M
09:00 | 10/10/2019

Hội thi thợ giỏi Thành phố Hà Nội năm 2019:

Khẳng định vai trò của công nhân giỏi nghề

(LĐTĐ) Sau hai ngày thi tài sôi nổi (4,5/10), Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2019 do Ủy ban nhân dân và Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp tổ chức đã khép lại thành công.

khang dinh vai tro cua cong nhan gioi nghe Góp phần xây dựng đội ngũ công nhân có tay nghề cao
khang dinh vai tro cua cong nhan gioi nghe Khai mạc Hội thi thợ giỏi Thành phố Hà Nội năm 2019
khang dinh vai tro cua cong nhan gioi nghe Bốc thăm dự thi thực hành Hội thi Thợ giỏi Thành phố Hà Nội năm 2019

Hội thi là cơ hội để các công nhân giỏi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và rèn luyện, nâng cao tay nghề, đồng thời cũng là dịp để các công nhân giỏi khẳng định tài năng cũng như vai trò của mình đối với sự phát triển của doanh nghiệp và toàn xã hội.

khang dinh vai tro cua cong nhan gioi nghe
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Ngô Văn Quý (thứ sáu từ phải sang trái) trao thưởng cho các thợ giỏi.

Sự chỉ đạo sát sao

Mặc dù đã qua nhiều kỳ tổ chức, nhưng năm 2019, lần đầu tiên, Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội chính thức diễn ra với danh nghĩa do Ủy ban nhân dân Thành phố và Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp tổ chức. Nhận thức rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của Hội thi trong việc góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, toàn xã hội về vai trò, kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động, công tác tổ chức Hội thi được chuẩn bị chu đáo.

Sau khi Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành các Quy chế, Kế hoạch và thành lập Ban Tổ chức Hội thi thợ giỏi Thành phố Hà Nội năm 2019, Ban Tổ chức Hội thi đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Tổ chức; đồng thời ban hành Thể lệ hội thi, Quyết định thành lập Tổ giúp việc, Ban ra đề, Hội đồng giám khảo, Tổ thư ký; phê duyệt đề cương ôn tập lý thuyết, thực hành và triển khai tới các quận, huyện, thị xã.

Song song đó, Liên đoàn Lao động Thành phố chủ động phối hợp với Ban Giám hiệu trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chỉ đạo các phòng, khoa chuẩn bị tốt nhất các điều kiện phục vụ hội thi như: Rà soát hội trường, phòng họp, phòng máy, chuẩn bị các nguyên liệu, máy móc, thiết bị; phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ; triển khai đầy đủ, nghiêm túc kế hoạch hội thi.

Thực hiện Kế hoạch tổ chức Hội thi của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở đã chủ động phối hợp với chính quyền cùng cấp xây dựng và triển khai kế hoạch Hội thi theo phân cấp quản lý, chú trọng triển khai trong khối doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có đông lao động, qua đó đã thu hút đông đảo lãnh đạo các doanh nghiệp và người lao động tham gia hưởng ứng tiêu biểu như: Công đoàn ngành Công Thương, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm, quận Bắc Từ Liêm… Các đơn vị này đã tổ chức tốt hội thi cấp trên cơ sở, lựa chọn những thí sinh xuất sắc nhất tham gia hội thi cấp Thành phố.

Với sự chỉ đạo sát sao, sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, như trên, Hội thi năm nay đã có bước phát triển rõ rệt về quy mô tổ chức so với kỳ thi diễn ra trước đó. Cụ thể, các nghề tổ chức thi đã được mở rộng thêm từ 9 nghề (năm 2017) nay là 11 nghề. Hội thi cũng thu hút số lượng thí sinh, số lượng doanh nghiệp và Công đoàn cấp trên cơ sở tham gia đông hơn.

Nếu như Hội thi năm 2017 có sự tham gia của 174 thí sinh xuất sắc đến từ 58 từ doanh nghiệp thuộc 20 Công đoàn cấp trên cơ sở thì Hội thi năm nay có 250 thí sinh xuất sắc đến từ 83 doanh nghiệp (có 24 doanh nghiệp FDI, 59 doanh nghiệp tư nhân khác) thuộc 29 Công đoàn cấp trên cơ sở.

Những đơn vị có nhiều thí sinh tham gia dự thi có thể kể đến như: Công đoàn các Khu Công nghiệp&chế xuất Hà Nội 61 thí sinh; Công đoàn ngành Công thương Hà Nội 38 thí sinh, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm 17 thí sinh, Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân 16 thí sinh, Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm 15 thí sinh, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội 15 thí sinh… Các thí sinh tham gia Hội thi cấp thành phố đều là những thí sinh xuất sắc, tiêu biểu, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, dẫn đầu các phong trào thi đua tại cơ sở.

Khẳng định vai trò quan trọng của những người thợ giỏi nghề

Sau hai ngày tranh tài, đánh giá về kết quả của Hội thi, đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố, Phó Ban tổ chức Hội thi nhận xét: Với ý thức trách nhiệm cao của mỗi người thợ khi tham gia Hội thi, hầu hết các thí sinh đều chấp hành tốt Quy chế Hội thi, bám sát nội dung, định hướng đề cương ôn tập của Ban Tổ chức, thực hiện khá tốt yêu cầu bài thi.

Ở phần thi lý thuyết, mặc dù gặp không ít khó khăn trong việc ôn lý thuyết bởi các thí sinh hàng ngày đều phải trực tiếp sản xuất ra các sản phẩm cho doanh nghiệp là chủ yếu, ít có điều kiện cập nhật lý thuyết một cách thường xuyên, liên tục. Song với tinh thần, ý thức, trách nhiệm cao các thí sinh đã tranh thủ tìm tòi, ngày nghỉ tích cực ôn luyện lý thuyết do đó kết quả thi có những thí sinh làm bài khá tốt.

Phần thi thực hành, mặc dù thời gian tiếp cận, làm quen với máy móc tại khu vực thi chưa được nhiều, áp lực tâm lý, song các thí sinh dự thi đã bình tĩnh, tự tin thể hiện bản lĩnh, trình độ tay nghề để thực hiện tốt nhất phần thi thực hành của mình, chính vì vậy nhiều thí sinh đạt kết quả cao ở phần thi thực hành.

“Kết quả Hội thi cho thấy, chất lượng nhiều bài dự thi đạt khá xuất sắc các thông số kỹ thuật theo tiêu chuẩn quy định của Hội thi. Điều đó khẳng định vai trò hết sức quan trọng của các công nhân giỏi nghề đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp mình trong cơ chế thị trường. Bên cạnh đó, việc tổ chức Hội thi đã góp phần đẩy mạnh phong trào: “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” trong công nhân lao động đồng thời góp phần nâng cao nhận thức xã hội về vai trò kỹ năng nghề nghiệp của người lao động trong việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật mới vào sản xuất và phục vụ đời sống, góp phần tăng năng suất lao động; giúp doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ngày càng phát triển, tạo mối quan hệ hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người lao động, khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong sản xuất kinh doanh, vì sự phát triển của doanh nghiệp và đời sống của người lao động”- đồng chí Lê Đình Hùng khẳng định.

Sau quá trình làm việc nghiêm túc, khách quan, Hội đồng Giám khảo mỗi nghề thi gồm những chuyên gia dầy dặn kinh nghiệm đã chấm và chọn lọc những thí sinh xuất sắc để trao giải. Theo đó, Ban Tổ chức đã trao 11 giải Nhất, 22 giải Nhì, 33 giải Ba và 20 giải Khuyến khích đồng thời, Ban tổ chức Hội thi đã cấp giấy chứng nhận tham gia hội thi và tặng phẩm cho tất cả 250 thí sinh.

Ngoài ra, căn cứ vào kết quả tổ chức thực hiện phong trào “Hội thi thợ giỏi” và Hội thi ở cấp cơ sở, cấp trên cơ sở và tham gia Hội thi cấp Thành phố; 6 tập thể có thành tích xuất sắc đã được Ban Tổ chức tặng Bằng khen.

Nói về phương hướng để tiếp tục phát triển các phong trào thi đua nói chung, duy trì, nâng cao chất lượng Hội thi thợ giỏi nói riêng trong thời gian tới, đồng chí Lê Đình Hùng nhìn nhận thời gian tới, trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế nhất là những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang đặt ra cho đất nước ta nói chung và Thủ đô nói riêng nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn thách thức, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất kinh doanh và đời sống, việc làm của công nhân lao động, đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng hơn nữa của các cấp, các ngành, doanh nghiệp, trong đó có tổ chức công đoàn.

“Với vai trò của mình, thời gian tới, Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ chỉ đạo các cấp công đoàn Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước nói chung và phong trào thi đua "Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” nói riêng, đạt được hiệu quả cao nhất”- đồng chí Lê Đình Hùng nhấn mạnh. Theo đồng chí Lê Đình Hùng, các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền, tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng.

Triển khai thực hiện tốt chỉ thị 34/CT-TW của Bộ Chính trị về "Tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng", hướng tập trung phong trào thi đua vào việc tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sức cạnh tranh của doanh nghiệp, cải thiện đời sống người lao động. Thông qua Hội thi và các phong trào thi đua góp phần xây dựng đội ngũ công nhân viên lao động Thủ đô có phẩm chất đạo đức, ý thức kỷ luật và tay nghề cao đáp ứng đòi hỏi yêu cầu thực tế của giai đoạn hiện nay.

Phạm Diệp

Nguồn :