M
18:00 | 22/12/2019

Khẳng định hiệu quả tích cực của hoạt động giải trình

(LĐTĐ) Trong năm qua, các phiên giải trình của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như đề ra các giải pháp hữu hiệu, qua đó khẳng định hiệu quả tích cực của hoạt động giải trình trong việc nâng cao hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

khang dinh hieu qua tich cuc cua hoat dong giai trinh Sẽ áp dụng bảng giá đất mới từ 1/1/2020
khang dinh hieu qua tich cuc cua hoat dong giai trinh Quyết tâm thực hiện thắng lợi toàn diện nhiệm vụ năm 2020
khang dinh hieu qua tich cuc cua hoat dong giai trinh HĐND thành phố Hà Nội họp bất thường để thông qua giá đất mới

Năm 2019, Thường trực HĐND Thành phố đã tổ chức thành công 3 phiên giải trình (tăng một phiên so với năm 2018) với những vấn đề “nóng”, mang tính thời sự.

Đó là phiên giải trình về kết quả thực hiện thông báo kết luận chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND Thành phố Khóa XV về công tác quản lý trật tự xây dựng; vấn đề cung cấp nước sạch cho người dân Thủ đô; việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

khang dinh hieu qua tich cuc cua hoat dong giai trinh
HĐND thành phố Hà Nội giải trình vấn đề cung cấp nước sạch cho người dân Thủ đô. (Ảnh: NC)

Theo đánh giá của Thường trực HĐND Thành phố, đây đều là các nội dung quan trọng, thường xuyên được Thành ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố quan tâm chỉ đạo quyết liệt và được HĐND giám sát, chất vấn và tái chất vấn tại các kỳ họp của HĐND Thành phố.

Đáng chú ý, việc chuẩn bị và tổ chức các phiên giải trình thời gian qua có rất nhiều điểm mới, đó là Thường trực HĐND thành phố đã chỉ đạo các Ban HĐND tổ chức kiểm tra, khảo sát, xây dựng phóng sự truyền hình sinh động, rõ nét thay cho báo cáo được đọc tại các phiên giải trình.

Về thành phần mời, bên cạnh các Ủy viên UBND, giám đốc các sở, ngành, Chủ tịch UBND 30 quận, huyện… đã được mời ở các phiên giải trình trước, Thường trực HĐND Thành phố đã mời thêm Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn và các cơ quan trực tiếp liên quan như: Đội quản lý Trật tự xây dựng; Công ty nước sạch; Chi cục quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm... để thấy được sự chuyển động tích cực, nghiêm túc, trách nhiệm, quyết liệt ngay từ cấp cơ sở.

Ngoài ra, số lượt đại biểu nêu câu hỏi, ý kiến yêu cầu giải trình tăng qua các phiên, thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm của đại biểu HĐND đối với hoạt động của HĐND cũng như các vấn đề quan trọng của Thành phố.

Phát biểu kết luận các phiên giải trình, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định: “Các phiên giải trình diễn ra trong không khí sôi nổi, nghiêm túc, cầu thị. Từng vấn đề, nhất là những hạn chế, tồn tại đã được các đại biểu nêu rõ, gắn với đó là câu hỏi thẳng vào trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Ngoài ra, biện pháp khắc phục và lộ trình thực hiện, thời gian hoàn thành cũng được nêu rõ tại các phiên giải trình”.

Năm 2019 cũng là thời điểm đánh dấu hoạt động giải trình được Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã đặc biệt chú trọng, trở thành điểm nhấn trong hoạt động của HĐND các cấp trong năm qua. Tính đến thời điểm này, đã có 100% quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tổ chức phiên giải trình, trong đó nhiều đơn vị có số phiên giải trình tăng cao, chất lượng hơn hẳn so với năm 2018.

Điển hình như Thường trực HĐND quận Hoàng Mai đã tổ chức 2 phiên giải trình về giải quyết vụ việc tồn đọng theo ý kiến, kiến nghị của cử tri; Thường trực HĐND quận Hoàn Kiếm tổ chức 2 phiên giải trình về trật tự đô thị và quản lý, tổ chức tuyến phố đi bộ; Thường trực HĐND quận Tây Hồ tổ chức 2 phiên giải trình về tiến độ các dự án đầu tư và về giải quyết kiến nghị cử tri... Bên cạnh đó, nhiều xã, phường, thị trấn của Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Phú Xuyên, Mê Linh... cũng đã tổ chức giải trình hiệu quả.

Ngoài ra, trên cơ sở hướng dẫn của Thường trực HĐND Thành phố, nhiều đơn vị đã xây dựng được clip phóng sự đánh giá kết quả và những tồn tại hạn chế, bất cập thay cho báo cáo. Sau phiên giải trình, Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã đã chú trọng theo dõi, giám sát, đôn đốc việc thực hiện của UBND và các đơn vị liên quan.

Việc tổ chức các phiên giải trình của Thường trực HĐND quận, huyện, thị xã vừa bảo đảm việc thực hiện các quy định của Luật, vừa góp phần nâng cao vị thế, vai trò của HĐND các cấp trong việc thực hiện giám sát các vấn đề dân sinh, bức xúc tại địa phương.

Hoàng Phúc

Nguồn :