M
03/04/2020 14:44

Huyện Thạch Thất: Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, văn bản chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Nội về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, huyện Thạch Thất đã nghiêm túc thực hiện, yêu cầu tất cả các đơn vị, người dân trên địa bàn chấp hành đúng quy định.    

huyen thach that nghiem tuc thuc hien cac bien phap phong chong dich benh covid 19 Công điện khẩn số 04 của Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu phối hợp 2 hình thức xét nghiệm Covid -19
huyen thach that nghiem tuc thuc hien cac bien phap phong chong dich benh covid 19 Tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống và ứng phó với dịch bệnh Covid- 19
huyen thach that nghiem tuc thuc hien cac bien phap phong chong dich benh covid 19 Thêm 4 người mắc COVID -19, 1 ca là người nhà bệnh nhân Bệnh viện Bạch Mai

Theo đó, UBND đã ban hành ngay Văn bản số 526/UBND-VP ngày 31/03/2020 yêu cầu UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, đôn đốc, yêu cầu nhân dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

huyen thach that nghiem tuc thuc hien cac bien phap phong chong dich benh covid 19
Đoàn thanh niên huyện Thạch Thất tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện. (Ảnh: Cổng TTĐT huyện Thạch Thất)

Đồng thời, để tránh tập trung đông người, UBND huyện cũng đã thông báo tạm dừng việc tiếp công dân định kỳ, thường xuyên và tiếp nhận đơn thư trực tiếp tại trụ sở tiếp công dân huyện, trụ sở các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện. Trong thời gian tạm dừng, công dân có phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo có thể gửi qua đường bưu điện, qua các ứng dụng công nghệ thông tin.

Ban Tiếp công dân huyện, các cơ quan, đơn vị tiếp nhận và giải quyết đơn thư qua các ứng dụng công nghệ thông tin. Trường hợp không thể giải quyết qua ứng dụng công nghệ thông tin thì báo cáo Chủ tịch UBND huyện, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị để xem xét, giải quyết. Đối với các đơn, thư đã tiếp nhận trước ngày 1/4/2020, yêu cầu Ban tiếp công dân huyện, các cơ quan đơn vị phân công cán bộ, công chức giải quyết theo đúng quy định, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân. Ngoài ra, duy trì liên tục hệ thống giao ban trực tuyến kể từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020.

UBND huyện Thạch Thất cũng yêu cầu các Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện, các chủ đầu tư, các nhà thầu xây dựng tham gia hoạt động xây dựng tạm dừng tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn trong vòng 15 ngày kể từ ngày 1/4/2020 (kể cả nhà ở riêng lẻ, công trình xây dựng khác của người dân).

Các đơn vị nghiêm túc thực hiện việc tổ chức tổng vệ sinh, thu dọn công trường và các khu vực lân cận, đảm bảo vệ sinh môi trường; đảm bảo an toàn khu vực thi công trong thời gian tạm dừng; chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để dịch bệnh lây lan trong công trường.

Trường hợp phát hiện có công nhân, người lao động lưu tại công trường bị bệnh, nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm hoặc trở về từ vùng có dịch; có liên quan đến yếu tố tiếp xúc đến thăm, khám chữa bệnh hoặc có tiếp xúc với người thân, bạn bè đã đến hoặc làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ ngày 10/3/2020- 28/3/2020 kịp thời thông báo ngay cho Trung tâm Y tế huyện để thực hiện cách ly, cho lấy mẫu xét nghiệm.

Cũng theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, qua rà sát thống kê đến 12 giờ 00’ ngày 2/4/2020, trên địa bàn huyện có 457 trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (từ ngày 10/3/2020- 28/3/2020); toàn bộ 457 trường hợp này đã được UBND các xã, thị trấn lập danh sách, quản lý và cách ly tại nhà, giám sát theo dõi sức khỏe theo quy định. Trong đó, đã lấy mẫu xét nghiệm 56 trường hợp, kết quả xét nghiệm đã có 35 mẫu cho kết quả âm tính; 21 mẫu còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

UBND huyện Thạch Thất yêu cầu thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện, các đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ đã phân công. Bên cạnh đó, huyện thành lập và kiện toàn các Tổ giám sát theo cụm dân cư, thôn, tổ dân phố; mỗi tổ giám sát phụ trách 40-50 hộ gia đình; thành phần gồm nhân viên y tế thôn, cộng tác viên dân số, công an viên, trưởng thôn, các ban mặt trận, các đoàn thể tại thôn.

Hằng ngày, các tổ giám sát sẽ “đến từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra việc thực hiện việc cách ly, quản lý công dân; định kỳ hằng ngày báo cáo về Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện (Trung tâm Y tế huyện) theo mẫu đã hướng dẫn.

Mạnh Tiến

Nguồn :