Khi chị em làm “cầu nối”

(LĐTĐ) Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc tiêu thụ và mua nông sản với người dân đều trở nên khó khăn hơn. Để góp phần “gỡ khó” cho bà con, tại nhiều quận, huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ đã triển khai hiệu quả chương trình “Kết nối nông sản, chia sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch”.
Phụ nữ Tây Hồ hỗ trợ tiêu thụ nông sản thông qua mô hình “Đi chợ hộ” Các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ chung tay hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản Chung tay tiêu thụ nông sản giúp nông dân vượt qua khó khăn

Chủ động chăm lo, hỗ trợ

Quận Hà Đông có một số phường còn sản xuất nông nghiệp như phường Biên Giang, Yên Nghĩa, Đồng Mai, Phú Lãm… Vì vậy, tại quận Hà Đông, “Chương trình kết nối nông sản, chia sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch”, được Hội Liên hiệp Phụ nữ quận trước hết tổ chức hỗ trợ cho các phường trong địa bàn quận.

Bà Lại Hà Phương - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông cho biết: “Chúng tôi xác định mỗi ngành, mỗi địa phương cần chủ động chăm lo, hỗ trợ tốt cho hội viên của mình, từ đó góp phần cùng Thành phố đảm bảo an sinh xã hội cho người dân”.

Khi chị em làm “cầu nối”
Cán bộ phụ nữ phường Mộ Lao sắp xếp rau, củ, quả cho người dân

Với tinh thần tương thân, tương ái, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông chủ động quan tâm, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con trong quận, cũng như giúp bà con khác mua được nông sản sạch. “Các chị em là nông dân làm ra nông sản, cần phải bán; các chị em cũng là người đi chợ, có nhu cầu mua nông sản, chăm lo cho bữa cơm gia đình, nên chúng tôi kết nối họ với nhau. Các hội viên trong quận hưởng ứng rất nhiệt tình vì thấy đây là hành động chia sẻ, quan tâm rất thiết thực, không chỉ giúp được bà con nông dân tiêu thụ được nông sản, mà còn giúp hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn tiếp cận được nguồn nông sản sạch, an toàn thực phẩm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội”, bà Phương chia sẻ.

Bà Đoàn Phương Thảo, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Đồng Mai, quận Hà Đông cho hay, người dân phường Đồng Mai chủ yếu trồng rau và lao động tự do. Bình thường, bà con bán buôn ở chợ Mai Lĩnh cho tiểu thương các nơi. Tuy nhiên, khi Thành phố thực hiện giãn cách, nhất là gần đây, khi Thành phố áp dụng Công điện số 20, việc tiêu thụ các loại rau trở nên khó khăn.

Khi chị em làm “cầu nối”
Nhiều hội viên phụ nữ tham gia thu hoạch rau muống cùng bà con nông dân

Nắm bắt được nhu cầu của bà con nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông đã chủ động kết nối, kêu gọi hội viên phụ nữ các phường trong quận tiêu thụ nông sản cho bà con phường Đồng Mai. “Từ tháng 7 đến nay, các phường trong quận đã tiêu thụ cho bà con phường Đồng Mai chúng tôi hàng tấn rau muống, và nhiều loại rau cải, mùng tơi, rau ngót... Bà con rất phấn khởi vì nếu không tiêu thụ kịp sẽ hư hỏng, lãng phí”, bà Thảo cho biết.

Trên cơ sở số lượng nông sản của phường Đồng Mai, Phú Lãm cần tiêu thụ hàng ngày, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông thông báo cho Hội Liên hiệp phụ nữ các phường trong quận. Từ đó, các nhóm zalo của các Hội Liên hiệp Phụ nữ phường và các Chi hội cơ sở sẽ thông báo đến hội viên và cán bộ Hội sẽ tổng hợp số lượng cần mua của bà con.

Bà Phương cũng cho hay, để thực hiện phòng, chống dịch, hạn chế người dân ra đường, việc vận chuyển nông sản từ hai phường Đồng Mai, Phú Lãm đến các phường khác cũng được Hội Liên hiệp Phụ nữ quận “sáng tạo”. Ngoài việc tranh thủ “nhờ” xe của Công an phường, một số cán bộ Hội đã dùng xe cá nhân của mình và vận động gia đình một số hội viên có xe ô tô để chở rau, củ, quả cho bà con.

Khi chị em làm “cầu nối”
Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông tặng rau và trứng cho khu cách ly của phường Hà Cầu

Nông sản được đưa đến tận các phường, khu chung cư, tổ dân phố, sau đó cán bộ phụ nữ phường và Chi hội sẽ giao cho các hộ dân… theo đăng ký mua trước đó. Các hoạt động tiếp nhận, phân phối đều đảm bảo khoảng cách, không tập trung đông người để phòng, chống dịch Covid-19.

Chị em cùng chung tay

Không chỉ kết nối tiêu thụ cho bà con, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông còn tổ chức nhiều đợt mua nông sản trong và ngoài quận cho bà con như rau muống, rau ngót, trứng, mướp… để tặng cho các điểm phong tỏa của các khu dân cư và một số bếp ăn của phụ nữ cơ sở trên địa bàn quận.

Tính từ tháng 7 đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông đã tổ chức kết nối, hỗ trợ tiêu thụ cho 2 phường Đồng Mai và Phú Lãm trên 9 tấn rau muống, các loại rau cải, hành, đỗ, mướp, nhãn… Khi Thành phố thực hiện giãn cách xã hội lần thứ 4, trong các ngày 5-7/9, mỗi ngày các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông đều kết nối tiêu thụ khoảng 2 tấn rau, củ, quả… cho nhân dân hai phường.

Khi chị em làm “cầu nối”
Hội viên phụ nữ phường Hà Cầu sắp xếp nông sản cho bà con đăng ký mua

Đồng thời, các cấp Hội của quận Hà Đông còn phối hợp với các huyện ngoại thành như Hoài Đức, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Ba Vì… để kết nối tiêu thụ trên 90 tấn hàng các loại nông sản như ngô, nhãn, mướp, thanh long, các loại trứng…Bà Phương cho hay, hiện Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông đã xây dựng kế hoạch duy trì chương trình kết nối tiêu thụ nông sản lâu dài, dự kiến tổ chức thường xuyên 1 lần/tuần, tại địa bàn một phường, kết nối với các phường trong quận và các huyện ngoại thành có nhu cầu tiêu thụ nông sản.

Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, không riêng địa bàn quận Hà Đông, mà tại nhiều quận, huyện khác, “Chương trình kết nối nông sản, chia sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch” cũng đang được thực hiện. Tại huyện Mỹ Đức, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã kết nối tiêu thụ được hơn 50.000 quả trứng gà cho các hộ dân chăn nuôi tại xã Tuy Lai. Tại quận Tây Hồ, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận qua 4 đợt triển khai đã kết nối thu mua cho bà con nông dân gần 1 tỷ đồng các loại nông sản…

Khi chị em làm “cầu nối”
Rau, củ, quả được chở đến các UBND các phường, các khu chung cư

Còn tại quận Hoàn Kiếm, bà Trịnh Thị Huệ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận cho biết, chương trình kết nối tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân được Hội giao trực tiếp cho cơ sở để các phường chủ động kết nối, thống nhất số lượng, phương tiện vận chuyển, địa điểm giao hàng... Hiện, Hội Liên hiệp Phụ nữ các phường kết nối tiêu thụ cho rau, củ, quả, trứng… cho bà con nông dân huyện Chương Mỹ, Ứng Hòa… tiêu thụ nhãn cho tỉnh Hưng Yên.

Bên cạnh việc tham gia nhiệt tình vào các chương trình hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ nông sản, những ngày này, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp cũng tham gia trực chốt, tham gia tổ Covid cộng đồng, nấu ăn hỗ trợ các lực lượng trực chốt, các lực lượng tuyến đầu, hỗ trợ các điểm tiêm vắc xin, lẫy mẫu xét nghiệm… để cùng với các ngành, các cấp Thành phố chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã thực hiện tốt chức năng chăm ...
Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn mạng bay nội địa từ ngày 21/10

Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn mạng bay nội địa từ ngày 21/10

(LĐTĐ) Vé các đường bay được mở bán trên toàn hệ thống bao gồm website, ứng dụng di động, phòng vé Bamboo Airways và các đại lý chính thức.
Cần bộ tiêu chí đánh giá thống nhất cho các chỉ số thống kê

Cần bộ tiêu chí đánh giá thống nhất cho các chỉ số thống kê

(LĐTĐ) Chiều 20/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung ...
Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

(LĐTĐ) Hôm nay (20/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối giáo dục năm học 2020-2021 và ...
Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Trong hai ngày (21-22/10), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức tập huấn trực ...
Bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm

Bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm

(LĐTĐ) Khoản 3 Điều 146 Bộ Luật tố tụng hình sự chưa quy định Công an xã được kiểm tra, xác minh sơ bộ trong tiếp nhận tố giác, tin báo ...
Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

(LĐTĐ) Chiều 20/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 22 về việc triển khai các biện ...

Tin khác

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch bệnh và từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, các cấp chính quyền, lực lượng chức năng và người dân không được phép lơ là, chủ quan vì nguy cơ dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào.
Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan

Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện trong tình hình mới, Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức (Hà Nội) đã có những yêu cầu cụ thể với Ủy ban nhân dân huyện huyện, các cơ quan, phòng, ban, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội huyện, Đảng ủy các xã, thị trấn.
Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

(LĐTĐ) Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của các tầng lớp phụ nữ cả nước chào mừng kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, sáng nay (19/10), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức chương trình Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo năm 2021.
Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

(LĐTĐ) Trong quá trình Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa các sáng kiến khi chính thức trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, việc thúc đẩy hình thành các không gian sáng tạo được coi là một trong những mấu chốt quan trọng.
Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết các chỉ số về khai báo y tế, theo dõi truy vết, tiếp nhận xử lý phản ánh qua các ứng dụng công nghệ đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Người dân tăng cường khai báo y tế qua các ứng dụng công nghệ

Người dân tăng cường khai báo y tế qua các ứng dụng công nghệ

(LĐTĐ) Để phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã và đang nỗ lực cùng Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia và các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ giải pháp công nghệ. Trong đó việc khai báo y tế, quét mã QR Code, tiếp nhận, xử lý phản ánh qua Tổng đài 1022 đã và đang được người dân thực hiện đạt nhiều hiệu quả.
Huyện Mê Linh phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2021

Huyện Mê Linh phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2021

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí đã cơ bản đạt tại các xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội đã tập trung chỉ đạo rà soát, hoàn thiện các tiêu chí và chuẩn bị hồ sơ báo cáo các cấp có thẩm quyền công nhận đạt huyện nông thôn mới năm 2021.
Người Hà Nội vui mừng được đi ăn ở quán, nhưng luôn nâng cao ý thức phòng dịch

Người Hà Nội vui mừng được đi ăn ở quán, nhưng luôn nâng cao ý thức phòng dịch

(LĐTĐ) Người dân vui mừng vì sau thời gian dài giãn cách được đi ăn ở quán, được ngồi nhâm nhi cà phê trong tiết trời cuối thu se lạnh, nhưng cả chủ lẫn khách vẫn luôn đề cao công tác phòng dịch.
Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

(LĐTĐ) Sau gần một tháng kể từ ngày Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay nhiều cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... trên địa bàn Thành phố đều đã thực hiện tạo mã QR, kiểm soát người ra, qua đó góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch của Thủ đô.
Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19

Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, hoạt động nổi bật nhất trong công tác Mặt trận thời gian qua là các cấp Mặt trận đã tham gia tích cực công tác phòng, chống dịch Covid-19, giúp đỡ, hỗ trợ người dân gặp khó khăn trên địa bàn. Tổng số tiền hỗ trợ cho các đối tượng đến nay là gần 86 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động