M
21/04/2020 07:31

Huyện Mỹ Đức tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã triển khai đồng bộ các biện pháp từ tuyên truyền, vận động đến rà soát chặt chẽ những trường hợp có liên quan đến các ổ dịch, xét nghiệm nhanh nhằm phân loại, khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh với tinh thần khẩn trương.    

huyen my duc tang cuong cac bien phap phong chong dich benh covid 19 Không chủ quan, lơi là trước dịch bệnh
huyen my duc tang cuong cac bien phap phong chong dich benh covid 19 Hà Nội chủ động, sáng tạo phòng chống dịch Covid -19 và khôi phục kinh tế
huyen my duc tang cuong cac bien phap phong chong dich benh covid 19 Thắt chặt các biện pháp phòng dịch tại chợ đầu mối lớn nhất Thủ đô

Tích cực rà soát, cách ly những trường hợp có nguy cơ cao

Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, huyện Mỹ Đức đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt đồng bộ huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị.

huyen my duc tang cuong cac bien phap phong chong dich benh covid 19
Đoàn thanh niên trên địa bàn huyện đẩy mạnh tuyên truyền dịch bệnh đến người dân

Công tác chỉ đạo, điều hành được huyện thực hiện quyết liệt ngay từ thôn, xóm. Huyện đã chỉ đạo làm tốt công tác rà soát từng hộ dân, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, nắm chắc tình hình, tuyên truyền, vận động và lập danh sách những người ra vào địa bàn để có biện pháp kiểm tra y tế, phân loại, sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp.

Ngay từ đầu năm, nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Mỹ Đức đã chỉ đạo UBND các xã tiến hành giám sát chặt chẽ các trường hợp đi từ nước ngoài, vùng có dịch về địa phương để kịp thời cách ly, theo dõi nhằm hạn chế lây lan dịch trong cộng đồng.

Từ ngày 7/3 đến 15/4, huyện đã rà soát được 36 người đi từ nước ngoài về, tất cả đều được giám sát, cách ly đúng quy định, 36/36 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm, đều cho kết quả âm tính.

Đặc biệt, sau khi xuất hiện ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, cán bộ thôn, xóm đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà tiến hành rà soát, thu thập thông tin đối với những người dân có hoạt động thăm khám trở về từ Bệnh viện trong thời gian từ ngày 10/3 đến ngày 29/3 để cách ly, theo dõi sức khỏe.

Qua đó, tính đến ngày 15/4, huyện đã rà soát được 314 người có liên quan đến ổ dịch bệnh viện Bạch Mai, các trường hợp này đều được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm 246/314 mẫu âm tính, còn lại 68 mẫu đang chờ kết quả.

Tương tự, khi xuất hiện liên tiếp các ca bệnh tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh), ngay sau đó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện đã chỉ đạo ngành y tế thông báo trên đài phát thanh của huyện, xã yêu cầu nhân dân những người đã từng đến thôn Hạ Lôi khai báo y tế.

Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả tốt nhất, huyện Mỹ Đức đã chỉ đạo Bệnh viện đa khoa huyện, 2 phòng khám đa khoa khu vực, 22 trạm y tế xã chuẩn bị khu vực và phương án thực hiện cách ly khi có yêu cầu

Cùng đó chuẩn bị sẵn sàng trang, thiết bị, vật tư, hóa chất, phương tiện bảo hộ phòng chống dịch theo phương án đã xây dựng, củng cố các Đội chống dịch cơ động. Thành lập 2 Đội đáp ứng nhanh mỗi đội 8 thành viên để ứng phó kịp thời theo từng cấp độ dịch.

Tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác

Đồng thời, các xã, thị trấn tăng cường công tác vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, phát quang cây cối, phun khử trùng tiêu độc tất cả các trường học, cơ quan, cơ sở tôn giáo, thờ tự chợ và các nơi tập trung đông người, đẩy mạnh tuyên truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh.

Mỗi ngày 3 buổi, bằng hệ thống loa truyền thanh, các xã trên địa bàn huyện đã kịp thời truyền tải các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, huyện cũng như các khuyến cáo của Bộ Y tế đến người dân một cách nhanh chóng, hiệu quả và chính xác.

Cả hệ thống chính trị được huy động vào cuộc, đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, các ban, ngành, đoàn thể ở các xã, thị trấn đã trở thành mắt xích quan trọng và là cánh tay nối dài đắc lực trong công tác phòng chống dịch ở Mỹ Đức.

Ông Nguyễn Đăng Thắng, Bí thư Chi bộ thôn Hạ, xã Phùng Xá cho biết các Hội đoàn thể như Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… tích cực phát tờ rơi và tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cũng như các quy định về khai báo y tế.

Đối với các hộ có người thân đi làm xa hoặc từ nước ngoài trở về, những trường hợp có liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, thôn Hạ Lôi, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã thường xuyên nắm tình hình và vận động bà con thực hiện nghiêm các quy định về khai báo y tế.

Song song với đó, các xã, thị trấn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thành lập 24 tổ tuyên truyền lưu động sử dụng phương tiện có gắn thiết bị loa phát thanh, trang trí khẩu hiệu, băng zôn tuyên truyền nhân dân nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh tại những nơi tập trung đông người.

Đặc biệt, ở khu vực chợ, khu vực đông dân cư, vì vậy đại đa số người dân trong huyện đã nghiêm túc thực hiện tốt quy định ở nhà, hạn chế ra ngoài chỉ ra ngoài khi có việc thực sự cần thiết, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc, tụ tập nơi đông người, giữ khoảng cách 2 mét khi giao tiếp... Nhờ triển khai các biện pháp quyết liệt, đến nay, huyện Mỹ Đức vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

N. Hoa

Nguồn :