M
25/01/2018 09:52

Khẩn trương sửa chữa điện ở Trường Sa

Tăng ca, làm thêm giờ, thậm chí sẵn sàng ăn Tết ngoài hải đảo, lực lượng tham gia khắc phục sự cố của cơn bão số 16 đang ngày đêm ra sức thực hiện quyết tâm của Bộ Tư lệnh vùng 4 là tất cả cán bộ chiến sĩ ở các điểm đảo phải đón Xuân Mậu Tuất 2018 trong ánh điện sáng bừng.

tin nhap 20180125093422 Hoàn thành chuyến thăm, tặng quà Tết Mậu Tuất 2018 cho quân, dân huyện đảo Trường Sa
tin nhap 20180125093422 Cầu nối giữa đất liền với Trường Sa
tin nhap 20180125093422 Quân và dân trên đảo Trường Sa đón tết sớm
tin nhap 20180125093422 Hà Nội phát động nhân dân ủng hộ Quỹ 'Vì Trường Sa thân yêu'
tin nhap 20180125093422 Vườn rau trên đảo đã xanh trở lại

Các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) đều nằm trong vùng tâm bão khiến rất nhiều quạt gió, pin năng lượng mặt trời bị hư hỏng - nguồn điện dùng cho sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ ở các điểm đảo gặp nhiều khó khăn. Do đó, trong những ngày này, lực lượng tham gia khắc phục sự cố của cơn bão số 16 đang khẩn trương triển lắp đặt, thay thế lại hệ thống điện để cán bộ chiến sĩ ở các điểm đảo đón Xuân Mậu Tuất 2018 trong ánh điện sáng bừng.

Trong khi đó, Đại tá Trần Minh Thuần - Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Trưởng đoàn công tác cho biết: Đoàn công tác khắc phục bão số 16 trên tàu Trường Sa 12 đã vận chuyển một số vật chất, thiết bị và con người lên đảo Đá Lát để khắc phục hậu quả của cơn bão để lại. “Đối với hệ thống năng lượng sạch, Điện lực Việt Nam đã giao nhiệm vụ cho Điện lực Ninh Thuận vừa khắc phục các trang thiết bị hư hỏng do bão vừa bảo dưỡng nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng. Trước mắt là từ nay đến Tết Nguyên đán phải khắc phục xong toàn bộ ở các đảo chìm. Các đơn vị liên quan đang khẩn trương triển khai thực hiện để đảm bảo điện phải sáng trước Tết” - Đại tá Thuần nhấn mạnh.

tin nhap 20180125093422
Sửa điện ở đảo Đá Lát thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa

Trước khi ra đảo nhận nhiệm vụ đặc biệt này, anh Nguyễn Thành Lợi - Công ty Năng lượng mặt trời Bách Khoa (TP Hồ Chí Minh), cũng đã làm công tác tư tưởng với vợ vừa mới cưới cách đây vài tháng là năm nay có thể sẽ ăn Tết xa nhà. “Trước khi đi, công ty cũng đã có thông báo trước để anh em chuẩn bị tinh thần và xác định có thể ăn Tết ngoài đảo nếu công việc sửa chữa hệ thống điện ở các điểm đảo chưa hoàn thành” - anh Lợi tâm sự.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Long - Cán bộ kỹ thuật Công ty cổ phần tư vấn và xây lắp Hà Nội vừa đưa tay quệt những giọt mồ hôi đang chảy trên mặt vừa tâm sự: Tàu chúng tôi rời cảng từ ngày 14/1 đến đảo Đá Lát ngày 16 nhưng do biển động nên đến chiều 18/1 các anh mới vào được. Vừa đặt chân xuống đảo, theo phân công nhiệm vụ, chúng tôi khẩn trương bắt tay vào làm việc ngay đến tận khuya mới nghỉ; 5 giờ sáng hôm sau đã dậy bắt đầu công việc cho ngày mới. Cơn bão vừa rồi gây thiệt hại khá nặng nề, nhiều tấm pin năng lượng mặt trời trên đảo Đá Lát bị hư hại, hệ thống quạt gió không hoạt động, cán bộ, chiến sĩ phải chạy máy nổ mới có điện dùng. “Dự kiến khoảng 3 đến 4 ngày, chúng tôi sẽ thi công xong ở điểm đảo này, kể cả khi thời tiết không thuận lợi chúng tôi cũng phải có giải pháp khắc phục như tăng ca, làm thêm giờ để đảm bảo mục tiêu là cung cấp điện cho tất cả các điểm đảo trước Tết. Bộ phận chúng tôi được giao phụ trách 11 điểm đảo, anh em xác định sẵn sàng ăn Tết ở đảo nếu công việc chưa hoàn thành” - anh Long cho biết.

Theo anh Long, đơn vị đang phối hợp với Tổng Công ty Điện lực Việt Nam gấp rút thi công dự án khắc phục hệ thống năng lượng sạch và điện chiếu sáng tại 24 điểm đảo và 2 nhà giàn thuộc quần đảo Trường Sa. “Lần đầu tiên ra đảo làm nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết khó khăn nhưng bù lại được cán bộ, chiến sĩ ở đảo hỗ trợ rất nhiệt tình. Với tinh thần cả nước vì biển đảo nên ai cũng nỗ lực phấn đấu hết sức, trời mưa cũng mặc áo mưa vào làm việc. Các anh em đang khẩn trương thay tất cả các tấm pin năng lượng mặt trời bị hỏng, những ắc - quy hết hạn, sửa chữa động cơ quạt gió, đèn pha bị hư, sơn lại hệ thống tháp gió… đảm bảo cung cấp điện chiếu sáng cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo đón Tết”- anh Long cho biết.

Với tinh thần cả nước vì Trường Sa, những ngày này, các lực lượng tham gia khắc phục thiệt hại do bão số 16 gây ra đang ngày đêm ra sức thực hiện quyết tâm của Bộ Tư lệnh vùng 4 là tất cả cán bộ chiến sĩ ở các điểm đảo phải đón Xuân Mậu Tuất 2018 trong ánh điện sáng bừng.

Hoàng Phúc

Nguồn :