M
09/05/2021 21:35

Huyện Gia Lâm đẩy nhanh rà soát các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành

(LĐTĐ) Chiều 9/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Thành phố đã đến kiểm tra công tác khoanh vùng dập dịch tại xã Kim Sơn (Gia Lâm) nơi mới ghi nhận nhiều ca bệnh mới liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) và chỉ đạo nhiều nội dụng cụ thể để ngăn không cho dịch bệnh lây lan.

Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến sông qua địa bànThủ đô Nhiều người vẫn không tuân thủ phòng, chống dịch Covid-19

Tại chốt kiểm dịch ở thôn Linh Quy Bắc, xã Kim Sơn (Gia Lâm), báo cáo nhanh với Chủ tịch Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, lãnh đạo xã cho biết đã truy vết được 43 F1 (đã được đưa đi cách ly tập trung), hơn 160 F2 và xã đã lập chốt kiểm soát dịch bệnh.

Phân tích tình hình thực tế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cho biết, thời gian quan toàn bộ hệ thống chính trị đã được kích hoạt vào cuộc rất khẩn trương, quyết liệt, chủ động và linh hoạt.

Huyện Gia Lâm đẩy nhanh rà soát các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác khoanh vùng dập dịch tại xã Kim Sơn (Gia Lâm).

Kể từ ngày 27/4 đến nay, Thành phố có 38 ca F0 trong cộng đồng; xác định được 1.558 F1 và 9.385 F2, tất cả các trường hợp đều được theo dõi chặt. Chủ tịch Thành phố Chu Ngọc Anh nhận định: “Con số này tiếp tục sẽ có diễn biến tăng lên trong những ngày tới”.

Phân tích về diễn biến dịch phức tạp và những nguy cơ tiềm ẩn lớn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cho biết, Hà Nội có 3 nhóm nguy cơ dẫn đến số ca tăng trong thời gian tới. Nhóm thứ nhất là F1 từ nguồn lây F0 mà Hà Nội đã quản lý và xử lý. Nhóm thứ hai là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và Bệnh viện K. Nhóm thứ ba là F0 từ địa phương khác về Hà Nội.

Để giảm nguy cơ về mối lo này, vừa rồi Thành phố cùng Bộ Y tế đã tập trung xử lý, xét nghiệm, khoanh vùng toàn bộ 5.000 bệnh nhân, nhân viên và người nhà của bệnh nhân tại Bệnh viện K. Còn khoảng hơn 1.000 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm trong hôm nay. 150 khu nhà trọ xung quanh bệnh viện cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và cơ bản là đã có kết quả âm tính.

Đối với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Thành phố đã “quét” toàn bộ địa bàn thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh với trên 2.100 mẫu và xét nghiệm lâm sàng để sàng lọc trước cửa bệnh viện và tất cả 500 mẫu đều âm tính. “Bước đầu chúng ta đang đúng hướng, kiểm soát tốt tình hình”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nói.

Huyện Gia Lâm đẩy nhanh rà soát các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành
Xã Kim Sơn đã lập chốt kiểm soát dịch bệnh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhấn mạnh tiềm ẩn nguy cơ ở nhóm nguy cơ thứ ba là các F0 từ địa bàn địa phương lân cận rất cao. Vừa qua các chùm nhiễm với Hà Nam, Vĩnh Phúc và một số chuỗi bệnh khác Thành phố đã kiểm soát và bước đầu yên tâm.

Đối với huyện Gia Lâm có địa bàn giáp ranh với Bắc Ninh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đã đã chỉ đạo huyện Gia Lâm giao cho Chỉ huy quân sự huyện phối hợp với với Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Bộ Tư lệnh Thủ đô hỗ trợ để lên phương án, triển khai khu cách ly tập trung ở học viện với hai tòa nhà và khoảng 600 giường.

Để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch ở xã Kim Sơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh yêu cầu không chỉ xã Kim Sơn mà các xã khác của Gia Lâm cần rà soát đầy đủ di biến động các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành nhất là các trường hợp sang để học tập, giao thương buôn bán. Đặc biệt phải rà soát đường ngang, ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, đảm bảo người từ vùng có dịch không sang địa bàn Thành phố.

Đáng chú ý, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhắc nhở: “Gia Lâm cần nâng mức cảnh báo lên cao hơn có phương án rà soát, quản lý tỉnh lộ, quốc lộ ra sao. Và đặc biệt các đồng chí phải quản lý y tế các xã của Thuận Thành giáp với mình như ở địa bàn mình một cách chặt chẽ nhất”.

P.Ngân

Nguồn :