M
20:17 | 14/10/2019

Huyện Mỹ Đức phấn đấu có thêm 2 xã về đích nông thôn mới

(LĐTĐ) Tính đến tháng 9/2019, toàn huyện Mỹ Đức đã có 11/21 xã đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại đạt và cơ bản đạt từ 15 - 18 tiêu chí. Bên cạnh đó, năm 2019, huyện phấn đấu có thêm 2 xã về đích nông thôn mới gồm Thượng Lâm và Hùng Tiến.  

my duc phan dau co them 2 xa ve dich nong thon moi Làm tốt công tác tuyên truyền để xây dựng nông thôn mới
my duc phan dau co them 2 xa ve dich nong thon moi Huyện Đan Phượng: Điểm sáng về môi trường
my duc phan dau co them 2 xa ve dich nong thon moi Người cao tuổi đóng góp xây dựng nông thôn mới

Là địa phương nằm xa trung tâm, trong những năm qua, việc triển khai Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nhân dân của huyện Mỹ Đức vốn gặp nhiều khó khăn.

Trên địa bàn huyện, việc huy động nguồn vốn đầu tư cho chương trình còn thấp, đóng góp của nhân dân và xã hội hoá còn ít, quy mô sản xuất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa còn nhỏ, chưa có nhiều mô hình áp dụng công nghệ cao vào sản xuất…

huyen my duc phan dau co them 2 xa ve dich nong thon moi
Các cơ sở hạ tầng được huyện Mỹ Đức quan tâm, đầu tư (Ảnh: P.V)

Tuy nhiên, trong những năm qua, nhờ sự cố gắng nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân mà công tác phát triển nông thôn ở Mỹ Đức đã có nhiều bước chuyển mình.

Điểm nhấn trong công tác xây dựng nông thôn mới của huyện Mỹ Đức là nâng cao đời sống cho người nông dân. Theo đó, các cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm được quan tâm, đầu tư. Hiện, toàn huyện có hơn 40 trường đạt chuẩn quốc gia; 19 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; 100% người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Bên cạnh đó, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế, giá trị sản xuất trong nông nghiệp đã có những bước tiến đáng kể.Thu nhập bình quân đầu người nông dân tăng, tỷ lệ hộ nghèo của huyện liên tục giảm qua các năm, toàn huyện không còn nhà dột nát…

Năm 2019, huyện Mỹ Đức đặt mục tiêu 2 xã về đích nông thôn mới là Thượng Lâm và Hùng Tiến. Để hoàn thành mục tiêu, trong những tháng cuối năm 2019, huyện Mỹ Đức sẽ tiếp tục tổ chức Hội nghị kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới, rà soát những tiêu chí tại các xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, chỉ đạo xã Thượng Lâm, Hùng Tiến hoàn thành các chỉ tiêu phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng thời, triển khai xây dựng kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nhân dân.

Thời gian tới, huyện Mỹ Đức sẽ tiếp tục phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới 19/21 xã; phê duyệt nhiệm vụ và dự toán quy hoạch chi tiết khu trung tâm, điểm dân cư nông thôn 19/21 xã trên địa bàn huyện.

P.V

Nguồn :