M
24/06/2019 21:41

Huế: Nối thành công bàn tay đứt lìa bằng phẫu thuật vi phẫu

(LĐTĐ) Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa thực hiện ca phẫu thuật vi phẫu phức tạp, nối thành công bàn tay phải bị đứt lìa cho một nam thanh niên.

hue noi thanh cong ban tay dut lia bang phau thuat vi phau Bệnh nhân tự lái xe sau hơn 3 tháng nối bàn tay đứt lìa
hue noi thanh cong ban tay dut lia bang phau thuat vi phau Nối thành công bàn tay gần đứt lìa cho bé trai 8 tuổi
hue noi thanh cong ban tay dut lia bang phau thuat vi phau Nối thành công bàn tay bị đứt rời cho bệnh nhân

Bệnh nhân tên là P.T.H. (22 tuổi, phường Trường An, TP. Huế) sau một vụ ẩu đả đã đã bị chém ngang mức chỏm xương bàn tay. Phần còn lại của bàn tay chỉ là phần xương bàn tay và ngón cái.

hue noi thanh cong ban tay dut lia bang phau thuat vi phau
Tay của nam thanh niên được nối thành công. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Kíp trực chấn thương đã nhận bệnh tại cấp cứu đa khoa lúc 3h sáng và nhận định bàn tay được bảo quản tốt trong thời gian cho phép, có khả nẳng để phẫu thuật nối bàn tay vi phẫu.

Sau khi hoàn thành các xét nghiệm cơ bản một cách nhanh chóng và được sự tham vấn và chỉ đạo của chuyên gia vi phẫu Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Bàn tay, kíp trực vi phẫu đã có mặt kịp thời để thực hiện phẫu thuật phục.

Ca phẫu thuật kéo dài 9 giờ đồng hồ, với việc cố định lại phần xương đứt rời từng ngón, khâu nối 4 động mạch ngón tay, 2 tĩnh mạch phía mu tay và 4 thần kinh ngón tay.

Sau phẫu thuật, hiện, bàn tay bệnh nhân hồng hào, các ngón tay đã bắt đầu có cảm giác trở lại. Sức khỏe của anh H. ổn định, giao tiếp bình thường với mọi người xung quanh và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

TS. BS Hồ Mẫn Trường Phú- Trưởng Khoa Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Bàn tay, trưởng kíp thực hiện hiện ca phẫu thuật nói trên chia sẻ, nếu gặp phải những trường hợp chấn thương đứt lìa bàn tay, bàn chân do tai nạn lao động hay vật nhọn cắt phải, người nhà bảo quản bàn tay hay bàn chân bằng cách làm sạch ngay vết thương và ướp lạnh.

Sau đó, phải chuyển gấp bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất vào trước những giờ đầu xảy ra tai nạn thì cơ hội phẫu thuật nối lại bàn tay hoặc bàn chân cho bệnh nhân thành công rất lớn...

Thế Anh

Nguồn :