M
09/07/2020 15:55

Hướng mạnh về cơ sở để khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Trong những tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa đã triển khai thực hiện hiệu quả các mặt công tác, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Đặc biệt, do dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, nên hoạt động công đoàn đã hướng mạnh về cơ sở, tập trung đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Thúc đẩy bình đẳng giới, khẳng định vai trò nữ công nhân viên chức lao động
Khẳng định vai trò Công đoàn trong phát triển nông nghiệp, nông thôn
Khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn tham gia xây dựng Đảng

Bảo vệ quyền lợi người lao động

Theo Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Ứng Hòa Đỗ Thị Phương Nga, trong 6 tháng đầu năm, tình hình công nhân viên chức lao động trên địa bàn bàn huyện tương đối ổn định. Trên địa bàn huyện không xảy ra bức xúc, tranh chấp lao động, công nhân lao động tích cực lao động sản xuất, thực hiện tốt nội quy, quy chế doanh nghiệp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp khắc phục mọi khó khăn do dịch bệnh gây ra.

1117 1 lyly huyyn yng hoa
Thời gian qua Liên đoàn lao động huyện Ứng Hòa đã phát động nhiều phong trào nhằm chung tay phòng chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, công nhân lao động vẫn băn khoăn, lo lắng vì tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp. Mức tiền lương, tiền công,…còn thấp trong khi giá cả một số mặt hàng thực phẩm thiết yếu tăng cao; điều kiện việc làm, an toàn vệ sinh lao động, an toàn thực phẩm chưa được đảm bảo.Trước tình hình này, nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động được Liên đoàn lao động huyện Ứng Hòa đặt lên hàng đầu.

Ngay từ đầu năm, Liên đoàn lao động huyện đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, người lao động năm 2020 đạt 98,04% trên tổng số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo tiến độ, đảm bảo nội dung, quy trình tổ chức. Trong đó: 40/40 cơ quan, đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức; 10/11 doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động; 91/91 đơn vị giáo dục, trường học sẽ tổ chức hội nghị trước 15/10/2020.

Đồng thời, Liên đoàn lao động huyện chỉ đạo các công đoàn cơ sở chủ động giám sát việc thực hiện pháp luật, chính sách, chế độ liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Đặc biệt, Liên đoàn lao động huyện đã hướng dẫn 2 công đoàn cơ sở rà soát Thỏa ước lao động tập thể đã hết hạn và tiến hành thương lượng, tiếp tục ký kết Thỏa ước với nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động; hướng dẫn một công đoàn cơ sở mới thành lập thực hiện thương lượng và ký kết Thỏa ước.

Xây dựng kế hoạch giám sát việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với công nhân viên chức lao động tại 10 đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp. Tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của huyện kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động tại 16 doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Thường xuyên cập nhật nắm bắt tình hình lao động, việc làm và mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đối với từng doanh nghiệp; việc thực hiện chính sách tiền lương, thưởng tại các doanh nghiệp. Những tháng đầu năm 2020, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn, thách thức do tình hình dịch bệnh Covid-19 toàn cầu diễn biến phức tạp, khó lường và kéo dài.

Một số doanh nghiệp phải dừng hoạt động, thu hẹp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và bố trí lao động làm việc luân phiên, cắt giảm lao động hợp đồng thời vụ. Một số doanh nghiệp cố gắng tạo đủ việc làm và đảm bảo thu nhập cho người lao động. Tuy nhiên các doanh nghiệp đều đảm bảo mức lương cho người lao động cao hơn hoặc bằng mức lương tối thiểu vùng quy định tại Nghị định 90/2019/NĐ-CP ngày 15/11/2019 của Chính phủ.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, Liên đoàn lao động huyện đã phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2020 đến 100% công đoàn cơ sở. Chỉ đạo các công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp thực hiện rà soát, xây dựng nội quy, quy chế quản lý về An toàn vệ sinh lao động; tự kiểm tra, đánh giá, phát hiện những yếu tố nguy hiểm, độc hại và có kế hoạch sửa chữa, thay thế kịp thời, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ có thể xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tích cực hưởng ứng Hội thi viết “An toàn vệ sinh lao động” do Liên đoàn lao động huyện tổ chức. Kết quả thời gian qua trên địa bàn không xảy ra tai nạn lao động nặng và chưa phát hiện thấy bệnh nghề nghiệp.

Tổ chức hiệu quả phong trào thi đua yêu nước

Song song với việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, Liên đoàn Lao động huyện tiếp tục tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động. Từ đó tạo không khí sổi nổi trong người lao động, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, sản xuất kinh doanh của địa phương, đơn vị và tổ chức công đoàn. Thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm, chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

Theo đó, ngay từ đầu năm, 100% công đoàn cơ sở hưởng ứng thực hiện có hiệu quả, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Người tốt, việc tốt”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”; đẩy mạnh phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng” gắn với thực hiện Cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức huyện Ứng Hòa nói không với tiêu cực”, xây dựng người cán bộ công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” và “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Phát động và đẩy mạnh các phong trào “Chung tay phòng ngừa dịch bệnh Covid-19”, “Đoàn viên công đoàn thi đua làm Tấm chắn giọt bắn gửi tặng tuyến đầu chống dịch”, “Đoàn viên công đoàn tự tay may khẩu trang trao tặng công nhân lao động”. Các phong trào thi đua được phát động đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của 100% công đoàn cơ sở và đoàn viên, công nhân viên chức lao động; từ đó cũng đã xuất hiện những mô hình hoạt động mới, nhiệt huyết, sáng tạo và hiệu quả.

Kết quả có 11 tập thể và 11 cá nhân được Liên đoàn lao động Thành phố, Ủy ban nhân dân huyện và Liên đoàn lao động huyện khen thưởng; Liên đoàn lao động huyện được tặng thưởng Bằng khen của Liên đoàn lao động Thành phố, Giấy khen của Ủy ban nhân dân huyện vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác phòng chống dịch bệnh và chăm lo cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh.

Liên đoàn lao động huyện cũng phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Ứng Hòa lần thứ XXIV, tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII và Đại Hội XIII của Đảng, với chủ đề: “Công đoàn Ứng Hòa đồng hành cùng chính quyền, doanh nghiệp vì lợi ích của người lao động”. Thời gian phát động từ ngày 19/5 đến 30/8.

Đợt phát động thi đua cao điểm bước đầu đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, công nhân viên chức lao động; khơi dậy sức mạnh của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động ra sức thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, công tác tốt, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Bên cạnh đó, Liên đoàn lao động huyện cũng phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện chỉ đạo Ban giám hiệu, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở trường học tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua do ngành, huyện và Công đoàn phát động. Trọng tâm là các phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, phát huy sáng kiến sáng tạo trong dạy và học mùa Covid, vừa dạy học vừa phòng dịch hiệu quả. Thi đua đẩy mạnh việc dạy học tích hợp giáo dục kỹ năng sống, giáo dục bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả,… vào các môn học và các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.

Trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động huyện cũng xác định nhiều giải pháp để đẩy mạnh hiệu quả các hoạt động trong các cấp công đoàn. Cụ thể, trong 6 tháng cuối năm, Liên đoàn lao động huyện Ứng Hòa đã đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó Liên đoàn lao động huyện sẽ tiếp tục làm tốt công tác chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động; phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh và tập trung đôn đốc các đơn vị phấn đấu hoàn thành kế hoạch công tác được giao năm 2020.

Minh Khuê

Nguồn :