M
16/03/2020 16:13

Hướng dẫn xử lý các trường hợp bị sốt, ho, khó thở tại trường học

(LĐTĐ) Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, tình hình dịch trong nước đang được kiểm soát tốt nhưng nguy cơ lây nhiễm đối với học sinh, sinh viên, giáo viên và người lao động trong trường học vẫn có khả năng xảy ra. Để tăng cường biện pháp phòng chống dịch tại trường học, Bộ Y tế đã xây dựng Hướng dẫn xử lý các trường hợp bị sốt, ho, khó thở tại trường học nhằm hạn chế mức thấp nhất lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, an toàn dạy và học.

huong dan xu ly cac truong hop bi sot ho kho tho tai truong hoc Hà Nội: Không được thu bất kỳ khoản tiền nào đối với học sinh khi học Online
huong dan xu ly cac truong hop bi sot ho kho tho tai truong hoc Đa dạng hình thức học tập tại nhà mùa dịch Covid-19
huong dan xu ly cac truong hop bi sot ho kho tho tai truong hoc "Giấy thông hành" yêu thương của mùa dịch - Tâm thư của nhà giáo gửi đến phụ huynh và học sinh

Khai thác tiền sử tiếp xúc của người nghi ngờ

Tại trường học, khi phát hiện có học sinh, sinh viên, học viên, giáo viên, cán bộ công nhân viên, người lao động có một trong các triệu chứng như sốt, ho, khó thở (người nghi ngờ), nhà trường cần đưa ngay đến khu cách ly riêng trong phòng y tế hoặc khu vực do nhà trường bố trí; hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, tránh tiếp xúc gần dưới 1 mét với những người khác.

Nhân viên y tế/giáo viêm kiêm nhiệm công tác y tế trường học đeo khẩu trang y tế, găng tay, sử dụng trang phục y tế (trang phục y tế này phải được thay trước khi ra khỏi phòng y tế hoặc khu vực cách ly và giặt sạch với chất tẩy rửa hoặc xà phòng trước khi dùng lại, không giặt chung với các đồ vải khác) cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho người nghi ngờ.

huong dan xu ly cac truong hop bi sot ho kho tho tai truong hoc
Phun hóa chất khử khuẩn tại trường học. (Ảnh: P.T)

Đồng thời khai thác tiền sử tiếp xúc của người nghi ngờ. Đối với giáo viên, sinh viên, học viên thì hỏi trực tiếp. Đối với học sinh phổ thông thì mời cha mẹ học sinh đến trường để phối hợp hỏi tiền sử tiếp xúc dịch tễ và thực hiện các biện pháp xử lý.

Nội dung hỏi gồm: Trong vòng 14 ngày trước đó có đi về từ vùng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế (cả trong và ngoài nước), nêu địa điểm cụ thể nếu có; trong vòng 14 ngày, có tiếp xúc gần (sống cùng nhà, học cùng lớp, sinh hoạt chung, làm việc cùng phòng, tiếp xúc trực tiếp trong khoảng cách nhỏ hơn hoặc bằng 1-2m, di chuyển trên cùng phương tiện…) với người đi về từ vùng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người nghi ngờ hoặc xét nghiệm có dương tính với Covid-19.

Tham vấn ý kiến của cán bộ y tế xã, phường hoặc đơn vị y tế địa phương theo quy định để khẳng định về tiền sử tiếp xúc dịch tễ. Nếu cần thiết mời cán bộ y tế khu vực, tuyến huyện, tuyến tỉnh đến hỗ trợ.

Trường hợp người nghi ngờ không có yếu tố tiếp xúc dịch tễ thì điều trị các triệu chứng sốt, ho, khó thở. Nếu cần thiết thì nhân viên y tế trường học đưa giáo viên, sinh viên, học viên hoặc phối hợp với cha mẹ đưa học sinh đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời. Ghi lại thông tin vào sổ theo dõi sức khỏe học sinh theo quy định.

Trường hợp nghi ngờ có yếu tố tiếp xúc dịch tễ, cán bộ y tế trường học phối hợp với trạm y tế cấp xã hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền tại địa phương để đưa học sinh, giáo viên đến cơ sở y tế theo quy định để cách ly và điều trị. Việc vận chuyển học sinh, giáo viên nêu trên phải thực hiện đúng theo quy định về phòng, chống lây nhiễm.

Đối với trường hợp có tiếp xúc gần hoặc trường hợp có liên quan khác thì thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế có thẩm quyền tại địa phương. Đồng thời thông báo cho toàn thể giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh cho học sinh nghỉ học ngay cho đến khi nhà trường có thông báo mới; thực hiện khử trùng và xử lý môi trường ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Yêu cầu với phòng/khu vực cách ly

Theo Hướng dẫn của Bộ Y tế, phòng/khu vực cách ly cần đảm bảo: Ưu tiên chọn phòng có công trình vệ sinh khép kín; đảm bảo thực hiện phòng chống lây nhiễm bằng việc thực hiện vệ sinh thông khí, không dùng điều hòa.

Hằng ngày lau rửa nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong phòng bằng các dung dịch sát khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường; đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ. Tại cửa phòng bố trí nơi rửa tay với xã phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh để tiện sử dụng. Bố trí thùng đựng chất thải có nắp đậy. Thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng của người cách ly vào thùng đựng chất thải.

Đối với trường hợp có tiếp xúc dịch tễ thì thu gom, vận chuyển và xử lý như chất thải lây nhiễm theo hướng dẫn của trạm y tế cấp xã; thu gom các rác thải sinh hoạt khác vào thùng đựng rác thải thông thường.

Đảm bảo trang thiết bị y tế cơ bản theo quy định. Có nội quy khu vực cách ly: Hạn chế tối đa những người không phận sự và khu vực cách ly; đảm bảo an ninh, an toàn; không tổ chức ăn uống tập trung trong khu vực cách ly; cung cấp suất ăn cho người được cách ly và đảm bảo an toàn thực phẩm.

P.V

Nguồn :