M
09/04/2020 07:13

Hướng dẫn đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại nhà

(LĐTĐ) Bưu điện Việt Nam (VNPost) vừa ra mắt hệ thống công nghệ để hỗ trợ người hưởng đăng ký việc nhận chi trả tại nhà lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH), chi trả người có công và bảo trợ xã hội tại địa chỉ http://www.ansinhxahoi.vnpost.vn.

huong dan dang ky nhan luong huu tro cap bao hiem xa hoi tai nha Hà Nội: Chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tới người hưởng tại nhà
huong dan dang ky nhan luong huu tro cap bao hiem xa hoi tai nha Người hưởng lương hưu, trợ cấp từ 80 tuổi trở lên: Được chi trả chế độ tại nhà
huong dan dang ky nhan luong huu tro cap bao hiem xa hoi tai nha Trước ngày 31/5: Chi trả xong lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và 5/2020

Theo BHXH thành phố Hà Nội, với mục tiêu đảm bảo an toàn cho các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH (là những người cao tuổi được Chính phủ khuyến cáo ở nhà, hạn chế tiếp xúc đông người) trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, BHXH sẽ phối hợp với Bưu điện chi trả tại nhà gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH (tháng 4 và 5/2020) vào cùng một kỳ, sẽ bắt đầu triển khai từ ngày 16/4/2020.

huong dan dang ky nhan luong huu tro cap bao hiem xa hoi tai nha

3 cách đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà trong thời điểm cách ly xã hội

Tuy nhiên, BHXH Hà Nội cho hay, việc tổ chức chi trả tiền mặt đến từng nhà sẽ kéo dài thời gian hơn so với việc chi trả thông thường do cán bộ sẽ phải sắp xếp đến từng nhà theo địa bàn. Bên cạnh đó, hiện nay, nhiều sổ BHXH có địa bàn thường trú khác với địa chỉ người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH đang sinh sống, cũng như số điện thoại liên hệ chưa được cập nhật khi có sự thay đổi, nên việc đi chi trả sẽ gặp khó khăn cho cơ quan chi trả.

Vì vậy, để công tác phục vụ của Bưu điện được chu đáo, kịp thời và thuận lợi cho nhân viên bưu điện thực hiện chi trả tại địa chỉ, cơ quan BHXH mong muốn người hưởng hợp tác cùng cơ quan Bưu điện trong việc cung cấp địa chỉ nhận tiền tại nhà và số điện thoại người hưởng (trong địa bàn nhận lương hưu hàng tháng) tại website: http://www.ansinhxahoi.vnpost.vn.

Cụ thể, người hưởng lương hưu sẽ tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Nhập đầy đủ, chính xác các thông tin: Họ tên (có dấu); tỉnh, thành phố nơi cư trú; chọn loại số (lựa chọn 1 trong 3 loại: mã số BHXH, số sổ BHXH hoặc mã thẻ chi trả); nhập “Mã” là số của 1 trong 3 loại đã chọn phía trên; nhập mã bảo mật.

Bước 2: Nhấp vào ô “Tìm kiếm”.

Bước 3: Ngay khi thông tin người hưởng hiện ra, cần làm tiếp các bước sau: Nhập địa chỉ chi tiết, chính xác tới số nhà, đường, tổ, thôn, xóm và ghi theo thứ tự: Tỉnh, thành phố, quận/huyện/thị xã, số nhà; nhập số điện thoại liên hệ (bắt buộc); nhập mã bảo mật.

Bước 4: Nhấp chuột vào ô “Cập nhật”.

Về cách nhận biết 3 loại số trên giấy tờ để người hưởng điền thông tin cho đúng, BHXH thành phố Hà Nội hướng dẫn như sau:

huong dan dang ky nhan luong huu tro cap bao hiem xa hoi tai nha
Mã số BHXH
huong dan dang ky nhan luong huu tro cap bao hiem xa hoi tai nha
Mã số sổ BHXH
huong dan dang ky nhan luong huu tro cap bao hiem xa hoi tai nha
Mã Thẻ chi trả

Ngoài ra, người hưởng có thể tra cứu "Mã số BHXH" tại https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx và nhập đủ các thông tin: Tỉnh, thành phố; họ tên; ngày sinh để tra cứu thông tin.

huong dan dang ky nhan luong huu tro cap bao hiem xa hoi tai nha
Giao diện tra cứu Mã số BHXH

Đối với người hưởng bảo trợ xã hội và người có công sẽ tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Nhập đầy đủ, chính xác các thông tin: Họ tên (có dấu); lựa chọn giới tính có sẵn; nhập ngày sinh; lựa chọn loại chi trả: người có công hoặc bảo trợ xã hội; lựa chọn tỉnh, thành phố nơi cư trú; lựa chọn quận/huyện/thị xã; lựa chọn xã/phường/thị trấn.

Nhập địa chỉ chi tiết, chính xác tới số nhà, đường, tổ, thôn, xóm và ghi theo thứ tự: Tỉnh/thành phố, quận/huyện/thị xã, số nhà; nhập số điện thoại liên hệ (bắt buộc); nhập mã bảo mật.

Bước 2: Nhấp chuột vào ô “Cập nhật”.

Sau khi điền đầy đủ, chính xác các thông tin, hệ thống sẽ tự động cập nhật để Bưu điện lập danh sách người hưởng nhận tiền tại nhà.

BHXH thành phố Hà Nội cũng lưu ý, trong quá trình đăng ký, nếu cần hỗ trợ, người sử dụng có thể gọi tổng đài 1900545481 để được hướng dẫn cụ thể hoặc liên hệ với nhân viên bưu điện địa phương để được hỗ trợ giúp việc cập nhật thông tin lên hệ thống.

B.D

Nguồn :