực mình đang sinh sống, làm việc có ai đã nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm hay không để có cách phòng tránh kịp thời.

Cùng chung quan điểm, chị Trịnh Thị Trình (công nhân làm việc tại Công ty Nitori Việt Nam) cho biết tại nơi làm việc mọi người đều đeo khẩu trang, trước khi làm công việc sơ chế đồ ăn chị đều rửa tay, tạp dề, mũ, quần áo luôn giặt sạch sẽ hàng ngày. Bên cạnh đó tại Công ty, chị luôn thực hiện đúng quy tắc của Công ty đề ra để giữ sức khỏe cho bản thân cũng như cho người lao động đang làm việc tại Công ty.

Theo chị Trình, hàng ngày trước khi vào Công ty người lao động đều được đo nhiệt độ tại khu vực cổng bảo vệ. Bản thân chị làm việc tại khu vực bếp ăn của Công ty, trước khi làm việc, chị luôn rửa tay thường xuyên, đồng thời đảm bảo các dụng cụ nấu nướng luôn sạch sẽ. Toàn bộ khu vực bếp ăn công nhân cũng được đảm bảo vệ sinh, làm xong tới đâu lau dọn luôn tới đó. Khi kết thúc ca làm việc chị Trình thay, giặt quần áo cho ca làm việc hôm sau rồi rửa tay sạch sẽ mới trở về khu trọ.

“Công ty tôi thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh cũng như các quy định, khuyến cáo của Bộ y tế, của chính quyền Thành phố luôn được Công ty cập nhật để người lao động nắm rõ, tuân thủ thực hiện. Theo tuyên truyền tôi được biết mỗi người cần khai báo y tế để hỗ trợ ngành y tế tìm ra các trường hợp cần chú ý để bảo đảm phòng chống dịch một cách tốt nhất nên tôi đã tuân thủ thực hiện ngay từ những ngày đầu khi có yêu cầu này. Tôi rất đồng tình với việc cần khai báo sức khỏe y tế với mọi người dân chứ không riêng gì khách nhập cảnh tại sân bay…

Để chung tay phòng, chống dịch bệnh, mới đây tại cuộc họp của Cơ quan Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Thành phố để thông báo kịp thời tình hình, diễn biến dịch bệnh và phổ biến, quán triệt những thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến đề nghị các cấp công đoàn thông tin tuyên truyền kịp thời về tình hình dịch bệnh đến công nhân viên chức lao động Thủ đô, nhất là những nơi tập trung đông công nhân lao động như các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn. Các cấp công đoàn phải chủ động nắm thông tin qua công đoàn cơ sở, các ngành chức năng về lãnh đạo doanh nghiệp là người nước ngoài có di chuyển trong và ngoài nước; tuyên truyền công nhân viên chức lao động tự phòng chống dịch, chủ động khai báo y tế khi cần thiết.

Cùng đó, công đoàn các cấp cũng cần tập trung tuyên truyền để chủ doanh nghiệp và người lao động yên tâm đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, ổn định kinh tế góp phần cùng Thành phố đẩy lùi dịch bệnh.

Việc khai báo sức khỏe y tế trong thời điểm này là rất cần thiết. Số ca nhiễm bệnh trong những ngày qua đang tăng nhanh nên công nhân chúng tôi cũng lo lắm nhưng nhờ được tuyên truyền nên chúng tôi hiểu giờ là lúc cần bình tĩnh, tỉnh táo, tuân thủ mọi biện pháp chống dịch, quan trọng nhất là sự tự giác của mỗi người. Chỉ cần một người trốn khai báo hoặc khai báo không trung thực thì hậu quả rất khó lường, chẳng may họ nhiễm bệnh rồi tiếp xúc với nhiều người thì nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng rất lớn”, chị Trình cho hay.

Tương tự, từ khi có dịch chị Phùng Thị Hằng (công nhân khu công nghiệp Quang Minh) cùng nhiều công nhân lao động khác luôn tuân thủ mọi quy định, biện pháp được ngành y tế khuyến cáo. Chị Hằng cho biết: “Hàng ngày đi làm ở công ty chúng tôi đều được nhắc nhở, bắt buộc phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt từ đó ý thức phòng bệnh của mọi người cũng tự giác hơn.

Về xóm trọ, nơi thường có rất đông công nhân lao động làm ở nhiều công ty khác nhau, có người làm ở công ty có người nước ngoài, vì vậy hầu hết ai cũng lo lắng, luôn nhắc nhở nhau phải đeo khẩu trang. Phòng nào cũng chuẩn bị các loại nước rửa tay khô, nước rửa tay diệt khuẩn đủ cả, có phòng còn thường xuyên đốt bồ kết phòng dịch. Chủ trọ dán những thông báo về các bước rửa tay, các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, cuối tuần nghỉ làm là cả xóm nhắc nhau dọn vệ sinh phòng trọ và khu vực công cộng”.

Qua những chia sẻ của công nhân lao động, có thể thấy, từ sự tuyên truyền của các cấp công đoàn, của doanh nghiệp đã giúp công nhân lao động có sự hiểu đúng về dịch bệnh, giúp họ ổn định tâm lý, không quá hoang mang trước dịch bệnh, luôn tin tưởng và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch. Từ đó, giúp họ luôn tự giác, chủ động đặt việc phòng chống dịch lên hàng đầu kể cả ở nơi ở cũng như nơi làm việc.

Hoa Nguyễn

Nguồn :