M
01/05/2020 09:53

Huyện Gia Lâm kịp thời chi trả gói hỗ trợ an sinh tới người thụ hưởng

(LĐTĐ) Với cách làm khẩn trương, nghiêm túc của cơ quan chức năng huyện Gia Lâm và nhất là sự tận tình, trách nhiệm của các cán bộ thực thi chính sách, khoản tiền hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ đã bước đầu được chuyển kịp thời, nhanh chóng đến đúng những đối tượng thụ hưởng tại huyện Gia Lâm, góp phần giúp người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.    

huyen gia lam kip thoi chi tra goi ho tro an sinh toi nguoi thu huong Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm trao quà hỗ trợ cho công nhân khó khăn do dịch covid-19
huyen gia lam kip thoi chi tra goi ho tro an sinh toi nguoi thu huong Dồn sức giúp người lao động vượt khó khăn
huyen gia lam kip thoi chi tra goi ho tro an sinh toi nguoi thu huong Huyện Gia Lâm tổ chức cây ATM gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn

Bà Lê Thị Minh Châu- Trưởng phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện Gia Lâm cho biết, ngay khi có Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15 của Chính phủ, huyện Gia Lâm đã khẩn trương chỉ đạo ngành chức năng triển khai tổ chức thực hiện, trong đó, Phòng Lao động- Thương binh và xã hội huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành rà soát, lập danh sách các đối tượng theo đúng quy định.

huyen gia lam kip thoi chi tra goi ho tro an sinh toi nguoi thu huong
Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện Gia Lâm cấp phát kinh phí cho các xã, thị trấn để thực hiện trao cho người dân

Cùng đó, Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện cũng phối hợp với các ngành liên quan giải quyết nhanh các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho các địa phương có ngay kinh phí để thực hiện chi trả hỗ trợ đồng thời đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các xã, thị trấn thực hiện chi trả, không để xảy ra lợi dụng, trục lợi chính sách.

Ngay trong ngày 30/4/2020, 100% các xã, thị trấn trong toàn huyện đã đồng loạt chi trả hỗ trợ gói an sinh xã hội theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ cho 3 nhóm đối tượng đầu tiên là người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và người thuộc hộ cận nghèo.

Theo đó, có 10.922 trường hợp thuộc 3 nhóm đã được chi trả hỗ trợ với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng. Cụ thể, 2.528 người có công với cách mạng được hỗ trợ trên 3,7 tỷ đồng; 6.165 đối tượng bảo trợ xã hội được hỗ trợ trên 9,2 tỷ đồng và 2.229 người thuộc hộ cận nghèo được hỗ trợ trên 1,6 tỷ đồng.

Ghi nhận thực tế cho thấy, việc chi trả được các cán bộ phụ trách lĩnh vực lao động- thương binh và xã hội của các xã, thị trấn thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, đúng đối tượng và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19 như người đến nhận hỗ trợ được cán bộ các địa phương yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và ngồi giãn cách trong quá trình chờ tới lượt làm thủ tục.

huyen gia lam kip thoi chi tra goi ho tro an sinh toi nguoi thu huong
Cán bộ phụ trách lĩnh vực lao động- thương binh và xã hội thị trấn Trâu Quỳ trao hỗ trợ kinh phí tại nhà cho người dân

Đón nhận tiền hỗ trợ, nhiều người dân vô cùng phấn khởi, xúc động trước sự quan tâm kịp thời của Chính phủ, Thành phố và các cấp ngành. Ông Vũ Văn Doãn- thương binh hạng 3/4, người nhiễm chất độc hóa học sống tại tổ dân phố Cơ Khí, xã Cổ Bi xúc động chia sẻ: “Trong giai đoạn cả nước chung tay đẩy lùi Covid-19, có rất nhiều người dân gặp khó khăn, trong đó có đối tượng chính sách như tôi. Số tiền hỗ trợ đến tay mỗi cá nhân không phải quá lớn, nhưng là món quà vô cùng ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Chính phủ và chính quyền các cấp”.

Ông Nguyễn Văn Đôn- thôn Cam 3, xã Cổ Bi cũng xúc động cho hay, ông thuộc đối tượng hộ cận nghèo, bản thân mắc bệnh ung thư máu đã gần 10 năm nay nên khi được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/tháng, trong 3 tháng (4, 5, 6 năm 2020), ông vô cùng phấn khởi. “Số tiền tuy không lớn, nhưng thật sự thiết thực với chúng tôi. Tôi sẽ dùng tiền để phụ mua thuốc thang, lương thực, thực phẩm bồi dưỡng sức khỏe”- ông Đôn nói.

Bà Lê Thị Minh Châu cho biết, đối với các lao động tự do và các đối tượng khác, trên cơ sở hướng dẫn của Sở Lao động Thương binh và Xã hội và văn bản của thành phố, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo rà soát, tổng hợp đầy đủ đối tượng, không bỏ sót để hỗ trợ trong thời gian tới.

Có thể nói, với cách làm khẩn trương, nghiêm túc của cơ quan chức năng huyện Gia Lâm và nhất là sự tận tình, trách nhiệm của các cán bộ thực thi chính sách, khoản tiền hỗ trợ ý nghĩa của Chính phủ đã bước đầu được kịp thời chuyển đến đúng những đối tượng thụ hưởng tại huyện Gia Lâm, góp phần giúp người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Phạm Diệp

Nguồn :