M
10:04 | 25/10/2019

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không liên kết

(LĐTĐ) Ngày 23/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không Liên kết do Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elmar Mammadyarov chủ trì tại thủ đô Baku.

khai mac hoi nghi bo truong phong trao khong lien ket Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị thượng đỉnh Thương mại-đầu tư Trung Quốc-ASEAN
khai mac hoi nghi bo truong phong trao khong lien ket Tọa đàm cấp cao về năm ASEAN 2020
khai mac hoi nghi bo truong phong trao khong lien ket Việt Nam nêu vấn đề Biển Đông tại Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không liên kết

Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không Liên kết tập trung trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, cũng như hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Không liên kết lần thứ 18.

khai mac hoi nghi bo truong phong trao khong lien ket
Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không Liên kết (Ảnh: B.N.G)

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan đề cao vai trò quan trọng của Phong trào trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời nhấn mạnh phong trào cần tiếp tục đổi mới để đáp ứng nguyện vọng và yêu cầu của các nước thành viên.

Ông nhấn mạnh việc tôn trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc Bangdung là điều kiện tiên quyết để Không liên kết tiếp tục phát huy vai trò và vị thế của mình. Là một tập hợp của các nước đang phát triển, phong trào cần thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, năng lượng, môi trường, phát triển bền vững, tăng cường hợp tác theo các trục Đông-Tây và Bắc-Nam, và dành ưu tiên cho thế hệ trẻ.

khai mac hoi nghi bo truong phong trao khong lien ket
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tại Hội nghị. (Ảnh: B.N.G)

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Phong trào Không liên kết, với 120 quốc gia thành viên, là một lực lượng chính trị quan trọng và tiếng nói mạnh mẽ bảo vệ lợi ích của các nước đang phát triển.

Để ứng phó với những thách thức đặt ra và phát huy vai trò to lớn của mình, Thứ trưởng nhấn mạnh phong trào cần tăng cường đoàn kết, tuân thủ các nguyên tắc Bangdung, những nền tảng quan trọng giúp phong trào tiếp tục khẳng định là ngọn cờ đầu thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, đề cao luật pháp quốc tế; đồng thời các nước cần cùng nỗ lực tìm kiếm các giải pháp cải tổ về thể chế và phương pháp làm việc nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác của Không liên kết.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng khẳng định, cùng với các nước ASEAN, Việt Nam nỗ lực xây dựng một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và phát triển.

Tuy nhiên, những nỗ lực này bị đe dọa nghiêm trọng bởi những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, đặc biệt là việc vi phạm các quyền chủ quyền, quyền tài phán tại các vùng biển của Việt Nam được xác định theo Công ước Luật biển của Liên hợp quốc năm 1982. Trong bối cảnh đó, Việt Nam kêu gọi các nước thành viên Không liên kết ủng hộ nỗ lực chung của ASEAN trong việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Hội nghị Cấp cao Phong trào Không liên kết lần thứ 18 sẽ diễn ra trong các ngày 25-26/10 tới tại Trung tâm Quốc hội Baku, thủ đô Baku, Azerbaijan.

Phong trào Không liên kết được thành lập vào năm 1961, đến nay có 120 nước thành viên, 17 nước quan sát viên, trở thành tổ chức có số lượng thành viên lớn thứ hai thế giới sau Liên hợp quốc.

Phong trào Không liên kết là tập hợp lực lượng của các nước đang phát triển, với mục tiêu chính là bảo vệ lợi ích của các nước đang phát triển; đóng góp duy trì hòa bình, độc lập dân tộc; chung sống hòa bình giữa các quốc gia và chung tay xây dựng một thế giới tốt đẹp, công bằng cho mọi dân tộc. Việt Nam chính thức gia nhập Phong trào Không liên kết năm 1976.

Quỳnh Trang

Nguồn :