M
16:49 | 19/08/2019

Huế: Cứu sống một bệnh nhân viêm cơ tim tối cấp

(LĐTĐ) Một nữ bệnh nhân đã bị viêm cơ tim tối cấp, bệnh này có nguy cơ thiệt mạng đến 70% những đã được các bác sĩ ở Huế cứu sống kịp thời.

hue hy huu cuu song benh nhan viem co tim toi cap Đem trái tim để chữa lành trái tim
hue hy huu cuu song benh nhan viem co tim toi cap Kỳ tích sản phụ mắc tim bẩm sinh đã sinh con thành công
hue hy huu cuu song benh nhan viem co tim toi cap 9 mẹo kiểm tra sức khỏe tại nhà, giúp bạn sớm phát hiện bệnh nguy hiểm

Ngày 18/8, Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, vừa điều trị thành công một trường hợp bệnh nhân viêm cơ tim thể tối cấp (Fulminant myocarditis).

hue cuu song mot benh nhan viem co tim toi cap
Các bác sĩ đã cứu sống bệnh nhân H. bị viêm cơ tim tối cấp rất nguy hiểm. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân Nguyễn Thị H. (27 tuổi, quê ở Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế ngày 31/7. Tại đây, bệnh nhân chỉ có triệu chứng đau ngực, khó thở, sốt. Sau khi khám lâm sàng tại khoa cấp cứu, bệnh nhân được chuyển đến khoa Nội tiết Thần kinh Hô hấp điều trị.

Tại thời điểm xét nghiệm có men tim tăng, siêu âm tim bệnh nhân lại thấy chức năng năng tim giảm còn 39%, có ít dịch màng ngoài tim. Bệnh nhân được theo dõi viêm cơ tim cấp và được mời hội chẩn đa chuyên khoa khẩn cấp để có phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

hue cuu song mot benh nhan viem co tim toi cap
Sức khỏe bệnh nhân đã ổn đinh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Lúc chuyển lên khoa Nội Tim mạch bệnh nhân xuất hiện choáng tim, tiến triển ngưng hô hấp, tuần hoàn. Ngay lập tức bệnh nhân được cấp cứu ngưng hô hấp tuần hoàn với xoa bóp tim ngoài lồng ngực, bóp bóng hỗ trợ qua nội khí quản với oxy 100% kèm hồi sức nội khoa.

Nhận định đây là một trường hợp viêm cơ tim thể tối cấp, sốc tim nặng, nguy cơ tử vong cao chỉ trong một giờ tiếp theo; bác sĩ CKII Đặng Thế Uyên, Trưởng khoa Gây mê Hồi sức Tim mạch, Trung tâm Tim mạch, người trực tiếp can thiệp đã quyết định đặt thiết bị Oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (Extracorporeal Membrane Oxygenation – ECMO) A-V ngoại biên ( đùi – đùi) và bóng đối xung động mạch chủ (IABP) nhằm hỗ trợ chức năng sống cho bệnh nhân.

Sau khi được hỗ trợ ECMO, các chỉ số, tình trạng huyết động cải thiện tốt. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không có di chứng thần kinh, chức năng tim và các cơ quan hồi phục tốt.

Theo các bác sĩ, bệnh lý của bệnh nhân H. vừa gặp là viêm cơ tim, dấu hiệu ban đầu của bệnh rất khó phát hiện bởi triệu chứng lâm sàng không điển hình, giống cảm sốt thông thường như: mệt mỏi, đau nhức người, chán ăn... hơn nữa lại hay gặp ở người trẻ tuổi nên càng dễ chủ quan, coi nhẹ.

Hậu quả của bệnh rất nguy hiểm, thậm chí tử vong. Trong đó, thể tối cấp được biểu hiện bằng tình trạng khởi phát cấp tính và suy sụp tuần hoàn trầm trọng, có nguy cơ tử vong rất cao đến 70% nếu không được điều trị tích cực kịp thời.

Do đó, các bệnh nhân có triệu chứng gợi ý viêm cơ tim cấp như tăng men tim, tràn dịch màng tim và chức năng tim giảm rõ trên siêu âm, kèm biến đổi điện tim: rối loạn nhịp tim, rối loạn dẫn truyền, đảo ngược sóng T lan toả, loạn nhịp thất… nên được nhanh chóng chuyển đến các cơ sở y tế có khả năng thực hiện hỗ trợ tuần hoàn cơ học Ecmo.

Thế Anh

Nguồn :