M
07:00 | 16/08/2019

Khai mạc Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 8

(LĐTĐ) Hơn 200 thương hiệu, đến từ 20 quốc gia công nghệ hàng đầu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Hoa Kỳ… đã tham gia Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 8 (Vietnam – Japan Supporting Industries Exhibition 2019) tại Hà Nội.

khai ma c trien lam cong nghiep ho tro viet nam nhat ban lan thu 8 Khai mạc Triển lãm công nghệ giáo dục quốc tế BESS Vietnam 2019
khai ma c trien lam cong nghiep ho tro viet nam nhat ban lan thu 8 Triển lãm công nghệ giáo dục quốc tế lần đầu tiên tại Việt Nam
khai ma c trien lam cong nghiep ho tro viet nam nhat ban lan thu 8 Lần đầu tiên Hà Nội tham dự triển lãm VietNam Growtech 2018
khai ma c trien lam cong nghiep ho tro viet nam nhat ban lan thu 8
Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 8 tại Hà Nội thu hút 200 thương hiệu trên thế giới tham gia

Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 8 tại Hà Nội thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp của Nhật Bản trưng bày những sản phẩm máy móc, thiết bị, linh kiện, phụ tùng… muốn mua và các doanh nghiệp Việt Nam trưng bày những sản phẩm máy móc, thiết bị, linh kiện, phụ tùng… muốn bán, cung cấp cho các doanh nghiệp Nhật Bản. Triển lãm đồng thời được tổ chức cùng thời gian và địa điểm với Triển lãm Quốc tế về Công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam 2019 (Vietnam Manufacturing EXPO 2019).

Phát biểu tại lễ khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, trong những năm vừa qua, với sự vào cuộc tích cực của Chính phủ, các Bộ, ban, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, nền công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển cả về số lượng và chất lượng, cải thiện năng lực sản xuất và tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Tuy nhiên, sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vẫn còn không ít những hạn chế, như năng lực quản lý và tổ chức sản xuất và công nghệ kỹ thuật còn yếu, khả năng tự cung ứng các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong nước còn nhiều bất cập, nhập siêu linh kiện, phụ tùng còn rất lớn.

Trong bối cảnh đó, hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực kinh tế nói chung và trong công nghiệp hỗ trợ nói riêng thông qua việc triển khai tích cực các nội dung trong Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA) và Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản đã và đang trở thành cầu nối quan trọng, mở ra những cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất cho doanh nghiệp hai nước.

Tại cuộc họp đánh giá giữa kỳ Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn VII vào đầu năm nay, Việt Nam và Nhật Bản đã nhất trí triển khai 3 nội dung nhằm phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, bao gồm hỗ trợ đầu tư thiết bị đồ gá, khuôn đúc, đào tạo nguồn nhân lực, lĩnh vực Quản lý kinh doanh, thu hút đầu tư, xúc tiến phát triển thị trường nhằm tăng doanh số và giảm chi phí sản xuất.

Theo ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện của Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương (JETRO) Hà Nội, trong những năm qua, sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản muốn đầu tư kinh doanh ở Việt Nam đã gia tăng một cách mạnh mẽ. Theo điều tra cho thấy đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2018, số dự án đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đạt mức cao nhất từ trước đến nay với 630 dự án. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay.

Theo khảo sát hằng năm của JETRO đối với các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam, có gần 70% doanh nghiệp trong đối tượng khảo sát trả lời rằng “mong muốn mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam”. Con số này tính trong phạm vi các nước ASEAN cũng thuộc hàng top đầu. Điều này cho thấy rằng các nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá Việt Nam vẫn là nơi sản xuất hiệu quả và là thị trường đầy hấp dẫn…

Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 8 tại Hà Nội và Triển lãm Quốc tế về Công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam 2019 sẽ kéo dài từ ngày 14-16/8/2019 với sự tham dự của hơn 200 thương hiệu, đến từ 20 quốc gia công nghệ hàng đầu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Hoa Kỳ. Các sự kiện này cùng nhằm tạo dựng những cơ hội kinh doanh chuyên nghiệp để hoàn thiện những yêu cầu của dây chuyền sản xuất, bằng cách thúc đẩy chỉ số nội địa hóa cho ngành công nghiệp chế tạo và công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam thông qua những giải pháp công nghệ và đối tác phù hợp.

Đỗ Đạt

Nguồn :