M
22:44 | 07/06/2019

Huế: 8/9 huyện mắc dịch tả lợn châu Phi

(LĐTĐ) Đến nay, dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp tại Thừa Thiên Huế, khi đã có 8/9 huyện mắc dịch.

hue 89 huyen mac dich ta lon chau phi Hà Nội: Bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh
hue 89 huyen mac dich ta lon chau phi Nỗ lực phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
hue 89 huyen mac dich ta lon chau phi Hà Nội: 11,5% tổng đàn lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi

Tối 6/6, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện tại bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra trên đàn lợn của 1.076 hộ chăn nuôi ở 303 thôn, 69 xã thuộc 8/9 huyện (Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, A Lưới), thị xã Hương Trà, Hương Thủy và TP. Huế.

hue 89 huyen mac dich ta lon chau phi
Lực lượng chức năng tiêu hủy lợn nhiễm dịch tại Thừa Thiên Huế. Ảnh: Thế Anh

Tổng số lợn mắc bệnh và đã tiêu hủy là 4.054 con với tổng trọng lượng tiêu hủy là 214.829 kg (804 lợn nái và đực giống 115.660 kg; 3.189 lợn thịt và lợn con 96.408 kg). Ước tính thiệt hại do hỗ trợ chủ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy khoảng 10 tỷ đồng.

Trước tình hình dịch bệnh có nguy cơ lây lan trên diện rộng, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thú y tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thị xã, TP. Huế triển khai đồng bộ các biện pháp chống dịch khẩn cấp tại vùng có dịch cũng như tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình đàn lợn ở các vùng chưa phát dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cụ thể, Chi cục Thú y tỉnh đã cấp khoảng 30.029 lít hóa chất (nguồn Trung ương hỗ trợ 20.000 lít) để các địa phương triển khai thực hiện ngay công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng. Các địa phương có dịch cũng đã chủ động mua hơn 250 tấn vôi để rải tiêu độc tại các tuyến đường giao thông chính và các hố chôn hủy.

Cùng với 2 chốt trên Quốc lộ 1A (ở 2 đầu tỉnh), đã lập 61 chốt kiểm dịch tại các địa phương có dịch để kiểm soát, tiêu độc khử trùng phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động vật.

Ông Nguyễn Văn Phương- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã vừa đề nghị Sở NN&PTNT tiếp tục hướng dẫn cho các địa phương về thủ tục và phương pháp tiêu hủy lợn bị dịch theo đúng quy định, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường và việc hỗ trợ thiệt hại cho các hộ chăn nuôi; rà soát để bổ sung các trạm, chốt kiểm soát và kiểm dịch bệnh cơ động tại các vùng dịch.

Đặc biệt là chú ý việc kiểm soát dịch bệnh tại các trang trại chăn nuôi lợn lớn, đồng thời làm việc với chủ các trang trại để có hướng hỗ trợ. Sở NN&PTNT phối hợp với các địa phương đề nghị các hộ chăn nuôi không được tái đàn lợn trong thời điểm đang diễn ra dịch bệnh.

Việc cấp đông thịt lợn, Phó chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công thương nghiên cứu, tham mưu cụ thể giải pháp cho phù hợp với điều kiện địa bàn của tỉnh và phải đảm bảo an toàn, tuân thủ các điều kiện nghiêm ngặt nhằm không để tiềm ẩn mầm bệnh lâu dài; Sở Tài chính theo dõi diễn biến thị trường để tham mưu UBND tỉnh giá hỗ trợ thiệt hại về lợn thịt và lợn giống bị dịch bệnh phải tiêu hủy nhằm hỗ trợ kịp thời cho các hộ chăn nuôi.

Được biết, tổng đàn lợn hiện nay tại Thừa Thiên Huế là khoảng 159.850 con, với 19.096 hộ chăn nuôi lợn, trong đó có khoảng 1.400 trang trại, gia trại chăn nuôi.

Hiện tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã có quy định hỗ trợ chủ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy với giá 25.000 đồng/kg đối với lợn thịt, các loại lợn khác, 43.000 đồng/kg hơi đối với lợn nái và lợn đực giống đang khai thác theo Quyết định số 1253/QĐ-UBND ngày 24/5/2019.

Thế Anh

Nguồn :