M
24/03/2020 10:41

Huy động tổng lực kìm chế, đẩy lùi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Dự báo, từ nay đến ngày 3/4 sẽ là thời gian cao điểm chống dịch của Hà Nội, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ quan trọng ứng phó với tình hình mới và diễn biến ngày càng phức tạp của dịch.

huy dong tong luc kim che day lui dich covid 19 Bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19
huy dong tong luc kim che day lui dich covid 19 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ những khó khăn, tổn thất dịch Covid-19 gây ra cho Nhật Bản
huy dong tong luc kim che day lui dich covid 19 Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Séc trong phòng, chống dịch Covid-19

huy dong tong luc kim che day lui dich covid 19
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố Hà Nội giao ban trực tuyến.

1. Công dân, du học sinh, người lao động đi từ châu Âu, châu Á về Việt Nam, sau ngày 03/3 đến trước ngày 17/3/2020, nếu chưa cách ly tập trung cần tự giác cách ly tại nhà đủ 14 ngày, hạn chế tối đa tiếp xúc người thân trong gia đình và cộng đồng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình; Người cao tuổi nên thực hiện việc chăm sóc sức khỏe tại nhà, trường hợp cần thiết mới đến cơ sở y tế, đây là nhóm người có nguy cơ cao khi nhiễm dịch bệnh.

2. Thành phố quyết định xét nghiệm các trường hợp F1, F2 hoặc các trường hợp đi từ nước ngoài về phải cách ly tập trung đều được xét nghiệm miễn phí 02 lần: Lần 1 khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài; lần 2 đối với những trường hợp cần thiết khi F1 dương tính, xét nghiệm F2 lại sau khi đã cách ly đủ 14 ngày, nếu F1 âm tính sẽ được trở về nơi cư trú tiếp tục chủ động tự theo dõi sức khỏe đủ 14 ngày tiếp theo.

3. Giám sát chặt chẽ, quản lý số người đã xác minh lịch trình di chuyển của người nhiễm bệnh và những người tiếp xúc F1, F2; nếu trường hợp F1 xét nghiệm âm tính thì những trường hợp F2 tự theo dõi và giám sát sức khỏe. Giám sát tại nơi cách ly tập trung, cơ sở y tế, cách ly tại nhà phải chấp hành một cách nghiêm túc. Đối với trường hợp đã có Quyết định cách ly mà không chấp hành, có thế xem xét xử lý theo quy đinh của pháp luật. Hà Nội kích hoạt ứng dụng (App) Hà Nội SmartCity, hỗ trợ quản lý, theo dõi diễn biến tình hình dịch Covid-19 và giám sát các trường hợp thuộc diện phải cách ly.

4. Khuyến cáo các tổ chức và người dân các nội dung: Không nên đi ra ngoài nếu không có việc quan trọng, cần thiết; hạn chế sử dụng phương tiện công cộng đến khi có thông báo mới của thành phố. Không tập trung đông người tại các nơi sinh hoạt công cộng, hội họp tôn giáo; không tập trung đông người tại các đám giỗ...; không nên tổ chức việc cưới hỏi trong thời gian dịch Covid-19.

5. Tạm thời dừng hoạt động các quán Bar, Karaoke, Games Online, rạp chiếu phim, cơ sở Massages các chương trình ca nhạc... trên địa bàn thành phố đến khi có thông báo mới của thành phố; Các trung tâm di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn thành phố tạm thời không đón khách tham quan để phun khử khuẩn vệ sinh môi trường, đảm bảo công tác phòng, chống dịch của thành phố; Các cơ sở kinh doanh, nếu không cần thiết, khuyến khích việc đóng cửa, trừ các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, thuốc, lương thực, thực phẩm.

6. Thành phố đã làm việc với tất cả các đơn vị bán lẻ trên địa bàn, cộng đồng doanh nghiệp đều cam kết tích trữ hàng 300% hàng hóa, đủ cung ứng và đảm bảo bình ổn giá. Giao Công an thành phố Hà Nội và Cục Quản lý Thị trường Hà Nội tăng cường, kiểm tra, kiểm soát việc đầu cơ tích trữ hàng hóa, trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

7. Chuẩn bị nguồn lực, cơ sở vật chất phòng cho trường hợp xấu nhất, trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ cho các cán bộ phòng, chống dịch, dứt khoát không để y tá, bác sĩ bị lây nhiễm chéo.

8. Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo xin ý kiến Bộ Giáo dục và Đào tạo về chương trình khung học của các cấp học phổ thông để phù hợp kịch bản phòng, chống dịch Covid-19. Trước tình hình thực tế về sự lây lan, phức tạp của dịch, thành phố quyết định tạm thời các cấp học tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 5/4/2020 để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh và yên tâm cho phụ huynh.

9. Thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 16/3/2020 thực hiện việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng tập trung đông người (siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng...).

10. Việc tổ chức cách ly thực hiện theo các hình thức sau: Cách ly những trường hợp ở nước ngoài về Việt Nam tại các cơ sở của Quân đội trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận; những trường hợp F1 đang cách ly tại các bệnh viện chuyển về một số địa điểm cách ly tập trung trên địa bàn thành phố; cách ly tại nhà tất cả các trường hợp F2 hoặc những trường hợp F1 xét nghiệm âm tính mà đủ điều kiện, gia đình phải cam kết, giám sát chặt chẽ; cách ly tại các khách sạn, cơ sở lưu trú khoảng 1.500 - 2.000 chỗ cho những trường hợp người nước ngoài đã nhập cảnh vào Việt Nam phát hiện tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh F1 hoặc những trường hợp ngoại giao của các nước trên thế giới, công dân đi từ vùng dịch về có nhu cầu cách ly để giám sát, phòng ngừa.

Nguyễn Công

Nguồn :