M
12:23 | 03/12/2019

Khai mạc Kỳ họp thứ 11, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV

(LĐTĐ) Sáng 3/12, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XV khai mạc Kỳ họp thứ 11 để thực hiện các nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

khai mac ky hop thu 11 hoi dong nhan dan thanh pho ha noi Bí thư Thành ủy Hà Nội: Mục tiêu là xây dựng hệ thống chính quyền gần dân hơn
khai mac ky hop thu 11 hoi dong nhan dan thanh pho ha noi Tiếp tục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật
khai mac ky hop thu 11 hoi dong nhan dan thanh pho ha noi Phát huy nét đẹp văn hóa Người chiến sĩ Thủ đô

Dự kỳ họp có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Uông Chu Lưu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội;…

khai mac ky hop thu 11 hoi dong nhan dan thanh pho ha noi khoa xv
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc kỳ họp. (Ảnh: NC)

Tại kỳ họp lần này, HĐND Thành phố sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo về nhiều lĩnh vực công tác như: Tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn thành phố; công tác phòng, chống tham nhũng; hoạt động của HĐND Thành phố; công tác chỉ đạo, điều hành của UBND Thành phố...

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2020 và cho cả nhiệm kỳ, kỳ họp HĐND Thành phố lần thứ 11 này có nhiệm vụ hết sức quan trọng đó là: HĐND Thành phố đánh giá khách quan, toàn diện về những kết quả đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, thu chi ngân sách, bảo đảm quốc phòng - an ninh năm 2019, thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, yếu kém; đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2020 với những giải pháp khả thi, phù hợp với thực tiễn của Thủ đô.

Cũng tại kỳ họp này; căn cứ vào các quy định của Luật và tình hình thực tiễn của Thành phố, HĐND Thành phố xem xét, thảo luận và thông qua 14 báo cáo và 6 nghị quyết thường kỳ; 6 báo cáo và 16 nghị quyết chuyên đề. Theo Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội, đây là những chuyên đề rất quan trọng cho quá trình điều hành của các cấp chính quyền và đáp ứng yêu cầu của cử tri.

Cụ thể, việc kiện toàn sắp xếp thôn, tổ dân phố thuộc Thành phố Hà Nội trên cơ sở Đề án của các quận, huyện, thị xã; Đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Hà Nội; một số chính sách khuyến khích phát triển ngành nghề nông thôn và làng nghề thành phố Hà Nội; một số mức chi thuộc thẩm quyền của HĐND Thành phố...

khai mac ky hop thu 11 hoi dong nhan dan thanh pho ha noi khoa xv
Quang cảnh kỳ họp. (Ảnh: NC)

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, đây là kỳ họp số lượng các chuyên đề Mặt trận tổ quốc (MTTQ) tổ chức phản biện nhiều nhất từ trước đến nay. Các ý kiến phản biện của MTTQ là cơ sở giúp HĐND thảo luận và quyết định bảo đảm Nghị quyết đi vào cuộc sống.

Tại kỳ họp này, Thường trực HĐND Thành phố tiếp tục đổi mới quy trình thông qua nghị quyết nhưng vẫn đảm bảo các quy định của Luật và giúp Đại biểu tiếp cận được các nội dung một cách khoa học, đó là: Gom các nhóm vấn đề có nội dung, tính chất liên quan để thảo luân, thông qua nghị quyết; Gợi ý thảo luận tại Tổ những nội dung các Ban sau khi thẩm tra thấy cần phải tập trung để có sự đồng thuận cao; đồng thời yêu cầu các ngành của UBND Thành phố giải trình bằng văn bản các nội dung đại biểu có ý kiến để gửi đại biểu nghiên cứu.

Đáng chú ý, tại kỳ họp này, HĐND Thành phố sẽ dành một ngày để chất vấn và trả lời chất vấn dự kiến với 3 nhóm vấn đề: Tình hình và kết quả công tác quản lý quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn trên địa bàn Thành phố; Việc thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với các trường ngoài công lập trên địa bàn Thành phố hiện nay; Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019 trên địa bàn Thành phố. “Đây là những vấn đề trong nhiệm kỳ này, đồng thời cũng là những vấn đề cử tri quan tâm, nêu ý kiến qua các hội nghị tiếp xúc cử tri”, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết.

Để đáp ứng được yêu cầu của cử tri, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội đề nghị các đại biểu HĐND Thành phố thực hiện nghiêm túc quy định của kỳ họp, đồng thời tích cực tham gia tranh luận, thảo luận thấu đáo các nội dung trước khi HĐND Thành phố quyết định. “Đề nghị các vị đại biểu HĐND Thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, dân chủ thảo luận, đóng góp ý kiến tâm huyết, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng niềm tin của cử tri và nhân dân Thủ đô”, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Hoàng My - Nguyễn Hoa

Nguồn :