M
14/07/2020 17:19

Khi công nhân được giảm stress

(LĐTĐ) Thấu hiểu đặc thù công việc của công nhân lao động làm ca, kíp, cường độ công việc cao, ít có thời gian để tái tạo sức lao động. Vì vậy, nhiều công ty đã bố trí những khu nghỉ giải lao giữa ca, trước và sau ca làm việc với nhiều tiện ích như không gian xanh, thoáng mát, có bàn ghế, sách báo và đồ uống… giúp người lao động có điều kiện nghỉ ngơi, đảm bảo sức khỏe cho lao động sản xuất.)

Nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động
Gỡ rối nỗi lo gửi con của công nhân lao động
Góp phần tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh

Có dịp thăm Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam, ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi đó là trong không gian làm việc hàng nghìn m2 được bố trí rất nhiều cây xanh ở dọc các lối đi và trên bàn làm việc của mỗi cán bộ, công nhân viên cũng đều có 1-2 cây xanh. Tất cả đã tạo nên một môi trường làm việc thân thiện và tươi mát.

Bà Bùi Thị Thu Huyền, kỹ sư môi trường của Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam cho biết, nhằm cải thiện môi trường làm việc, tạo sự thoải mái và hứng khởi cho cán bộ, công nhân viên khi đến công ty làm việc, Công đoàn công ty đã kết hợp với Ban An toàn vệ sinh lao động và Ban môi trường triển khai mô hình văn phòng xanh và mô hình góc sinh thái.

3148 5731 5651 img 4240
Công nhân Công ty TNHH GSK thư giãn, đọc sách báo tại khu vực nghỉ giữa ca của công ty (Ảnh Mai Quý)

Đối với mô hình văn phòng xanh, công ty đã triển khai trồng cây xanh tại văn phòng, thực hành tiết kiệm nước, phân loại rác, giảm thiểu sử dụng đồ nhựa dùng một lần, tái sử dụng in lại giấy một mặt… Ngoài ra, công ty cũng có kế hoạch triển khai “ giờ khỏe đẹp”, mỗi quý sẽ trích ra một giờ tắt hết các thiết bị trong phòng, nhân viên ra ngoài làm vệ sinh môi trường, trồng cây, chạy thể dục…

Bên cạnh đó, bằng những kiến thức về môi trường, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây kết hợp với sự sáng tạo, tận dụng các nguyên vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường, cán bộ, công nhân viên của công ty đã tạo ra những góc nghỉ ngơi giống như các khu vườn nhỏ mang lại diện mạo đẹp hơn cho khu vực làm việc.

Theo bà Huyền, khi đến nhà máy không khí làm việc công nghiệp rất bận rộn, liên tục, các góc sinh thái thường được chọn là nơi nghỉ ngơi của cán bộ, công nhân viên để tái tạo sức lao động. Mô hình góc sinh thái được cán bộ, công nhân viên trong công ty hào hứng đón nhận bởi thay vì chỉ ngồi nghỉ ở những ghế gỗ thông thường thì bây giờ họ đã có thể ngồi nghỉ ở những nơi có chim, có cá, cây hoa lá.

Với những góc làm việc khắc nghiệt như khu vực xử lý chất thải, công ty đã biến những khu vực đó thành những góc sinh thái bằng việc bố trí trồng thêm cây xanh, khiến người lao động làm việc tại những vị trí đó thêm yêu thích, hăng say với công việc hơn.

Theo bà Bùi Thị Thu Huyền, kỹ sư môi trường của Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam, khi đến nhà máy không khí làm việc công nghiệp rất bận rộn, liên tục, các góc sinh thái thường được chọn là nơi nghỉ ngơi của cán bộ, công nhân viên để tái tạo sức lao động. Mô hình góc sinh thái được cán bộ, công nhân viên trong công ty hào hứng đón nhận bởi thay vì chỉ ngồi nghỉ ở những ghế gỗ thông thường thì bây giờ họ đã có thể ngồi nghỉ ở những nơi có chim, có cá, cây hoa lá. Với những góc làm việc khắc nghiệt như khu vực xử lý chất thải, công ty đã biến những khu vực đó thành những góc sinh thái bằng việc bố trí trồng thêm cây xanh, khiến người lao động làm việc tại những vị trí đó thêm yêu thích, hăng say với công việc hơn.

Anh Nguyễn Minh Tuấn, công nhân nhóm bảo dưỡng thiết bị của Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam chia sẻ: “Tôi đã làm việc tại công ty hơn 10 năm nay nhưng chưa khi nào có ý định chuyển công ty khác bởi môi trường làm việc tại đây rất tốt, công nhân nhận được sự quan tâm, chăm lo về mọi mặt của Công đoàn và công ty bằng từng việc làm cụ thể, thiết thực.

Đơn cử như ngay tại xưởng sản xuất, chúng tôi được công ty tạo điều kiện, bố trí cho những góc sinh thái để ngồi nghỉ ngơi, đọc báo sau giờ ăn, giờ nghỉ giải lao hay nghỉ chân trước khi bước vào ca làm việc. Nhờ có góc sinh thái mà chúng tôi có điều kiện để tái tạo sức lao động và qua những tập sách, báo, tài liệu được đặt tại góc sinh thái mà mỗi ngày tôi có cơ hội cập nhật thêm nhiều thông tin kinh tế, xã hội, hiểu thêm nhiều kiến thức pháp luật”.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH GSK Phùng Đình Hữu cũng cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo công ty về việc xây dựng môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp, các bộ phận trong công ty đã phối hợp hiệu quả để xây dựng và duy trì mô hình trồng cây xanh trong khuôn viên, khu vực làm việc của bộ phận văn phòng và khu vực nghỉ giải lao của các xưởng sản xuất, đồng thời xây dựng công viên để người lao động có chỗ nghỉ ngơi.

Theo đó, ngoài không gian làm việc xanh, tại khu vực nghỉ giải lao của các xưởng sản xuất, công ty đã bố trí trồng các loại cây xanh phù hợp và thiết kế các tiểu cảnh và bàn ghế để người lao động có điều kiện để nghỉ ngơi, thư giãn giữa ca làm việc. Đặc biệt, công ty đã dành một phần diện tích đất trong khuôn viên để xây dựng công viên với nhiều cây xanh, cây bóng mát, thảm cỏ, ghế đá… Trong giờ nghỉ giải lao hoặc trước và sau ca làm việc, có rất nhiều người lao động đến công viên để nghỉ ngơi, trò chuyện.

Chị Ngô Thị Phương, công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH GSK chia sẻ: “Để tạo cho người lao động môi trường làm việc tốt nhất, công ty đã triển khai mô hình trồng cây xanh trong khuôn viên và tại khu vực làm việc, nghỉ ngơi của người lao động. Khi đến giờ giải lao giữa ca, tôi đều đến khu vực nghỉ ngơi của bộ phận để ngồi nghỉ, đọc sách báo, ở đó được bố trí bàn ghế và trồng nhiều cây xanh nên có cảm giác thoải mái. Trước hoặc sau ca làm việc, nếu có thời gian, chúng tôi lại ngồi ở công viên của công ty để trò chuyện, nghỉ ngơi. Nhờ có môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp mà chúng tôi càng thêm hăng say lao động và gắn bó lâu dài với công ty”.

Việc cải thiện môi trường làm việc và chú trọng đến khu vực nghỉ ngơi của người lao động cũng đã và đang được Công ty TNHH Vietnergy triển khai hiệu quả. Bà Nguyễn Thị Mai Loan, cán bộ phụ trách bộ phận Hành chính nhân sự của công ty cho biết, xuất phát từ mong muốn của lãnh đạo công ty và đông đảo người lao động là có một môi trường làm việc xanh và có không gian để nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động nên từ năm 2016 công ty đã triển khai trồng cây xanh xung quanh khuôn viên và tại khu vực văn phòng.

Phần diện tích đất phía trước công ty cũng được thiết kế thành một công viên nhỏ với cây xanh, thảm cỏ, ghế đá và các thiết bị tập thể thao để đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động của công nhân.“Theo quan sát, từ khi công viên được xây dựng, nhiều người lao động đã tới đây để nghỉ ngơi sau bữa ăn ca, trước và sau ca làm việc. Tất cả đều bày tỏ sự hài lòng với hoạt động chăm lo này của công ty” - bà Loan nhấn mạnh.

Mai Quý

Nguồn :