M
03/04/2020 11:54

Huyện Phú Xuyên chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Dù chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn, song với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, huyện Phú Xuyên đã kịp thời triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh, góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe người dân.

huyen phu xuyen chu dong phong chong dich benh covid 19 Chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh Covid-19
huyen phu xuyen chu dong phong chong dich benh covid 19 Phối hợp hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
huyen phu xuyen chu dong phong chong dich benh covid 19 Đa dạng hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Cùng với việc ban hành văn bản, thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch ứng phó dịch Covid-19 chi tiết với từng tình huống, mục tiêu cụ thể như: khi chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh, khi xuất hiện các trường hợp nhiễm bệnh và khi dịch lây lan trong cộng đồng.

Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai kế hoạch tại các trạm y tế xã, thị trấn về phòng, chống dịch bệnh; sẵn sàng mọi nguồn lực để kịp thời điều trị, xử lý khi có dịch bệnh xảy ra. Huyện cũng đã thành lập 2 đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh Covid-19, kiện toàn 2 đội cơ động sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh; tiến hành khử khuẩn tại các trường học trong huyện.

Công tác tuyên truyền được chú trọng. Huyện và các xã, thị trấn đã tăng cường tuyên truyền các khuyến cáo của Bộ Y tế; in và cấp phát hàng nghìn tờ rơi, poster tuyên truyền đến các hộ gia đình, tuyên truyền trực quan tại các cơ quan, trường học, bệnh viện, trạm y tế và nơi công cộng. Qua đó, giúp người dân hiểu đúng về dịch bệnh, có biện pháp phòng tránh; không chủ quan, nhưng cũng không hoảng sợ quá mức; tự khai báo khi bản thân, người nhà, người xung quanh di chuyển từ quốc gia có dịch về, người có tiền sử tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh.

Chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh CoVid-19, Bệnh viên đa khoa, Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng các phương án triển khai theo tình huống dịch bệnh; thành lập đội phản ứng nhanh và phân công bác sĩ, điều dưỡng trực 24/24 giờ sẵn sàng làm nhiệm vụ.

huyen phu xuyen chu dong phong chong dich benh covid 19
Huyện đoàn Phú Xuyên tiếp tục thực hiện việc kiểm soát, đo thân nhiệt toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người đến dự họp, hội nghị, khách đến liên hệ công tác và phun khử khuẩn toàn bộ phương tiện vào khu vực trung tâm hành chính huyện (Ảnh: H.B)

Đồng thời, tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khâu khám bệnh; đảm bảo đầy đủ vật tư, trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch; tiếp nhận thông tin về các trường hợp bệnh nghi ngờ và người tiếp xúc; thực hiện các biện pháp xử lý môi trường, chất thải y tế theo đúng hướng dẫn; khuyến cáo nhân viên y tế chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Bên cạnh đó, hoạt động kiểm tra, tập huấn, phun hóa chất khử khuẩn môi trường phòng chống dịch bệnh được đẩy mạnh. Huyện đã tăng cường tổ chức các đợt vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử khuẩn tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. UBND huyện đã bố trí kinh phí và huy động xã hội hóa trang bị cho các trường học 890 nhiệt kế điện tử, 2.829 nhiệt kế thông thường, trên 3.500 chai dung dịch rửa tay khô, trên 3.600 bánh xà phòng và chục nghìn khẩu trang vải, khẩu trang y tế. 100% các trường học trên địa bàn huyện duy trì và thực hiện công tác tổng vệ sinh môi trường, hàng tuần tiến hành phun tiêu độc, khử trùng, lau chùi bàn ghế, sàn nhà, dụng cụ học tập, đồ chơi đồ dùng, nhằm giữ gìn vệ sinh môi trường, chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đối với công tác giám sát người có yếu tố dịch tễ, các cơ quan chuyên môn ngành Y tế huyện đã phối hợp các xã, thị trấn nắm chắc tình hình đi lại của người dân, người đi về từ vùng có dịch và lao động là người nước ngoài trở lại làm việc để có biện pháp giám sát, hỗ trợ y tế đúng quy định. Đặc biệt, huy động tất cả người dân giám sát, phối hợp để phát hiện sớm, cách ly kịp thời các trường hợp có yếu tố dịch tễ và các ca nghi ngờ mắc bệnh.

Tính từ đầu dịch đến nay, trên địa bàn huyện có tổng số người đi từ các quốc gia, từ vùng dịch về là hơn 200 người. Tất cả người này đều được cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ. Trong thời gian tới, ngành y tế huyện tiếp tục thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, thành phố và huyện; theo dõi, nắm bắt chặt chẽ thông tin và diễn biến của dịch bệnh Covid-19 để chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Để bảo vệ sức khỏe bản thân, cùng với sự chủ động, tích cực và triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh của các cơ quan chức năng, mỗi một người dân trên địa bàn huyện cũng cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng phòng, chống dịch bệnh đúng cách; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng, cùng chung tay, góp phần ngăn chặn và hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 có thể xảy ra trên địa bàn huyện.

N.Vàn

Nguồn :