M
16:56 | 06/11/2019

Khai mạc Hội thảo Khoa học Quốc tế về Biển Đông lần thứ 11

(LĐTĐ) Sáng 6/11, tại Hà Nội, Hội thảo Khoa học Quốc tế về Biển Đông lần thứ 11 với chủ đề “Hợp tác vì Hòa bình và Phát triển tại khu vực” lần thứ 11 do Học viện Ngoại giao, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

khai mac hoi thao khoa hoc quoc te ve bien dong lan thu 11 Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan
khai mac hoi thao khoa hoc quoc te ve bien dong lan thu 11 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội kiến Phó Tổng thống Ấn Độ
khai mac hoi thao khoa hoc quoc te ve bien dong lan thu 11 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng về hoạt động của nhóm tàu Hải Dương 8

Tham dự Hội thảo có 300 đại biểu, bao gồm 50 diễn giả là các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu, các quan chức cao cấp, cùng 250 quan chức, học giả và các nhà ngoại giao trong và ngoài nước.

khai mac hoi thao khoa hoc quoc te ve bien dong lan thu 11
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Vũ Tùng cho biết, sau 10 năm tổ chức, chuỗi Hội thảo Khoa học quốc tế về Biển Đông đã đạt nhiều thành công nhất định khi thu hút hơn 350.000 lượt tham luận và 2.000 đại biểu tham dự.

Hội thảo đã và đang được biết đến như một sự kiện học thuật uy tín, được mong đợi trong giới học giả về chủ đề Biển Đông, quy tụ được các chuyên gia hàng đầu của khu vực và thế giới để thảo luận về các vấn đề an ninh biển, luật biển, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường biển.

Hội thảo đã trở thành điểm gặp gỡ, tạo sự tiếp nối trong quan tâm của thế hệ học giả đến các vấn đề an ninh biển liên quan đến Biển Đông và tạo ra sự kết nối giữa các thế hệ học giả với các lĩnh vực liên quan.

Theo ông Nguyễn Vũ Tùng, xu hướng quân sự hóa và đối đầu trên Biển Đông vẫn gia tăng căng thẳng trong bối cảnh cạnh tranh địa chính trị trên phạm vi toàn cầu.

Tuy nhiên, Biển Đông cần được nhìn nhận như một vùng biển kết nối giữa các đại dương, nơi các quốc gia mong muốn duy trì sự thượng tôn của luật pháp quốc tế, phát triển hợp tác một cách hiệu quả. Đây là nhận định được đưa ra trong Hội nghị Cấp cao ASEAN vừa kết thúc cách đây mấy ngày.

Do đó, trong hai ngày diễn ra hội thảo (6-7/11), các đại biểu sẽ dự 6 phiên bàn tròn song song để bàn về cách hợp tác không chỉ riêng tại Biển Đông mà cả biển Hoa Đông, Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và các vùng địa cực.

Các cuộc thảo luận được thiết kế theo hướng thực tiễn hơn, khuyến khích sự tham gia sâu rộng hơn của giới hoạch định và thực thi chính sách. Các quan chức chính phủ các nước có cơ hội được chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, đồng thời tiếp nhận trực tiếp các ý tưởng và sáng kiến của giới học giả.

Trong phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Hoài Trung - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, cho biết: “Biển Đông án ngữ nhiều tuyến hàng hải quan trọng và nhộn nhịp hàng đầu thế giới, là cầu nối giao thương giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương cũng như lục địa châu Á và châu Đại Dương. Chính vì vậy, an ninh và an toàn hàng hải Biển Đông có ý nghĩa rất to lớn với thương mại toàn cầu và tiếng nói chung của cả thế giới”.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung kỳ vọng, Hội thảo lần này sẽ góp phần làm sáng tỏ các vấn đề như làm thế nào để bảo đảm tính hiệu quả của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 nói riêng và thượng tôn pháp luật nói chung; làm sao để các cơ chế đa phương tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc bàn bạc, tìm kiếm giải pháp thúc đẩy hợp tác trong khu vực và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề trong khu vực.

Đặc biệt, Hội thảo năm nay được tổ chức trong không khí kỷ niệm 25 năm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển có hiệu lực và 25 năm Việt Nam phê chuẩn Công ước.

Nhân dịp này, Hội thảo dành riêng một phiên để kiểm điểm quá trình hình thành và tầm quan trọng của văn bản được coi là Hiến chương của Đại dương sau một phần tư thế kỷ có hiệu lực.

Hội thảo Khoa học Quốc tế về Biển Đông là chuỗi hội thảo thường niên nhằm thúc đẩy đối thoại và trao đổi học thuật về quản lý, giải quyết tranh chấp và các vấn đề liên quan.

Sau 10 năm tổ chức (kể từ năm 2009), chuỗi Hội thảo Biển Đông đã trở thành một trong những diễn đàn an ninh khu vực uy tín, quy tụ các chuyên gia hàng đầu trên thế giới để thảo luận về các vấn đề có tầm quan trọng đối với hòa bình và phát triển như: An ninh biển, luật pháp quốc tế, kinh tế biển và sinh thái biển.

Quỳnh Trang

Nguồn :