M
27/12/2019 15:04

Khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Sáng nay (27/12), tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn Thủ đô năm 2019, phát động thi đua năm 2020.     

khang dinh vi the vai tro cua to chuc cong doan LĐLĐ quận Hoàng Mai: Chuẩn bị tốt Hội nghị người lao động năm 2020
khang dinh vi the vai tro cua to chuc cong doan Đổi mới rõ nét trong phương thức hoạt động
khang dinh vi the vai tro cua to chuc cong doan Phát huy hiệu quả vai trò đại diện

Đến tham dự và chỉ đạo Hội nghị có: đồng chí Nguyễn Đình Khang- Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Đào Đức Toàn – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội; đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Đạt nhiều kết quả quan trọng

Năm 2019, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), hoạt động Công đoàn Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

khang dinh vi the vai tro cua to chuc cong doan
Đồng chí Nguyễn Đình Khang- Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn Thủ đô năm 2019.

Báo cáo tổng kết tại Hội nghị, đồng chí Ngô Văn Tuyến - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã nêu rõ kết quả trên 10 nội dung công tác. Đáng chú ý, trong năm qua, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần quan trọng vào ổn định chính trị, xã hội, phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

Trong đó đặc biệt phải kể đến công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Cụ thể, các cấp Công đoàn đã tích cực tham gia xây dựng, tổ chức thực hiện và giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn theo quy định của pháp luật; Kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến chế độ, chính sách đối với người lao động, giúp các đơn vị, doanh nghiệp bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động, hạn chế tối thiểu các vụ tranh chấp lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

khang dinh vi the vai tro cua to chuc cong doan
Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trao Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Cùng với đó, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, với mong muốn người lao động thực sự được hưởng thụ những ngày Tết cổ truyền đầm ấm, vui vẻ, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình “Tết Sum vầy” có sự tham gia của trên 1.000 CNVCLĐ. Các cấp Công đoàn đã tổ chức và phối hợp với người sử dụng lao động hỗ trợ trên 80.000 vé xe ô tô đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết.

Các cấp Công đoàn Thủ đô đã chủ động triển khai chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” với nhiều hoạt động, nội dung phong phú, hình thức đa dạng nhằm chăm lo đời sống thiết thực cho đoàn viên, người lao động. Trong đó chú trọng đến lợi ích của đoàn viên, tạo sự khác biệt so với người lao động, từ đó thu hút, tập hợp người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn. Đáng chú ý, từ năm 2017- 2019, LĐLĐ Thành phố và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 159 doanh nghiệp, đối tác, triển khai nội dung ký kết đến 7.997 công đoàn cơ sở (CĐCS). Số đoàn viên công đoàn đã sử dụng dịch vụ là 387.217 người, với giá trị hưởng lợi gần 2 tỷ đồng.

khang dinh vi the vai tro cua to chuc cong doan
Đồng chí Nguyễn Đình Khang- Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 9 tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2019.

Riêng trong năm 2019, LĐLĐ Thành phố và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 48 doanh nghiệp, với giá trị hưởng lợi gần 400 triệu đồng. Để giúp CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, các cấp Công đoàn từ Thành phố đến cơ sở đã thăm hỏi, trợ cấp cho 65 nghìn CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền trên 40 tỷ đồng. Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình giải ngân cho 1.461 đoàn viên với số tiền gần 30 tỷ đồng.

Ngoài việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn, năm 2019, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục nhằm góp phần xây dựng đội ngũ CNVCLĐ đáp ứng yêu cầu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; thực hiện hoàn thành vượt mức chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và thu tài chính công đoàn, phát động sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước mang lại kết quả thiết thực.

khang dinh vi the vai tro cua to chuc cong doan
Đồng chí Đào Đức Toàn – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội cho 7 tập thể có thành tích xuất sắc

Chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn và đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp ngày càng được nâng cao. Vai trò của tổ chức Công đoàn tiếp tục được khẳng định trong các doanh nghiệp, các cấp, các ngành và hệ thống chính trị. Công đoàn các cấp đã làm tốt công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, đã giới thiệu hơn 8.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, kết nạp và có 4.365 người được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trên cơ sở phân tích những thuận lợi, khó khăn và thách thức; căn cứ vào nhiệm vụ chính trị của cấp ủy địa phương; Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp, năm 2020 phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn Thủ đô sẽ tập trung thực hiện 12 chỉ tiêu và 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

khang dinh vi the vai tro cua to chuc cong doan
7 tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2019 nhận bằng khen do Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng.

Thay mặt LĐLĐ Thành phố, đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động thành phố Hà Nội năm 2020. Đồng chí Lê Đình Hùng nhấn mạnh, năm 2020 là năm diễn ra nhiều ngày kỷ niệm lớn và sự kiện chính trị quan trọng của Thủ đô và đất nước.

Do đó LĐLĐ Thành phố xác định, phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ Thủ đô phải bám sát vào nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đột phá của của tổ chức Công đoàn và Thành phố, gắn phong trào thi đua với việc thực hiện chủ đề công tác năm “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” của Tổng Liên đoàn và chủ đề năm: “Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015-2020 và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp” của thành phố Hà Nội năm 2020. Khắc phục hạn chế, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng của tổ chức Công đoàn.

Để phong trào đạt hiệu quả thiết thực, các cấp Công đoàn cần tập trung tổ chức phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ Thủ đô năm 2020, theo 2 đợt. Đợt 1: Từ tháng 1/1 - 30/6/2020 với chủ đề “Mừng Đảng quang vinh - Mừng sinh nhật Bác; đợt 2: Từ 1/7 - 31/12/2020 với chủ đề “Chào mừng Đại hội thi đua yêu nước và Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

khang dinh vi the vai tro cua to chuc cong doan
Đồng chí Ngô Văn Tuyến - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội trình bày báo cáo tại Hội nghị.

Công đoàn tiếp tục phát huy vai trò là điểm tựa của người lao động

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn Thủ đô năm 2019 nhất là về chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ, quan tâm chăm lo nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn; phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

khang dinh vi the vai tro cua to chuc cong doan
Đồng chí Lê Đình Hùng- Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động thành phố Hà Nội năm 2020

Nêu rõ bối cảnh năm 2020 là năm thứ 2 triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn Thành phố, Đại hội XII Công đoàn Việt Nam kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) và nhiều ngày kỷ niệm lớn của đất nước, là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp; Đại họi Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII để tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Đối với tổ chức Công đoàn, năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khi tổ chức Công đoàn chuẩn bị các điều kiện để tiến hành đổi mới tổ chức và hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của tỉnh hình mới.

Tán thành với các chỉ tiêu và những nhiệm vụ giải pháp đã đề ra cho năm 2020 của các cấp công đoàn Thủ đô, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lưu ý thêm 6 nhóm nhiệm vụ quan trọng cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, đồng chí đề nghị, các tổ chức Công đoàn Thủ đô tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ cốt lõi, trọng tâm của tổ chức Công đoàn là đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ. Đẩy mạnh chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động bao gồm cả lợi ích chính trị, lợi ích vật chất và lợi ích tinh thần. Triển khai kế hoạch tổ chức hoạt động hướng tới những ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước.

khang dinh vi the vai tro cua to chuc cong doan
khang dinh vi the vai tro cua to chuc cong doan
19 tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2019 nhận Cờ thi đua của LĐLĐ thành phố Hà Nội trao tặng.
Ghi nhận những kết quả đã đạt được của các cấp công đoàn Thủ đô, tại hội nghị, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao Bằng khen cho LĐLĐ thành phố Hà Nội; Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua cho 9 tập thể và tặng bằng khen cho 7 tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2019; UBND Thành phố tặng Cờ thi đua cho 7 tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2019; LĐLĐ Thành phố cũng tặng Cờ thi đua cho 19 tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2019.

Theo đồng chí Nguyễn Đình Khang, các cấp Công đoàn cần đổi mới phương thức vận động, tập hợp người lao động, phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở gắn với nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS, cụ thể hóa chủ đề hoạt động năm 2020 của tổ chức Công đoàn là “Năm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”. Bên cạnh đó cần đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát nhiệm vụ chính trị của Thủ đô, phù hợp với từng loại hình công đoàn cơ sở và điều kiện thực tiễn của đơn vị.

Trước mắt, đồng chí Nguyễn Đình Khang yêu cầu tổ chức công đoàn các cấp triển khai công tác chăm lo Tết Nguyên đán Canh tý 2020 cho người lao động, nhất là những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tin tưởng, hoạt động Công đoàn thành phố Hà Nội trong năm mới 2020 chắc chắn có bước phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả hơn nữa, góp phần cùng các tầng lớp nhân dân xây dựng Thủ đô văn minh giàu đẹp, xứng đáng với niềm tin của đoàn viên, người lao động. đội ngũ công nhân, viên chức, lao động, Thủ đô sẽ giành được nhiều thành tích to lớn hơn nữa, luôn là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô giàu đẹp, văn minh, để Hà Nội xứng đáng là trái tim của cả nước.

khang dinh vi the vai tro cua to chuc cong doan
Đại diện 8 cụm thi đua thuộc Công đoàn TP Hà Nội đã ký giao ước thi đua năm 2020.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội khẳng định bước sang năm 2020, tập thể lãnh đạo LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn Thủ đô tiếp tục tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở, về đoàn viên. Trong đó trước mắt là tổ chức tốt các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động như tổ chức Tết sum vầy, tổ chức xe đưa công nhân lao động về quê ăn Tết.

Trước sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo Trung ương và Thành phố, đại diện 8 cụm thi đua thuộc Công đoàn thành phố Hà Nội đã ký giao ước thi đua năm 2020, qua đó thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi phong trào thi đua năm 2020, làm tốt vai trò của tổ chức Công đoàn trong thời gian tới.

Nhóm PV

Nguồn :