M
01/04/2020 12:03

Huyện Ba Vì chủ động phòng chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bên cạnh công tác khử khuẩn theo hướng dẫn của ngành Y tế, các đơn vị đã chủ động trong xây dựng kế hoạch, triển khai diễn tập, thực hiện hiệu quả công tác chống dịch…

huyen ba vi chu dong phong chong dich covid 19 Việt Nam tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới với Campuchia và Lào từ 1/4 để ngăn chặn dịch Covid-19
huyen ba vi chu dong phong chong dich covid 19 Quận Ba Đình: Đảm bảo phố phường sạch đẹp phòng chống dịch Covid-19
huyen ba vi chu dong phong chong dich covid 19 Trước ngày 31/5: Chi trả xong lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và 5/2020

Nhiều nỗ lực trong phòng, chống dịch

Những ngày này, thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt của Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì, các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học, công trường xây dựng, bệnh viện… trên địa bàn đã tiến hành tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, Huyện đoàn Ba Vì đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên 31 xã, thị trấn tiến hành tổng vệ sinh môi trường, vệ sinh nghĩa trang Liệt sỹ.

huyen ba vi chu dong phong chong dich covid 19
Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì tổ chức diễn tập phòng chống dịch Covid-19.

Tại các địa phương, Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn đã huy động hàng nghìn Đoàn viên Thanh niên tiến hành tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang bụi rậm, nhổ cỏ ở các đoạn đường hoa thanh niên tự quản. Các Đoàn viên, thanh niên cùng với gia đình tự vệ sinh nhà cửa, lau chùi nhà cửa. Các chi đoàn các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở cũng tích cực triển khai tổ chức cho Đoàn viên, thanh niên tiến hành lau chùi toàn bộ hệ thống bàn ghế, lan can, sàn nhà, rửa đồ chơi của học sinh. Công tác phối hợp cùng với Trạm Y tế các xã, thị trấn được đẩy mạnh, đặc biệt trong công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng để đảm bảo an toàn cho các cơ sở trường, lớp.

Được biết trong suốt thời gian qua, để phòng chống dịch Covid-19, Huyện đoàn cũng như Đoàn các xã như Tản Hồng, Châu Sơn, Phú Sơn, Cổ Đô, Tòng Bạt… cũng tiến hành quyên góp tiền để mua khẩu trang, nước sát khuẩn cho các em học sinh, sinh viên và nhân dân. Bên cạnh đó, Huyện đoàn chỉ đạo Đoàn các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền đến đoàn viên nâng cao cảnh giác phòng chống dịch, kiên quyết đấu tranh với những Đoàn viên thanh niên lợi dụng dịch Covid-19 để đưa tin sai sự thật về dịch bệnh, gây hoang mang trong dư luận.

Để phòng dịch, Phòng Văn hóa thông tin huyện cũng ban hành văn bản yêu cầu dừng tất cả các hoạt động tại các quán Bar, Quán Karaoke trên địa bàn huyện; Công an huyện thực hiện điều tra, giám sát tất cả các trường hợp khách du lịch trên địa bàn huyện; Phòng Y tế phối hợp với cơ quan Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện tập huấn cho bảo vệ đo thân nhiệt cho khách đến giao dịch hành chính…

Tăng cường công tác diễn tập

Đáng chú ý, tại cấp xã, bên cạnh việc tổ chức thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, công tác tuyên truyền cũng được triển khai tương đối tốt. Xã Tản Lĩnh là ví dụ. Tại đây, công tác tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh được đẩy mạnh. Các hình thức tuyên truyền khác như hệ thống pa nô, áp phích, phát 4.000 tờ rơi… cũng truyền tải thông tin phòng chống dịch bệnh đến các hộ gia đình trong xã. Tản Lĩnh cũng chủ động mua 45 kg thuốc CloraminB thực hiện phun 2 lần tại các nơi công cộng trên địa bàn xã. Ủy ban nhân dân xã cũng trích kinh phí 78 triệu đồng mua các trang thiết bị để phòng chống dịch. Tương tự, tại xã Minh Quang, Ban chỉ đạo phòng chống Covid của xã đã tổ chức họp và quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Xã đã phát được 3.000 tờ rơi, in 16 băng rôn tuyên truyền, phát 109 lượt tin bài trên phương tiện truyền thanh. Qua hoạt động thông tin tuyên truyền, người dân đã nắm bắt được các phương pháp phòng chống dịch bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, không tổ chức và tham gia các hoạt động tập trung đông người. Đã giám sát điều tra, tư vấn 7 công dân đi từ nước ngoài về cách ly 14 ngày tại nhà đã hoàn thành thời gian. Toàn xã đã khử khuẩn vệ sinh môi trường được 6 đợt với tổng số lượng Cloramin B là 67 kg và tổ chức vệ sinh môi trường, khử khuẩn vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần tại các nhà trường, cơ quan, Trạm Y tế, đền, chùa trên địa bàn xã.

Đáng chú ý, mới đây Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì đã tổ chức diễn tập phòng chống dịch Covid-19. Hoạt động này nhằm thực hành tình huống tiếp nhận ca bệnh xác định mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 tại các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế. Ngoài ra, buổi diễn tập cũng trực tiếp góp phần nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ đạo và các khoa, phòng trong việc phòng chống dịch Covid-19 của đơn vị; nâng cao nhận thức, ý thức của đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ các phòng ban, sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19. Đồng thời giúp các y, bác sỹ được thực hành, tiếp cận các bước trong quy trình xử lý bệnh nhân bị nghi nhiễm Covid-19.

Qua ghi nhận, tại đầu buổi diễn tập, tất cả đội ngũ y, bác sỹ ở các khoa, phòng trong bệnh viện đã được hướng dẫn và thực hành các bước mặc, tháo và sử dụng các trang thiết bị bảo hộ phòng chống dịch gồm: Sử dụng dung dịch sát khuẩn tay chứa cồn, mặc áo, đi găng, mang kính, khẩu trang, ủng, sử dụng máy phun thuốc khử khuẩn… Qua đó để bảo vệ bản thân và tránh làm lây lan virus tại bệnh viện.

Tiếp sau đó bệnh viện thực hành quy trình phát hiện, sàng lọc và cách ly người bệnh tại khu tiếp đón. Tại đây bệnh viện đã bố trí khu tiếp đón người bệnh, thường trực 4 điều dưỡng, được trang bị đồ bảo hộ tiến hành đo nhiệt độ, bình xịt dung dịch sát khuẩn tay nhanh cho bệnh nhân, hướng dẫn cho người bệnh sử dụng khẩu trang, đối với các trường hợp ho, sốt, khó thở, có yếu tố dịch tễ được cấp và đeo khẩu trang y tế, đồng thời tiến hành quy trình đưa người bệnh vào khám tại phòng khám sàng lọc.

Tại các địa phương trong huyện Ba Vì như: Chu Minh, Tiên Phong, Cam Thượng, Đông Quang, Cổ Đô… cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đều nêu cao công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các Trạm Y tế xã cùng với Đài Truyền thanh tuyên truyền thường xuyên ngày 3 lần về sự nguy hiểm của dịch bệnh, cách phòng chống đến người dân. Phát tờ rơi về Virus đến tay từng hộ gia đình. Chỉ đạo trưởng thôn dán pano, áp phích về phòng chống dịch tại Nhà Văn hóa các thôn, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của thôn…

Tại khu vực điều trị cách ly đã được khử khuẩn, bố trí đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ người bệnh gồm máy thở, bình ô xy, xe tiêm truyền thuốc…Tại đây bệnh nhân tiếp tục được thăm khám và được cán bộ của trung tâm y tế huyện Ba Vì tiến hành lấy bệnh phẩm để xét nghiệm. Bệnh viện cũng thực hành các quy trình đưa người bệnh đi chụp Xquang, siêu âm trong trường hợp cần thiết.

Trước khi đưa người bệnh đi, bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng chụp Xquang, phòng siêu âm đã được thông báo, chuẩn bị phương tiện, máy móc và trang phục bảo hộ, khi người bệnh được di chuyển đến phòng siêu âm, phòng chụp Xquang, siêu âm để thực hiện kỹ thuật, toàn bộ khu vực di chuyển và phòng khám của bệnh nhân đều được khử khuẩn ngay. Sau khi thực hiện kỹ thuật, các máy Xquang, siêu âm và bề mặt sàn nhà phòng Xquang, siêu âm đều được khử khuẩn. Chương trình Diễn tập phòng chống dịch Covid-19 của Bệnh viện Đa Khoa huyện Ba Vì đã diễn ra thành công, đảm bảo đúng yêu cầu, mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Được biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, huyện Ba Vì luôn quyết liệt, tuyệt đối không chủ quan. Trong công tác tuyên truyền huyện cũng quán triệt các địa phương trực thuộc chú ý cập nhật kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên, đa dạng các hình thức tuyên truyền để người dân hiểu và tự giác thực hiện các biện pháp phòng dịch cho bản thân và cộng đồng. Đồng thời, làm tốt công tác rà soát, kê khai, quản lý chặt chẽ số người di biến trên địa bàn. Tăng cường phát huy giám sát của nhân dân để thông tin sớm về người đi từ vùng dịch, người nước ngoài vào địa bàn. Khẩn trương xây dựng kịch bản, phương án ứng phó chi tiết, cụ thể để sẵn sàng ứng dụng khi cần thiết, tuyệt đối không để bị động khi có các tình huống xấu xảy ra…

Rõ ràng, bằng sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo và sự vào cuộc của cả cộng đồng, huyện Ba Vì đang thể hiện quyết tâm cao trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, nỗ lực khống chế, không để dịch xảy ra trên địa bàn huyện.

Đ.L

Nguồn :