M
11:04 | 11/10/2019

Huyện Thường Tín tăng cường phát triển văn hóa, du lịch

(LĐTĐ) Là một mảnh đất đứng đầu Hà Nội về số lượng di tích, chùa chiền, các cấp lãnh đạo huyện Thường Tín luôn coi trọng công tác quản lý và tổ chức lễ hội. 9 tháng đầu năm 2019, Huyện đã tăng cường kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội, đặc biệt là lễ hội lớn và các dịch vụ văn hóa trên địa bàn.  

huyen thuong tin tang cuong phat trien van hoa du lich Tiếp tục thực hiện 6 mô hình tuyên truyền Quy tắc ứng xử
huyen thuong tin tang cuong phat trien van hoa du lich Huyện Thường Tín: Tăng tốc hoàn thành mục tiêu nông thôn mới vào năm 2020

Theo ông Lê Đình Cường, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Thường Tín, trong 9 tháng đầu năm 2019, Huyện có thêm 02 di tích được xếp hạng cấp thành phố là Đình và Miếu Hoàng Xá, xã Khánh Hà, nâng tổng số di tích được xếp hạng trên toàn uyện lên 120 di tích, trong đó có 61 di tích cấp quốc gia và 59 di tích cấp thành phố.

huyen thuong tin tang cuong phat trien van hoa du lich
Huyện Thường Tín đã tăng cường kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội, đặc biệt là lễ hội lớn và các dịch vụ văn hóa trên địa bàn. (ảnh: Lương Hằng)

Để tiếp tục có các di tích được xếp hạng đúng với giá trị lịch sử, giá trị văn hóa, huyện Thường Tín đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xếp hạng di tích Chùa Đậu, xã Nguyễn Trãi là di tích Quốc gia đặc biệt. Đồng thời tiến hành các thủ tục để tiến tới hoàn thiện dự án xây dựng khu lưu niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi tại xã Nhị Khê.

Với số lượng di sản lớn, không tránh khỏi tình trạng xuống cấp, để có phương án bảo tồn tốt nhất, Huyện đã phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội thực hiện khảo sát hiện trạng 5 di tích đã xếp hạng, di tích cách mạng kháng chiến có giá trị tiêu biểu xuống cấp nặng trên địa bàn huyện giai đoạn 2019 - 2020; Rà soát 28 di tích và hỗ trợ 17 di tích xuống cấp nghiêm trọng thuộc 14 xã với số tiền 8 tỷ đồng; Triển khai dự án tu bổ Đền Ngũ Xã, xã Quất Động với kinh phí hơn 12 tỷ đồng, khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Nghiêm Xuyên với kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

Đối với lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, 9 tháng đầu năm 2019, Huyện có 04 cá nhân được phong tặng và 01 cá nhân được truy tặng “Nghệ nhân ưu tú” thuộc loại hình Nghệ thuật trình diễn Hát trống quân. Thời gian qua, các cấp lãnh đạo và nhân dân huyện Thường Tín cũng đã đồng lòng, chung tay thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

huyen thuong tin tang cuong phat trien van hoa du lich
Ông Nguyễn Đức Quang giới thiệu một mô hình du lịch sinh thái nhà vườn tại xã Hồng Vân (ảnh: Bảo Thoa)

Là một huyện có tiềm năng về du lịch sinh thái, du lịch nông thôn mới, huyện đã có nhiều hoạt động phát triển du lịch. Từ đầu năm, huyện đã phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội tuyên truyền công tác quản lý nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm du lịch tới các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn.

Ông Nguyễn Đức Quang, cán bộ Ủy ban nhân dân xã Hồng Vân cho biết, Hồng Vân là một trong những xã có chủ trương của huyện thí điểm du lịch sinh thái, du lịch làng nghề. Trong xã có nhiều mô hình du lịch nhà vườn, du lịch trải nghiệm dành cho học sinh, du lịch tâm linh, du lịch nông thôn mới… Chính vì vậy, xã đã tuyên truyền vận động doanh nghiệp, tổ chức cá nhân kinh doanh trên địa bàn huyện, đặc biệt là bà con trong xã cùng chung tay xây dựng mô hình du lịch từ chính những sản phẩm của quê hương, mang lại thu nhập cho người dân từ mảnh đất, từ sản phẩm nông nghiệp do chính mình làm ra.

Bảo Thoa

Nguồn :