M
29/01/2020 12:03

Hương bưởi quyến luyến

(LĐTĐ) Ai đó bảo mùa Xuân là mùa của những mùi hương. Này là hương táo dìu dịu, hương chuối ngọt ngào, hương chanh thoang thoảng, hương xoan ngai ngái... Đến cả cơn nắng, cơn mưa dường như cũng mang hương thơm của cỏ cây tạo hoá.  

huong buoi quyen luyen Những con đường rất riêng của Hà Nội
huong buoi quyen luyen Hà Nội trong tôi
huong buoi quyen luyen Hà Nội, những ngày thương nhớ…
huong buoi quyen luyen

Vậy mà, trong bao nhiêu mùi thơm ấy, hương bưởi cứ ngan ngát bay xa mà không thể lẫn với dạ lý hay ngọc lan. Nó không ưa sự ồn ào náo động, và cũng phải là người tinh tế mới có thể nhận ra thứ hương thơm quyến luyến kể cả khi ta đi qua con đường, qua mảnh vườn ấy.

Sẽ hạnh phúc cho ai được gói trong khăn tay mình bông hoa bưởi, để lúc đêm về đặt nhẹ lên đầu gối và làm cuộc lãng du tới miền cỏ hoa...

Sắp tháng Ba, bác gái của tôi ở quê sẽ lại ra vườn nhặt những bông hoa bưởi vừa uống giọt sương đêm tinh khiết để dành ướp chè cho bác trai.

Những người bán hoa mùa này cũng gói những bông hoa bưởi mang ra phố bán cho các nhà hàng mua về nấu với chè hay ướp cùng bột sắn.

huong buoi quyen luyen

Trong vị đắng dịu nơi đầu lưỡi từ chén chè của bác tôi hay vị ngọt mát từ ly chè thơm trên tay người thiếu nữ, lúc nào tôi cũng thấy thoang thoảng sơ nguyên mùi hương bưởi quê nhà.

Những món quà dân dã bao giờ cũng giản dị và đọng lại dư hương thật bền lâu trong ký ức. Và với tôi, đó còn là những tự tình quê hương trong nỗi nhớ đằm sâu mà da diết vô bờ...

Mùa xuân, đi giữa lòng thành phố vẫn thấy hương bưởi và hương xuân thênh thang ùa về. Tôi ước mình được đi mãi, đi mãi trong lòng mùa xuân cùng hương hoa kỉ niệm...

Bống Vũ

Nguồn :