M
13:09 | 04/10/2019

Khai mạc Hội thi thợ giỏi Thành phố Hà Nội năm 2019

(LĐTĐ) Sáng nay, 4/10, tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội thi thợ giỏi Thành phố Hà Nội năm 2019, với sự tham gia sôi nổi của 250 thí sinh.  

khai ma c hoi thi tho gioi thanh pho ha noi nam 2019 Sôi nổi Hội thi thợ giỏi quận Bắc Từ Liêm năm 2019
khai ma c hoi thi tho gioi thanh pho ha noi nam 2019 Thiết thực và ý nghĩa từ Hội thi Cán bộ an toàn giỏi EVN Hà Nội 2018

Tới dự lễ khai mạc Hội thi có đồng chí: Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Phạm Hải Hoa – Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy; Ngô Văn Quý - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội; Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Giáo sư- Tiến sỹ Trần Đức Quý - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Cùng dự còn có các đồng chí Thường trực, Uỷ viên thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn các Tổng công ty trực thuộc Thành phố, các thí sinh tham dự Hội thi và hàng trăm công nhân lao động tới cổ vũ.

khai ma c hoi thi tho gioi thanh pho ha noi nam 2019
Đồng chí Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mong muốn các thí sinh tham dự Hội thi có sự cố gắng, tiếp tục học hỏi với tinh thần “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”.

Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Ngô Văn Quý, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết: Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất"; Thực hiện chỉ thị 39-CT/TW của Bộ chính trị (khóa VIII) và chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XI) về "Tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng"; Nhận thức rõ vai trò của thi đua luôn là yếu tố quan trọng, tạo ra động lực và sức mạnh để góp phần hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, hướng đến thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế- xã hội của ngành, địa phương và Thành phố, trong nhiều năm qua các cấp Chính quyền, Công đoàn Thủ đô đã luôn coi trọng và đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân lao động với mục tiêu: "Năng suất, chất lượng, hiệu quả, cải thiện đời sống người lao động".

Các phong trào thi đua như "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo";phấn đấu trở thành "Công nhân giỏi Thủ đô", "Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô" và đặc biệt phong trào "Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi trong công nhân lao động Thủ đô" do Liên đoàn Lao động Thành phố phát động đã trở thành một trong những phong trào thi đua tiêu biểu nhất trong các phong trào thi đua của công nhân viên chức lao động Thủ đô.

khai ma c hoi thi tho gioi thanh pho ha noi nam 2019
Đồng chí Ngô Văn Quý, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thi.

Điểm nhấn của phong trào này là chuyển trọng tâm phong trào thi đua về cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất. Tính hiệu quả và sức lan tỏa của phong trào đã được các đồng chí lãnh đạo Trung ương và Thành phố đánh giá cao, thu hút đông đảo công nhân viên chức lao động thuộc các thành phần kinh tế trong các ngành, địa phương, cơ sở của Thành phố hưởng ứng tích cực.

"Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2019 là Hội thi lần thứ nhất danh nghĩa do Uỷ ban nhân dân Thành phố và Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp tổ chức, các nghề tổ chức thi đã được mở rộng thêm từ 9 nghề (năm 2017) nay là 11 nghề. Thông qua Hội thi lần này cũng là dịp để công nhân lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn có điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong lao động, sản xuất góp phần xây dựng đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề, có phẩm chất đạo đức và tác phong công nghiệp, có khả năng đáp ứng công nghệ, thiết bị sản xuất ngày càng tiên tiến hiện đại, lập các kỷ lục mới về năng suất lao động, tiến độ, chất lượng sản phẩm, góp phần tích cực hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh tăng năng suất lao động của đơn vị, doanh nghiệp", đồng chí Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

khai ma c hoi thi tho gioi thanh pho ha noi nam 2019
Các đồng chí lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy ban nhân dân Thành phố, Liên đoàn Lao động Thành phố...trao cờ lưu niệm cho các đoàn dự thi

Đồng chí Ngô Văn Quý cũng nhận định, thời gian tới, trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế nhất là những thành tựu của nền công nghiệp 4.0 đang đặt ra cho đất nước ta nói chung và Thủ đô nói riêng nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn thách thức, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất kinh doanh và đời sống, việc làm của công nhân lao động, đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng hơn nữa của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và đặc biệt là đội ngũ doanh nghệp.

Để phong trào thi đua yêu nước nói chung và phong trào thi đua "Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” đạt được hiệu quả. Đồng chí Ngô Văn Quý đề nghị các cấp chính quyền và tổ chức Công đoàn thủ đô cần tiếp tục có sự phối hợp tốt hơn nữa, tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng. Triển khai thực hiện tốt chỉ thị 34/CT-TW của Bộ Chính trị về "Tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng". Hướng tập trung phong trào thi đua vào việc tăng năng xuất lao động, nâng cao chất lượng sức cạnh tranh của doanh nghiệp, cải thiện đời sống người lao động. Thông qua Hội thi và các phong trào thi đua góp phần xây dựng đội ngũ công nhân viên lao động Thủ đô có phẩm chất đạo đức, ý thức kỷ luật và tay nghề cao đáp ứng đòi hỏi yêu cầu thực tế của giai đoạn hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo Hội thi, đồng chí Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bày tỏ sự vui mừng thông qua các hoạt động, công tác công đoàn ngày càng vào chiều sâu, đáp ứng, phù hợp với nguyện vọng của công nhân, người lao động, từ đó góp phần quan trọng trong việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của Thành phố. Hội thi Thợ giỏi có vai trò quan trọng trong việc góp phần nâng cao tay nghề.

Đồng thời, để Hội thi Thợ giỏi năm 2019 đạt kết quả cao, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn Ban tổ chức cuộc thi sẽ làm việc một cách công tâm, khách quan. Đối với các thí sinh dự thi, là những người thợ giỏi được chọn từ các doanh nghiệp cần phải có sự cố gắng, phấn đấu đạt kết quả tốt nhất, phát huy tay nghề, tiếp tục học hỏi với tinh thần "nhất nghệ tinh, nhất thân vinh".

Diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 3 đến ngày 5/10), Hội thi thợ giỏi Thành phố Hà Nội năm 2019 bao gồm 11 nghề thi gồm: Tiện vạn năng; Phay CNC; Tiện CNC; Phay vạn năng; Hàn điện; Hàn CO2; Hàn TIG; May Công nghiệp; Điện công nghiệp; Vẽ và thiết kế trên máy tính; Công nghệ ô tô với 250 thí sinh đến từ 76 doanh nghiệp đăng ký tham gia, trong đó thí sinh thuộc các doanh nghiệp FDI chiếm 24%.

khai ma c hoi thi tho gioi thanh pho ha noi nam 2019
Các thí sinh dự thi phần thi lý thuyết.

Các thí sinh trải qua 2 phần thi bao gồm thi lý thuyết và thi thực hành. Trong đó, phần thi lý thuyết diễn ra trong thời gian 60 phút, các thí sinh trả lời câu hỏi trắc nghiệm thể hiện hiểu biết những kiến thức cơ sở và kiến thức chuyên môn về nghề tổ chức thi. Phần thi thực hành diễn ra trong thời gian thi 90 phút. Riêng nghề Tiện CNC, Phay CNC ngoài thi thực hành trên máy sẽ có phần thi thành trên giấy.

Hồ hởi tham gia Hội thi với quyết tâm cao nhất, anh Nguyễn Đăng Khởi (công nhân Công ty điện Stanley) cho biết: "Năm nay tôi tham dự nghề thi Tiện CNC, đây cũng là công việc chuyên môn của tôi ở công ty. Trong quá trình làm việc tôi đã nỗ lực học hỏi và rèn luyện tay nghề. Trước ngày diễn ra hội thi chính thức tôi đã tập trung nghiên cứu tài liệu mà Ban tổ chức cung cấp do đó tham dự Hội thi lần này tôi mong muốn sẽ đạt kết quả cao".

Cùng chung tâm trạng với anh Khởi, chị Lưu Thị Bền (công nhân Công ty 277) dự thi nghề May công nghiệp chia sẻ lần đầu tiên đến với Hội thi, chị Bền đặt mục tiêu cố gắng có giải mang về và học hỏi từ các thí sinh dự thi khác. "Năm đầu tiên dự thi chưa có kinh nghiệm nhưng tôi sẽ cố gắng thi thật tốt mang giải về cho công ty. Đây là dịp tập trung nhiều thợ giỏi đến từ các ngành nghề và công ty khác nhau do đó tôi có thể kết bạn giao lưu, học hỏi từ các bạn để rèn luyện kỹ năng của mình, nâng cao tay nghề trong thời gian tới, chủ động, sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất", chị Bền phấn khởi.

khai ma c hoi thi tho gioi thanh pho ha noi nam 2019
Dự thi với quyết tâm cố gắng hết sức để đạt kết quả tốt nhất.

Ngay sau lễ khai mạc, các thí sinh đã bước vào phần thi lý thuyết. Buổi chiều cùng ngày và trong sáng mai 05/10, các thí sinh tiếp tục tham dự phần thi thực hành. Lễ bế mạc và trao thưởng sẽ diễn ra trong chiều 05/10 với cơ cấu giải thưởng gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba, và 3 giải Khuyến khích cho mỗi nghề thi. Đồng thời Ban Tổ chức cũng sẽ trao giải cho các tập thể có thành tích xuất sắc.

P.N

Nguồn :